Ăn uống gì khi đi du lịch Nhật Bản
Nhật Bản luôn nổi tiếng với những món ăn hấp dẫn, vừa có hương vị thơm ngon mà hình thức trình bày lại tinh tế. Nếu như bạn đang lên kế hoạch du lịch tới xứ sở hoa anh đào này, bạn nên khám phá ẩm thực như thế nào? Hãy cùng VietAir tìm hiểu ăn uống gì khi đi du lịch Nhật Bản nhé.
Bánh xèo Okonomiyaki
Có thể nói đây là một món ăn vặt đường phố khá nổi tiếng ở Nhật Bản. Người Nhật ăn bánh xèo bằng cách ngồi trên hàng ghế ở ngay trước mặt là bếp. Như vậy khi đầu bếp chế biến món này, họ sẽ dược tận mắt chiêm ngưỡng.
Chiếc bánh này được làm từ các nguyên liệu như rau bắp cải cắt sợi, thịt lợn, hải sản và bánh dày nhân ngọt,… trộn lẫn lại với nhau rồi rán trên chảo. Khi ăn, bạn sẽ thêm sốt okonomi, mayonnaise cùng mực khô bào mỏng.
Oyakodon
Nếu bạn phân vân không biết nên ăn uống gì khi du lịch Nhật Bản, hãy nghĩ ngay tới cơm oyakodon nhé. Cái tên của món ăn này rất đặc biệt, nếu cắt nghĩa ra thì “oya” là bố mẹ, “ko” là con và “don” là tô cơm. Chính vì vậy món ăn này vẫn luôn được hiểu là món ăn của gia đình. Nếu như Hàn Quốc có cơm trộn bibimbap rất nổi tiếng thì Nhật Bản có món cơm oyakodon này. Một bát oyakodon sẽ gồm cơm nóng bên dưới, phía trên là thức ăn gồm có ba lớp là thịt gà, trứng gà sống và hành lá cắt nhỏ. Đặc biệt khi luộc thịt gà người ta sẽ thêm hành tây rượu mirin và sake vào nước luộc để hương vị này có thể thấm vào thịt gà và làm giảm đi độ tanh của trứng sống. Sau cùng bạn không thể ăn món cơm này mà thiếu nước sốt được.
Shojin-ryori
Có lẽ đây là món ăn mà nếu tìm hiểu bạn sẽ muốn đặt ngay vé máy bay đi Nhật để thường thức. Ngược lại quá khứ, đã có thời gian quốc gia này cấm người dân ăn thịt. Và trong bối cảnh đó món shojin-ryori đã ra đời làm bữa ăn thêm phần phong phú hơn. Sau này đây là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho người ăn chay bởi nó được chế biến hoàn toàn từ thực vật như ngũ cốc, các loại đậu và rau củ.
Để có thể thưởng thức món ăn này ngon nhất, bạn hãy tới các khu đền hoặc ghé vào ăn tại những nhà hàng gần các ngôi đền. Và nếu bạn yêu thích món shojin-ryori này, hãy tới lớp học nấu ăn để tìm hiểu cách chế biến nhé.
Bánh takoyaki
Những viên bánh tròn nhỏ xinh với nhân bạch tuộc này đang thực sự gây bão với giới trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây. Thế nhưng chỉ có ở Nhật Bản bạn mới có thể thưởng thức takoyaki đúng điệu nhất. Để làm nên món bánh này, người đầu bếp sẽ dùng tới các nguyên liệu như hành, gừng chua, rong biển, bạch tuộc, enkasu,… Bột bánh được trộn lẫn và hòa lỏng, sau đó sẽ cho vào khuôn bánh có các ô hình bán nguyệt. Khi một mặt chín thì bạn phải nhanh tay lật mặt khác lên để bánh chín đều.
Nước sốt okonomiyaki cũng được dùng cho loại bánh này kèm với sốt mayonnaise và hành lá.
Bánh ngọt wagashi
Đối với những người yêu trà đạo của Nhật Bản, chắc chắn món bánh ngọt wagashi này rất quen thuộc. Bánh wagashi được làm từ bột nếp giống bánh mochi nhưng hình dạng của thức bánh này đa dạng hơn, đặc tả những sự vật rất gần gũi của cuộc sống. Món bánh này thực sự là một câu trả lời hoàn hảo cho bất cứ ai thắc mắc ăn uống gì khi đi du lịch Nhật Bản.
Những người đầu bếp làm nên bánh wagashi có thể được gọi là các nghệ nhân, bởi để tạo ra hình dạng xinh đẹp, đáng yêu đến vậy cần sự tỉ mỉ và chăm chút rất cầu kì. Bánh ngọt wagashi thường được dùng để ăn kèm khi bạn dùng trà để làm bớt đi vị đắng chát của nước trà.
Sushi
Có hình dạng khá giống kimbab, nhưng điểm khác biệt can bản nhất của sushi chính là nhân thức ăn đều là những nguyên liệu tươi sống, bên cạnh đó kích thước sushi thường nhỏ hơn kimbab Hàn Quốc. Chỉ có thưởng thức sushi rồi bạn mới hiểu tại sao món ăn này nổi tiếng nhất ở Nhật Bản cũng như làm bao thực khách trên thế giới say mê.
Với ngay miếng đầu tiên, vị lạ của cơm trộn dầu vừng và giấm kết hợp với hải sản tươi sống và mù tạt wasabi với gừng ngâm chua sẽ khiến bạn như được đánh thức mọi vị giác.
Mì udon
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới phát minh ra mì ăn liền. Và để có được thứ đồ ăn nhanh tiện lợi đến vậy, những món mì của Nhật Bản cũng vô cùng hấp dẫn làm cơ sở sáng tạo cho mì ăn liền. Trong số đó chúng ta không thể không nhắc đến mì udon.
Sợi mì udon được làm từ bột mì trộn với muối và nước và được luộc lên cho chín. Ở Nhật Bản có cả món mì nóng và lạnh nhưng món mì nóng vẫn được yêu thích hơn cả. Điểm nhấn cho món ăn này đến từ nước dùng. Với công thức truyền thống đặc biệt, hương vị của nước dùng mì tạo nên sự quyến rũ đến ngây ngất.
Với những gợi ý trên đây của VietAir, hẳn bạn không còn lo lắng ăn uống gì khi du lịch Nhật Bản nữa phải không nào? Hãy sở hữu ngay vé máy bay và vi cu đất nước xinh đẹp này thôi nào.
Tham khảo bài viết: Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào có gì hay?