Thứ Năm, 03/11/2022

Muối Hàn Quốc là gì? Có những loại nào?

Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, muối ăn đóng vai trò không thể thiếu trong nền ẩm thực phong phú của người Hàn Quốc. Vậy muối Hàn Quốc có gì đặc biệt? Có bao nhiêu loại? Cùng VietAIR khám phá tất tần tật về muối ăn Hàn Quốc trong bài viết này nhé.

1. Lịch sử muối ăn trong ẩm thực Hàn

Từ hàng trăm năm nay, người Hàn sử dụng muối để nêm nếm món ăn, bảo quản, lên men cho nhiều loại thực phẩm khác nhau như kim chi, gochujang (tương ớt), jeotgal (hải sản muối) và ganjang (nước tương).

Hàn Quốc được bao quanh bởi đại dương ở cả 3 phía (ngoại trừ phía Bắc giáp với Triều Tiên) nên muối biển xung quanh đất nước này rất dồi dào. Đó có lẽ là lý do tại sao nền ẩm thực của Hàn Quốc phát triển xung quanh việc sử dụng muối.

Vào năm 2017, Tổng thống Mỹ có một chuyến thăm Hàn Quốc và ông đã được phục vụ một loại nước tương có tuổi đời 360 năm trong một bữa tiệc tại Nhà Xanh. Điều này cho thấy rằng với loại muối và độ mặn phù hợp, thực phẩm lên men có thể bảo quản trong một thời gian siêu dài, thậm chí lên tới hàng trăm năm.

Người Hàn cho rằng loại muối và chất lượng muối khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và hương vị của thực phẩm cũng như quá trình lên men thực phẩm. Vì vậy, việc hiểu sâu về sự khác nhau giữa độ mặn và hương vị của muối Hàn Quốc cũng như cách sử dụng từng loại trong chế biến sẽ giúp bạn nâng tầm công việc bếp núc của mình.

2. Các loại muối Hàn Quốc

Sau đây là một số loại muối Hàn Quốc phổ biến nhất:

Cheonil Yeom (Muối biển tự nhiên) - thu được bằng phương pháp bay hơi sử dụng năng lượng mặt trời. Loại muối tự nhiên này giữ được nhiều độ ẩm hơn các loại muối khác vì nó không qua phương pháp tinh chế. Muối Cheonil Yeom chất lượng tốt nhất được ủ từ 3 năm để loại bỏ vị đắng.

Kkot-soh-geum (Muối trộn) - trông giống như Cheonil Yeom nhưng có màu trắng sáng hơn. Muối này là sự pha trộn của 80% muối nhập khẩu và 20% muối Cheonil Yeom được hòa tan trong nước, đun sôi để làm bay hơi.

Jeong-jae-yeon (Muối tinh chế) - được tạo ra bằng phương pháp hóa học, cô đặc muối từ nước biển. Loại muối này được sản xuất rất nhanh và rẻ nhưng muối cũng mất đi các khoáng chất tự nhiên và hương vị độc đáo.

Mat-soh-geum (Muối gia vị) - là muối và bột ngọt được pha trộn theo tỉ lệ 9:1. Các nhà hàng thường sử dụng loại muối này để chế biến món ăn. Muối gia vị thường được thêm vào trong lá rong biển.

Geun Sogeum (Muối rang) - muối được rang ở nhiệt độ cao trong 2-3 giờ trong hũ sành hoặc tre ở nhiệt độ trên 400°C. Rang muối sẽ loại bỏ vị đắng và tạp chất khiến muối có vị mặn chát. Muối rang mang một chút hương vị của khói và có vị dịu hơn muối biển Hàn Quốc lâu năm.

Bokkeum Sogeum (Muối áp chảo) - muối được áp chảo dưới nhiệt độ không quá 400°C. Muối áp chảo rất lý tưởng để sử dụng trong nấu ăn và cũng thường được sử dụng làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc.

Hamcho Sogeum (Muối đậu biển) - được làm từ cây đậu biển mọng nước hoặc cây thủy tinh (Salicornia) mọc trong đầm lầy muối gần biển hoặc giữa rừng ngập mặn.

3. Muối Hàn Quốc được dùng để làm gì?

3.1. Muối để làm kim chi

Sử dụng đúng loại muối để làm kim chi là rất quan trọng và loại muối tốt nhất cho kim chi là muối biển hạt thô (Cheonil Yeom) có tuổi thọ từ 3 năm trở lên. Người Hàn Quốc đã có hàng trăm năm kinh nghiệm để tìm ra loại muối hoàn hảo để làm kim chi. Nó tạo ra sự khác biệt về hương vị, kết cấu cũng như thời gian lên men và bảo quản kim chi.

Muối Hàn Quốc - Muối để làm kim chi

Muối Cheonil Yeom không có chất phụ gia, giàu khoáng chất và đã được nghệ nhân làm muối loại bỏ vị đắng qua nhiều năm. Hamcho Sogeum (Muối đậu biển) – thường được sử dụng để chế biến hoặc làm sốt chấm mực chiên giòn, gà rán Hàn Quốc (không có nước sốt) và thậm chí cả samgyetang.

3.2. Muối để nêm cá, thịt và làm sốt chấm

Muối tốt nhất để ướp thịt, cá nướng đó chính là Cheonil Yeom. Muối rang hoặc muối áp chảo được dùng để pha sốt dầu mè cho món thịt nướng Hàn Quốc mà bạn thường bắt gặp ở các quán BBQ Hàn. Ngoài ra, các loại muối này còn được dùng để nêm nếm gia vị cho các món ăn như súp bò, canh gà hầm,...

Hamcho Sogeum - muối đậu biển thì thường được sử dụng để làm sốt chấm mực chiên và gà rán Hàn Quốc.

Muối Hàn Quốc - Muối để nêm cá, thịt và làm sốt chấm

Trên đây VietAIR đã giải đáp cho bạn muối Hàn Quốc là gì và những ứng dụng của muối Hàn Quốc trong nền ẩm thực của Xứ sở kim chi. Nếu bạn yêu thích đất nước Hàn Quốc và muốn thưởng thức những món ăn ngon tại đây thì hãy đến trực tiếp và trải nghiệm nhé. 

Quý khách có nhu cầu mua vé máy bay giá rẻ đến Hàn Quốc vui lòng liên hệ VietAIR để được tư vấn tận tình. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.

Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Q.Tân Bình, TP.HCM Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger