Thưởng thức các món ăn vặt Nhật Bản
Nhật Bản khá nổi tiếng với ẩm thực tinh tế và tỉ mẩn. Vậy những món ăn vặt của Nhật Bản thì như thế nào, có giữ sự tinh tế như các bữa ăn thường ngày hay trong nhà hàng không? Hãy đến với VietAir và khám phá một vài món ăn vặt Nhật Bản để tự mình đưa ra nhận xét nhé.
Bánh nhân đậu đỏ dorayaki
Bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng Doraemon hẳn vô cùng quen thuôc với bất cứ tuổi thơ của ai phải không? Và bạn có nhớ chi tiết chú mèo máy thông minh này rất thích ăn món bánh rán đậu đỏ không? Đó chính là bánh dorayaki đấy.
Dorayaki là một món ăn vặt rất phổ biến và được yêu thích tại Nhật Bản với hương vị khá đặc biệt. Bánh dorayaki truyền thống có nhân đậu đỏ xay nhuyễn kẹp giữa lớp vỏ bột mì và được rán vàng hai mặt. Tuy nhiên cùng với sự hiện đại và du nhập của những nguyên liệu mới, bánh dorayaki ngày nay còn có thể có lớp nhân mứt hạt dẻ, phô mai, matcha, bơ,…
Xem thêm: Vietjet Việt Nam
Sushi
Có thể nói đây là món ăn nổi tiếng nhất của Nhật Bản, là đại diện ẩm thực Nhật Bản trên thế giới và là món ăn vặt Nhật Bản rất hấp dẫn. Thông thường sushi là cơm cuộn rong biển với nhân bên trong là hải sản tươi sống hay thịt bò sống. Về phần cơm, tất cả những gì cần chuẩn bị là trộn đều với dầu vừng và muối để giảm bớt vị tanh của rong biển và hải sản tươi. Những nguyên liệu thường được dùng làm nhân sushi là cá hồi, cá ngừ, thịt bò,… Ăn sushi kèm với mù tạt và gừng chua là đúng vị nhất và bạn có thể thưởng thức món ăn này tại bất cứ đâu trên đất nước Nhật Bản.
Bánh xèo Nhật Bản
Dạo trên các con phố ở Nhật Bản, bạn rất hay bắt gặp món bánh xèo okonomiyaki này. Dạo gần đây tại Việt Nam, món bánh xèo này cũng đã du nhập khá nhiều. Thế nhưng có đặt vé máy bay đi Nhật và du lịch, thường thức bánh xèo tại đây, bạn mới nhận thấy sự khác biệt là rất lớn. Dĩ nhiên bánh xèo đúng điệu Nhật Bản cần được thưởng thức tại Nhật Bản.
Món bánh xèo này phổ biến ở vùng Kansai hơn so với những địa phương khác bởi đây chính là quê hương của okonomiyaki. Khi ăn bánh xèo, bạn nên rưới nước sốt teriayaki và mayonnaise cũng như thêm mực khô xé lên trên. Hương vị món bánh thực sự cuốn hút bất cứ ai.
Bánh pudding
Bánh pudding có nguồn gốc từ phương tây, nhưng thật kì lạ món bánh này ở Nhật Bản có hương vị rất thơm ngon và đặc sắc. Một phần cũng có thể vì Nhật Bản là quốc gia châu Á nên khẩu vị hợp với người Việt Nam hơn, chính vì thế bánh pudding của Nhật Bản cũng dễ được du khách Viêt yêu thích.
Bánh pudding tại đất nước này làm từ váng sữa vừa bổ dưỡng lại béo ngậy, tràn đầy sự mê hoặc. Để sáng tạo hơn, gần đây người ta cho thêm các nguyên liệu khác như cacao, trà xanh, hoa quả,… Ngoài để ăn vặt, bánh pudding cũng có thể được dùng để tráng miệng nữa.
Bánh mochi
Có thể nói mochi là món ăn vặt truyền thống của Nhật khá lâu đời và cũng mang những nét gì đó khá gần gũi với châu Á. Bánh mochi làm từ bột nếp với hình dạng tròn trịa, mang đến ý nghĩa về sự đủ đầy và trường tồn. Với những ý nghĩa tốt đẹp đó, bánh mochi rất hay được dùng làm quà tặng đầu năm mới.
Bánh mochi truyền thống gồm một lớp vỏ bánh mềm mịn bên ngoài với nhân đuậ đỏ bên trong. Và vào thời điểm hiện nay khi bạn du lịch Nhật Bản thì có thể thưởng thức thêm khá nhiều vị khác nữa, ví dụ như kem lạnh, trà xanh,…
Bánh gạo senbei
Bánh gạo Nhật Bản khá quen thuộc với Việt Nam rồi phải không? Tuy nhiên những loại bánh gạo được nhập vào Việt Nam chỉ là loại sản xuất công nghiệp hàng loạt. Và bạn hãy thưởng thức món ăn vặt Nhật Bản này khi dạo quanh các con phố tại đây nhé. Bánh gạo Nhật có rất nhiều hương vị cũng như kích thước khác nhau chắc chắn sẽ thu hút bạn rất nhiều.
Choco banana
Nghe tên món ăn này bạn đã phần nào tưởng tượng ra cách chế biến nó chưa? Chỉ đơn giản là một quả chuối được bóc vỏ và xiên vào que rồi phủ socola ra bên ngoài, rau đó rắc một ít socola chíp hay lạc giã nhỏ lên. Chắc chắn món choco banana này cực kì phù hợp với những tín đồ của đồ ngọt phải không nào?
Bánh cá Nhật Bản taiyaki
Món bánh này có tên là taiyaki, dịch sát nghĩa sang tiếng Việt là bánh nướng cá tráp biển. Có lẽ người Nhật Bản cực kì thích ăn đậu đỏ nên nhân bánh cá truyền thống của họ cũng là đậu đỏ. Để làm nên món bánh cá này, người ta trộn bột mì cho hơi loãng một chút rồi đổ vào khuôn nướng có hình cá tráp. Khi mặt dưới hơi chín một chút, đầu bếp sẽ nhanh tay cho nhân bánh vào rồi tiếp tục đổ thêm một lớp bột nữa. Bánh chín là khi cả hai mặt đều có màu vàng nâu hấp dẫn.
Cũng như các loại bánh truyền thống khác, hiện nay nhân bánh cá không chỉ là mỗi đậu đỏ, bạn có thể thưởng thức thêm bánh cá nhân kem, nhân trà xanh hay custard,…
Có thể nói, những món ăn vặt Nhật Bản cũng góp phần quan trọng làm nên sự phong phú và màu sắc cho riêng cho nền ẩm thực nước này. Hãy du lịch một chuyến tới Nhật Bản và khám phá từng món ăn thú vị này nhé. Chúc bạn có chuyến du lịch vui vẻ.
Xem thêm: Ăn uống gì khi đi du lịch Nhật Bản