Cách làm nước mơ ngâm Hàn Quốc chuẩn vị nhất
Nước mơ ngâm Hàn Quốc thường được sử dụng làm thức uống giải khát hoặc gia vị cho các món ăn truyền thống. Nước mơ được nhiều người ưa chuộng vì vị chua ngọt rất riêng của những trái mơ lên men. Công thức chế biến món này không quá cầu kỳ, tuy nhiên cách ngâm mơ sao cho chuẩn vị nhất cũng cần có bí quyết riêng. Cùng tìm hiểu mẹo làm nước mơ ngâm Hàn Quốc với VietAIR qua bài viết sau đây nhé.
1. Công dụng của nước mơ ngâm Hàn Quốc
Trong y học cổ truyền, nước mơ có tác dụng trong việc phòng ngừa các bệnh tiêu hoá, cảm cúm cũng như tăng cường sức đề kháng. Thành phần trong quả mơ bao gồm: vitamin C, vitamin B1, lycopen, axit carotin,… Nước mơ còn là thực phẩm chống oxy hóa tự nhiên làm sáng mắt, mịn da và cân bằng hệ thần kinh, giúp bạn dễ ngủ hơn.
Tại Hàn Quốc, nước mơ được sử dụng làm gia vị trong các món ăn để thay thế cho đường và mật ong. Sở dĩ như vậy vì nước chiết xuất từ quả mơ có vị ngọt thanh mát khác hẳn với vị ngọt của đường. Nước mơ thường được dùng để muối kim chi, trộn salad, ướp thịt nướng,… Với những công dụng tuyệt vời trên, bạn còn chần chừ gì nữa mà không tự tay vào bếp để làm món nước mơ bổ dưỡng này.
2. Hướng dẫn cách làm nước mơ ngâm Hàn Quốc không bị váng
Cách làm nước mơ ngâm Hàn Quốc không khó nhưng bạn cần chú ý một chút để nước mơ không bị nổi váng. Chỉ cần thực hiện đúng theo các hướng dẫn dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước mơ ngâm Hàn Quốc tại nhà mà không cần phải mua ngoài nữa, vừa tiết kiệm chi phí mà vừa đảm bảo vệ sinh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Mơ tươi: 1kg
-
500g đường trắng hoặc 1kg đường phèn
-
100g muối
-
Bình thuỷ tinh sạch
Bước 1: Chọn mơ
Để có được một lọ nước mơ ngon thì khâu chọn trái mơ rất quan trọng, quyết định đến chất lượng nước mơ ngâm sau này. Bạn nên chọn những trái mơ căng mọng, có màu đỏ hoặc vàng ruộm, vẫn còn lớp tơ mịn phủ bên ngoài. Bạn nên lưu ý loại bỏ những quả mơ dập, thối, héo hoặc bị chín nhũn.
Bước 2: Ngâm mơ với đường
Bạn rửa sạch quả mơ với nước thật nhẹ nhàng để tránh bị dập. Ngâm mơ với nước giấm pha loãng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Bạn có thể phơi nắng hoặc dùng quạt để hong cho nhanh khô.
Tiếp theo bạn cần loại bỏ cuống mơ. Bụi bẩn thường bám trong vị trí này nên bạn cần loại bỏ để tránh mơ bị hỏng trong quá trình ngâm. Công đoạn này cũng giúp nước mơ tiết ra nhanh hơn. Lọ thuỷ tinh cần được rửa sạch, tráng qua nước sôi để loại bỏ nấm mốc, sau đó dùng khăn lau thật khô trước khi cho mơ vào.
Trải một lớp đường thật dày ở dưới đáy bình, rồi cho mơ vào. Cứ thế bạn trải thêm lớp đường và thêm lớp mơ cho đến khi hết mơ. Bạn chú ý không nên bỏ mơ đầy kín bình mà phải cách miệng bình 3 – 5cm, rồi đậy nắp lại.
Để mơ không bị nổi váng, bạn nên cho thêm một ít muối vào trước khi đậy nắp. Để bình trong chỗ thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp và không xê dịch nhiều. Sau một tháng, bạn thấy quả mơ quắt lại và nổi lên trên là có thể dùng được. Lúc này, nước mơ có màu hổ phách cực đẹp mắt. Nếu trong quá trình ngâm mà đường bị lắng xuống đáy bình thì bạn dùng đũa khuấy đều để đường tan hết nhé.
Bước 3: Thưởng thức nước mơ ngâm Hàn Quốc
Bạn pha 4 muỗng nước mơ cùng với 5 – 6 quả mơ vào 250ml nước nóng, cho thêm một ít nước cốt chanh tươi và thưởng thức. Nếu bạn thích uống lạnh, bạn có thể cho nước mơ vào ly, cho thêm ít soda hoặc nước khoáng có gas, một ít đá lạnh rồi khuấy đều và thưởng thức thôi.
Bạn cũng đừng quên dùng nước mơ để muối kim chi nhé. Nước mơ ngâm sẽ giúp món ăn này trở nên hấp dẫn và chuẩn vị Hàn Quốc hơn đấy.
3. Những lưu ý khi làm nước mơ ngâm Hàn Quốc
-
Do quá trình ngâm mơ sẽ tiết ra bọt khí nên bạn cần thường xuyên mở nắp bình kiểm tra để khí thoát ra ngoài.
-
Nếu nước mơ bị nổi váng có nghĩa là đã bị vi khuẩn xâm nhập. Bạn cần vớt váng ra, chắt nước mơ ra nồi rồi đem đun sôi lên. Sau đó bạn để nguội rồi đổ lại vào bình.
-
Để nước mơ nhanh lên men hơn, bạn có thể dùng tăm nhọn đâm vào quả mơ để mơ tiết nước nhanh hơn. Nước mơ càng để lâu càng có vị ngon, nếu bảo quản tốt có thể dùng được cả năm.
-
Bạn có thể lọc riêng nước mơ và trái mơ để bảo quản trong các lọ thuỷ tinh, để nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp.
-
Phần quả mơ lọc ra, bạn có thể cho thêm rượu trắng hoặc rượu soju vào. Ngâm trong vòng 2 – 3 tuần thì bạn sẽ có được một lọ rượu mơ tốt cho sức khỏe.
Hy vọng bài viết trên đây của VietAIR đã giúp bạn bỏ túi những kinh nghiệm làm nước mơ ngâm Hàn Quốc tại nhà. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn sẽ có ngay ly nước mơ giải khát và gia vị tuyệt vời cho các món ăn hàng ngày của gia đình. Nếu bạn yêu thích đất nước Hàn Quốc và muốn trải nghiệm nền ẩm thực phong phú tại đây thì hãy đến trực tiếp và trải nghiệm nhé.
Quý khách có nhu cầu mua vé máy bay giá rẻ đến Hàn Quốc vui lòng liên hệ VietAIR để được tư vấn tận tình. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!