Top 8 nguyên liệu Hàn Quốc phổ biến nhất trong chế biến ẩm thực
Ẩm thực Hàn Quốc đã du nhập vào Việt Nam từ lâu và đã phần nào chiếm được cảm tình của người dân Việt. Nhiều bạn trẻ giờ đây đã có thể tự mình làm những món ngon Hàn Quốc tại nhà. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nguyên liệu Hàn Quốc dùng để nấu ăn gồm có những loại nào. Hôm nay, hãy cùng VietAIR tìm hiểu tất tần tật về gia vị mà người Hàn thường dùng trong việc nấu ăn hàng ngày nhé.
1. Nước tương Ganjang
Mở màn đầu tiên cho gia vị Hàn Quốc đó là nước tương Ganjang. Hầu hết các cửa hàng bên Hàn thường bán 3 loại nước tương Ganjang, đó là: Yangjo Ganjang, Joseon Ganjang và Jin Ganjang.
-
Yangjo Ganjang: nước tương được lên men trong khoảng 6 tháng, phù hợp sử dụng trong ướp thịt hoặc pha chế sốt chấm.
-
Joseon Ganjang: nước tương được làm bằng đậu nành, muối và nước, lên men trong khoảng 1 năm. Hương vị của loại tương này rất đậm đà, thường được sử dụng trong các món súp, banchan,…
-
Jin Ganjang: nước tương được ủ trong 3-5 năm, thường được dùng làm món ghẹ ngâm tương Hàn Quốc.
2. Tương đậu Doenjang
Cũng tương tự như các loại bột đậu nành lên men khác, tương đậu Doenjang là một loại nguyên liệu Hàn Quốc được lên men trong thời gian dài và có vị mặn ngọt đặc trưng. Doenjang thường được sử dụng trong các loại sốt chấm hoặc tẩm ướp thịt nướng. Nó cũng là loại gia vị quan trọng trong một số món canh như Doenjang Jjigae. Đặc biệt, loại tương đậu này rất hợp với phô mai lâu năm.
3. Tương ớt Gochujang
Gochujang hay tương ớt Hàn là một loại nguyên liệu Hàn Quốc ra đời khá muộn. Gochujang được làm từ ngũ cốc, bột meju, gochugaru và muối, mang vị ngọt tự nhiên từ ngũ cốc lên men. Chính vì lý do đó mà tương ớt Gochujang trở thành loại gia vị lên men được xuất khẩu nhiều nhất tại Hàn.
Tương ớt Gochujang thích hợp cho những món sốt, pha nước chấm và gia vị banchan. Hãy thử trộn tương ớt Gochujang với một ít dầu mè để dùng cho món bibimbap của bạn hoặc trộn với giấm để làm món sashimi. Ngoài ra, khi chế biến tokbokki tại nhà, người Hàn cũng sử dụng loại tương ớt này.
4. Ớt bột Hàn Quốc
Ớt bột cũng là một trong những nguyên liệu Hàn Quốc dùng để nấu ăn được nhiều người dân Việt Nam biết đến nhất. Đa số những món kim chi như kim chi củ cải, kim chi cải thảo đều sử dụng ớt bột Hàn Quốc. Ớt này có hương vị rất khác biệt so với các loại ớt tại Việt Nam. Bởi lẽ, ớt Hàn không quá cay nhưng có độ nóng lâu hơn kèm theo một chút vị ngọt.
Có hai loại ớt bột Hàn, đó là:
-
Ớt vảy được sử dụng chủ yếu trong việc muối kim chi, thêm vào lẩu, súp.
-
Ớt mịn dùng chủ yếu trong việc tạo màu cho món ăn.
5. Tỏi băm
Tỏi cũng là một trong những gia vị Hàn Quốc quan trọng nhất. Người Hàn thường sử dụng đến tỏi rất nhiều trong việc nấu ăn. Vì vậy, thông thường người Hàn sẽ nghiền cả đống tỏi trong một lần và trữ trong ngăn mát hoặc ngăn đông. Trước kia, những bà nội trợ Hàn Quốc thường dùng chày để giã tay, giúp tỏi có nhiều nước hơn và phát huy được hương thơm tự nhiên và những đặc tính vốn có của nó.
6. Nước mơ ngâm
Nước mơ ngâm cũng là một trong những nguyên liệu Hàn Quốc quan trọng nhất trong việc chế biến ẩm thực của người dân Xứ sở kim chi. Nước mơ ngâm hay còn được gọi là Maesil cheong. Trong ẩm thực Việt Nam, nó được gọi với cái tên quen thuộc là siro mơ.
Tại Hàn, siro mơ đã trở nên phổ biến như một loại gia vị thay thế cho đường cát trắng trong khoảng 30 năm trở lại đây nhằm mang lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.
7. Dầu mè
Dầu mè hay Cham Gireum giúp cho món ăn toả ra mùi thơm đặc trưng và cuốn hút. Thêm nữa, cùng với dầu mè, Deulgireum hay dầu hạt tía tô cũng là một loại dầu thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Hàn. Tuy nhiên, dầu hạt tía tô có mùi nhẹ hơn so với dầu mè.
Bạn có thể sử dụng cả hai loại dầu trên trong nấu ăn, nhưng thường là sử dụng chúng để rưới lên món ăn sau khi nấu xong để mang lại kết quả tốt nhất.
8. Jeot - hải sản muối lên men
Jeot là tên gọi chung của các loại hải sản lên men, giúp tăng thêm vị mặn và ngọt cho các món ăn Hàn Quốc. Có tới hơn 160 loại Jeot bao gồm ngao, mực và cá được ướp muối và lên men trong thời gian dài.
Jeot cũng được sử dụng để muối kim chi theo cách của người Hàn. Nếu bạn sử dụng muối thì kim chi chỉ có độ mặn, còn nếu sử dụng Jeot thì sẽ có vị mặn ngọt hài hòa hơn. Có hai loại Jeot phổ biến nhất là nước mắm cá cơm (myeolchi jeot) và mắm cá cát (ganari aekjeot).
Hy vọng bài viết trên đây của VietAIR đã giúp bạn bỏ túi những nguyên liệu Hàn Quốc phổ biến nhất trong việc chế biến món ăn hàng ngày. Nếu bạn yêu thích đất nước Hàn Quốc và muốn trải nghiệm nền ẩm thực phong phú tại đây thì hãy đến trực tiếp và trải nghiệm nhé.
Quý khách có nhu cầu mua vé máy bay giá rẻ đến Hàn Quốc vui lòng liên hệ VietAIR để được tư vấn tận tình. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!