Những món ăn đại diện nền ẩm thực truyền thống Nhật Bản
Ẩm thực truyền thống Nhật Bản luôn được đánh giá cao bởi nhiều mặt và luôn được coi là một nét tinh hoa văn hóa đáng tự hào của người Nhật. Vậy có điều gì hấp dẫn khiến nó thu hút tới vậy? Hãy cùng VietAir đi tìm câu trả lời qua các món ăn truyền thống Nhật nhé.
Tonkatsu
Tonkatsu là một món thịt lợn tẩm bột chiên, xuất hiện tại Nhật Bản từ thế kỉ 19 sau khi đất nước này có sự giao thương với thế giới. Thịt lợn sẽ được cắt thành các miếng dày. Người ta sẽ ướp thịt với muối, tiêu và khi đã ngấm thì được rắc bột mì làm lớp áo. Sau đó thịt được nhúng vào trứng để tạo độ dính và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù.
Món thịt tonkatsu được chiên vàng già cả hai mặt, khi trình bày món ăn thì cắt thành những miếng nhỏ hơn để vừa ăn. Thông thường, món ăn kèm với tonkatsu là salad bắp cải cắt sợi trộn sốt mayonnaise.
Sushi
Cũng giống như phở là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, thì đối với Nhật Bản, món ăn có tính biểu tượng nhất chính là sushi. Sushi gồm cơm nắm và hải sản tươi sống, thường là các loại cá. Từ thời xa xưa khi có các đạo luật cấm giết hại gia súc để lấy thịt tại Nhật, thì sushi chính là món ăn chính cung cấp protein thiết yếu.
Vào các ngày lễ truyền thống của Nhật Bản, rất nhiều loại sushi được làm để phục vụ trên các bàn tiệc. Các loại cá, hải sản và sau này là cả thịt sống nữa có nhiều màu sắc, mùi vị mang đến sự đa dạng cho món ăn.
Cách làm sushi khá đơn giản và bạn có thể tự làm ở nhà được. Đó là cơm trộn với giấm và dầu vừng rồi được nắm thành từng miếng. Sau đó các nguyên liệu thực phẩm đã qua sơ chế, bảo quản sạch sẽ sẽ được đặt lên trên. Một số loại sushi sẽ dùng lá rong biển cuộn lại để giữ cho miếng sushi được cố định. Chắc chắn với tấm vé máy bay đi Nhật Bản, bạn sẽ được thưởng thức sushi một cách đúng điệu nhất.
Xem thêm: đặt vé máy bay Vietnam Airlines qua mạng
Sukiyaki
Đây là món lẩu của người Nhật Bản có nguồn gốc từ rất lâu đời và thường được nấu trong các bữa ăn gia đình. Hiện nay, trong các dịp đoàn viên gia đình hay gặp gỡ bạn bè, sukiyaki luôn là sự lựa chọn phù hợp nhất vì món ăn này giúp thể hiện sự ấm cúng.
Nước dùng của sukiyaki khá đơn giản, chứ không mất công chế biến nhiều như lẩu của Trung Quốc. Những nguyên liệu chính của món ăn này là thịt bò cùng với các loại rau theo mùa, nấm, mì sợi và đậu phụ.
Sashimi
Khi giới thiệu về ẩm thực truyền thống Nhật Bản, sẽ là thiếu xót lớn nếu không nhắc tới sashimi. Cùng với sushi, đây là một trong hai món tươi sống nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Nếu như sushi gồm cơm nắm và hải sản, thịt tươi sống thì món sashimi này không có cơm.
Cách chế biến và trình bày sashimi có rất nhiều yêu cầu khắt khe và gần như có thể trở thành một nét nghệ thuật. Đầu bếp phải có dụng cụ riêng để cắt thực phẩm và đường cắt cũng phải thật tỉ mỉ, cẩn thận bởi chúng ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món ăn.
Kaise ryori
Đây không phải tên của một món ăn, mà chính xác là một loại bữa ăn ở Nhật với rất nhiều rau và cá. Trong nền ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, đây có lẽ là bữa ăn xuất hiện sớm nhất bởi trước đây người Nhật hoàn toàn không ăn thịt gia súc và gia cầm.
Bữa ăn này gồm khá nhiều món nhưng khẩu phần của mỗi món lại rất ít. Tổng thể lại, bữa ăn này sẽ mang tới cho bạn đầy đủ chất dinh dưỡng với các loại thực phẩm đến từ nhiều nhóm dinh dưỡng khác nhau.
Mì soba và udon
Đây là hai loại mì rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Nếu như sợi mì soba được làm từ bột kiểu mạch thì sợi udon được làm từ bột mì. Mì thường được dùng với nước dùng được ninh từ xương động vật hoặc đơn giản là dùng với nước sốt.
Ngoài cách thông thường là ăn mì với nước dùng và nước sốt như trên, loại mì này còn vô số cách chế biến khác nữa.
Tempura
Tempura được xem là một món chiên điển hình của đất nước Nhật Bản. Với một thời gian dài ẩm thực Nhật Bản chỉ được chế biến từ các nguyên liệu đến từ thiên nhiên như rau, củ, cá thì sự xuất hiện của tempura như một hơi thở mới và khiến rất nhiều người Nhật Bản yêu thích. Khác với tonkatsu khi nguyên liệu chính là thịt heo, thành phần chính của tempura là các loại hải sản kết hợp cùng rau củ theo mùa. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, những loại nguyên liệu này sẽ được lăn qua bột mì, trứng và bột chiên.
Thịt xiên nướng yakitori
Món này thường có nguyên liệu chính là thịt gà. Khi chế biến chúng được xiên các miếng gà vào xiên tre rồi nướng trên than hồng. Ngoài ra, sau này các đầu bếp có thể sử dụng loại thịt khác nữa. Thịt xiên nướng này ăn cùng sốt terikaki là thích hợp nhất.
Như vậy những món ăn truyền thống của Nhật Bản đã được VietAIRgiới thiệu khái quát qua bài viết này. Bạn đã sẵn sàng cho chuyến du lịch thưởng thức ẩm thực truyền thống Nhật Bản chưa? Nhanh tay săn vé máy bay giá rẻ và tới đất nước này nhé.
Tham khảo: Tìm hiểu đặc điểm ẩm thực Nhật Bản
Để mua vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ theo nhu cầu vui lòng liên hệ VietAIR. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!