Thứ Tư, 11/01/2023

Bức tranh bốn mùa ở đất nước mặt trời mọc 

Nhật Bản - đất nước mặt trời mọc nổi tiếng là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch nhất ở châu Á cũng như trên thế giới bởi được thiên nhiên ưu đãi nhiều khung cảnh đẹp lãng mạn, thế giới ẩm thực độc đáo cùng nền văn hóa giàu bản sắc… Là một nước ôn đới, Nhật Bản có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Các mùa ở Nhật Bản mang lại các nét độc đáo riêng mà không đâu có được. Có lẽ đó là lý do tại sao khách du lịch nói Nhật Bản đẹp quanh năm. Cùng tìm hiểu và ngắm nhìn các mùa ở Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé!

Mùa xuân Nhật Bản với biểu tượng hoa anh đào

mùa xuân Nhật Bản

Khí hậu - thời gian

Mùa xuân (tiếng Nhật là 春, Haru), thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 tùy vào từng vùng. Dù là mùa xuân nhưng một nửa đầu là những ngày có tuyết rơi, thời tiết khá lạnh nhưng nhưng nửa sau thì sẽ có nắng ấm, không khí rất dễ chịu.

Hoạt động mùa xuân - ngắm hoa anh đào

Mùa xuân về thời điểm hoa anh đào nở rộ. Những bông hoa với sắc hồng e ấp, quyến rũ bất cứ ai nhìn thấy nó. Chính vì vậy, hoạt động được mong chờ nhất mỗi dịp xuân đến là thưởng trà, ngắm hoa anh đào nở. Khắp đất nước Nhật Bản đều có hoa anh đào, đặc biệt khu vực công viên, ven sông - nơi lý tưởng để ngắm hoa; vừa ăn uống, vừa thưởng thức rượu sake dưới gốc cây anh đào là văn hóa “Hanami” có từ thời xa xưa. Một số thành phố nổi tiếng để ngắm hoa anh đào: Tokyo, Kyoto, Osaka, Kagoshima, Sapporo, Hokkaido…

Món ăn mùa xuân

Dâu tây

Loại quả tiêu biểu của mùa xuân có thể nói là quả dâu. Người Nhật thường ăn dâu hay những món ngọt làm từ dâu. Nổi bật có Ichigo Daifuku là món bánh mochi có nhân đậu đỏ và có dâu tây được để bên trong lớp đậu đỏ. 

Các món làm từ mơ 

Tháng 3 là mùa hoa mơ nở nên các món làm từ mơ được ưa chuộng trong thời gian này như mơ muối Umeboshi, rượu mơ…

Măng 

Mùa xuân, người Nhật hay ăn các món với măng và trong đó có món cơm nấu măng là đặc biệt nhất.

Mùa xuân được du khách ưu ái cho là mùa đẹp nhất, có sức quyến rũ nhất trong các mùa ở Nhật Bản.

Mùa hè Nhật Bản - mùa lễ hội

mùa hè Nhật Bản

Khí hậu - thời gian

Mùa hè (夏, Natsu) của Nhật Bản bắt đầu từ cuối tháng 5 cho đến cuối tháng 8. Do chịu ảnh hưởng bởi không khí từ Thái Bình Dương, mùa hè ở Nhật khá nóng, nhiệt độ có thể lên tới 30-40 độ C, thời tiết nóng ẩm khá khó chịu bởi đây cũng là mùa mưa, chiếm tới 50% lượng mưa của Nhật bản. 

Hoạt động mùa hè - tham gia các lễ hội

Mùa hè là thời điểm Nhật Bản diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, các màn trình diễn bắn pháo hoa ngoạn mục. Và cùng với đó là các hoạt động như ca hát, nhảy múa dân gian, làm đồ ăn truyền thống, treo đèn lồng… Lễ hội Tenjin ở Osaka, Lễ hội Gion ở Kyoto và Lễ hội Kanda ở Tokyo được xem là ba lễ hội mùa hè lớn ở Nhật bản. Ở các địa phương cũng sẽ tổ chức các lễ hội nhỏ, người dân rất thích thích mặc Yukata (trang phục mùa hè truyền thống) để đi chơi hội. 

Đi leo núi Phú Sĩ cũng là một hoạt động du khách nên trải nghiệm khi đi du lịch Nhật vào thời gian này. 

Món ăn mùa hè

Takoyaki 

Takoyaki - bánh bạch tuộc nướng là món ăn đặc trưng của mùa hè và được bày bán rất nhiều trong các lễ hội.

Nagashi Somen

Món mì độc đáo có một không hai ở Nhật Bản. Người ăn sẽ gắp mì trong một hệ thống ống tre, dùng cùng với nước chấm thanh mát, cực kỳ thích hợp với mùa hè. Kiểu ăn mới mẻ độc đáo này khiến cho rất nhiều khách du lịch muốn được trải nghiệm trong những chuyến du lịch Nhật Bản. 

Lươn

Lươn chính là một đặc sản ở Nhật. Unagi - lươn nướng là món ăn bán chạy nhất tại các cửa hàng Nhật Bản trong mùa hè. Thịt lươn nướng thơm ngon, đậm đà cung cấp nhiều dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể. 

Các món ăn nhẹ, tráng miệng

Đậu lạnh Hiyayakko: giống với tào phớ ở Việt Nam, nhưng thường được dùng cùng nước chấm và có chút mù tạt. Món ăn thanh mát, xua tan đi cái nắng nóng, mệt nhọc cho thực khách.

Bánh giọt nước Mochi: nhìn giống như thạch nhưng được làm hoàn toàn từ nước toát lên hương vị tươi mới, trang nhã thanh tao.  

Đá bào ăn cùng với các vị siro khác nhau, được biến tấu với đậu đỏ, bánh mochi hay các loại hoa quả…. 

Mùa thu Nhật Bản lãng mạn với lá phong đỏ 

mùa thu Nhật Bản

Khí hậu - thời gian 

Mùa thu (秋, Aki) thường bắt đầu vào tháng chín, khi những cơn bão bắt đầu đổ bộ và kết thúc vào tháng 11. Thời tiết đổi từ cái nóng oi ả sang mát mẻ hơi se lạnh, là thời điểm lý tưởng để thư giãn và du lịch. Thu đến, rừng phong cũng như lá cây chuyển từ màu xanh sang màu vàng và đỏ, gọi là mùa lá đỏ Momiji.  

Hoạt động mùa thu

Ngắm lá đỏ

Nếu như mùa xuân cả nước Nhật bao phủ một màu sakura - hoa anh đào thì mùa thu như được nhuộm màu đỏ và vàng. Mỗi một tỉnh sẽ có địa điểm đặc trưng để ngắm lá đỏ. Và một số địa điểm bạn có thể lưu lại để khi có cơ hội du lịch Nhật Bản có thể đi xem: Tokyo, Hakone hay Nikko, Karuizawa…

Lễ hội cỏ Kochia 

Cánh đồng rộng 350 hecta phủ đầy màu đỏ thắm của Kochia tại công viên Hitachi Seaside là một cảnh sắc ngoạn mục mà bạn cũng không nên bỏ lỡ. Buổi sáng với những tia nắng mai chiếu rọi tạo cảm giác yên bình, hoàng hôn buông xuống lại mang vẻ đẹp quyến rũ lạ thường. 

Hái nho Kyoho ở Kofu

Thời điểm tốt nhất trong năm để thu hoạch các loại trái cây ở Nhật Bản là vào mùa thu. Loại nho này chỉ có vào vào khoảng tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Với lịch sử trên 1300 năm trồng và sản xuất nho, vườn nho Kyoho có thể tìm thấy ở khắp nơi trong thành phố. Và nếu thời tiết ủng hộ, bạn có thể vừa ngắm núi Phú Sĩ vừa hái nho, quá hấp dẫn phải không?

Món ăn mùa thu

Súp nấm Matsutake Dobin Mushi

Matsutake được mệnh danh là “vua của các loài nấm” rất được ưa chuộng trong ẩm thực Nhật Bản, được thu hoạch vào mùa thu nên món súp này là một trong những món ăn hấp dẫn nhất khi mùa thu đến. Món súp được phục vụ trong một ấm trà bằng đất sét (dobin), khi ăn sẽ rót súp vào một chén nhỏ và bạn sẽ chọn ra các loại rau đi kèm mình thích để thưởng thức chúng với nhau. 

Cá thu đao (Sanma no Shioyaki)

Cá thu Nhật thì đã quá quen thuộc trong món sushi nhưng các món ăn từ cá thu đao thì chỉ có mùa thu mới có. Cá được đánh bắt ở đảo Hokkaido, sau đó được chế biến bằng cách nướng lên hoặc muối. Loại cá này tuy không to nhưng ăn rất đậm đà, bùi béo… hay xuất hiện tại các bữa cơm gia đình của người Nhật.

Hồng sấy Shibui Kaki

Dưới nắng thu dịu nhẹ, từng quả hồng được xâu lại theo từng dây, treo trước hiên nhà và hong khô trước gió. Hồng sẽ mất dần vị chát và trở nên ngọt thanh, là món ăn không thể thiếu của ẩm thực mùa thu và thường được nhâm nhi cùng tách trà nóng. 

Mùa đông ở Nhật Bản - lạnh lẽo và rực rỡ 

mùa đông Nhật Bản

Khí hậu - thời gian

Mùa đông (冬, fuyu) kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Đây được xem là mùa “khó sống” trong các mùa ở Nhật Bản với cái lạnh kéo dài và những cơn gió tuyết. Nhiệt độ có khi xuống âm độ, khí hậu tương đối khô, khắp nơi phủ tuyết trắng xóa. Dù thời tiết có phần khắc nghiệt nhưng khó lòng phủ nhận nét đẹp của mùa đông nơi đây.

Hoạt động mùa đông

Trượt tuyết

Không còn dịp nào phù hợp hơn để đi trượt tuyết hay leo núi tuyết, vậy nên bạn đừng bỏ lỡ nhé! Vùng có nhiều tuyết ở Nhật: đảo Hokkaido, vùng Đông Bắc Tohoku (Aomori, Iwate, Akita, Yamagata, Fukushima) hoặc miền Đông nước Nhật như tỉnh Niigata, Nagano, Ishikawa, Fukui…Và đừng lo nếu bạn không có đồ chuyên dụng, mỗi khu trượt đều có khu vực cho thuê đồ, việc của bạn chỉ là lên đồ và đến trượt tuyết ngay thôi!

Tắm Onsen

Mùa đông giá lạnh mà được ngâm mình ở suối nước nóng thì còn gì bằng! Đặc biệt những suối nước nóng ở Nhật được hình thành từ các ngọn núi lửa, chứa nhiều khoáng chất tốt cho da và sức khỏe của bạn, giúp tinh thần trở nên thoải mái hơn. Một số địa điểm tắm Onsen nổi tiếng ở Nhật Bản: Yubara Onsen, Kinosaki Onsen, Shirahone Onsen, Shibu Onsen, Dogo Onsen…

Món ăn mùa đông

Oden

Món ăn yêu thích của cả người dân địa phương lẫn du khách được dùng trong bữa trưa hoặc hoặc bữa tối. Đây là món súp làm từ đậu hũ, trứng luộc, củ cải, bánh cá, cuộn bắp cải, đậu phụ nhồi thịt…. Hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm lại ấm người chinh phục được khẩu vị của rất nhiều thực khách. 

Mì Ramen

Ramen được ăn quanh năm nhưng thưởng thức trong mùa đông lại là trải nghiệm khác, và mỗi một vùng lại có vị khác nhau. Một bát Ramen nóng chắc chắn sẽ giúp bạn giữ ấm trong thời tiết lạnh giá này.

Lẩu Nabemono

Lẩu là món không thể thiếu khi tiết trời vào đông. Lẩu Nabemono có nước dùng là Miso hoặc nước tương, muốn ăn gì thì cho vào ví dụ như: rau, mì, thịt, hải sản… Ngồi quây quần bên nồi lẩu, trò chuyện khi đi du lịch với nhau sẽ xua tan đi cái lạnh ở Nhật Bản ngay thôi!

Khoai nướng Yaki Imo

Khoai nướng Yaki Imo - món ăn nhẹ/thức ăn đường phố bạn có thể ăn vào mùa thu đông. Được làm từ khoai lang tím hay khoai lang vàng, sau khi nướng cả vỏ được bọc bởi giấy và sẽ đến tay chúng ta.

Vào mùa đông trong các máy bán hàng tự động có rất nhiều đồ uống nóng để phục vụ mọi người, vô cùng tiện lợi phải không nào?

Qua bài viết trên hy vọng rằng đã đưa đến cho những thông tin hữu ích về các mùa ở Nhật Bản. Bốn mùa ở Nhật Bản đều có những điểm đặc trưng và sức hút riêng. Vì vậy nên dù đến Nhật vào bất kỳ thời điểm nào, bạn cũng sẽ đều cảm thấy hài lòng, yêu thích cảnh sắc nơi đây. Được tận mắt chứng kiến, tự mình trải nghiệm thì chắc chắn sẽ càng tuyệt vời hơn nữa. Nếu muốn có một cuộc hành trình khám phá đất nước Nhật Bản thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với VietAIR để mua vé máy bay giá rẻ đi Nhật Bản nhé. 

Ngoài ra, khi mua vé máy bay của VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác. 

Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!
 

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger