Thứ Sáu, 25/12/2020

Du lịch Nga khám phá pháo đài thánh Pherô và Phaolô

Saint Petersburg là một thành phố lớn của Nga với những công trình kiến trúc ấn tượng.  Du khách đến đây sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội khám phá và chiêm ngưỡng thiết kế độc đáo của Pháo đài thánh Pherô và Phaolô. Tham khảo bài viết dưới đây của VietAIR trước khi đặt chân đến đây nhé.

Vẻ đẹp lộng lẫy của Pháo đài thánh Phero và Phaolo
Vẻ đẹp lộng lẫy của Pháo đài thánh Pherô và Phaolô

1. Khám phá lịch sử của pháo đài thánh Pherô và Phaolô

Pháo đài thánh Pherô và Phaolô là một pháo đài được xây dựng tại Sankt-Peterburg, Nga vào năm 1703 dưới sắc lệnh của Nha hoàng Pyotr Đại đế và được thiết kế bởi Domenico Trezzini.

Truyền thuyết kể lại, ngôi đền thờ thời Constantino được Đức Giáo Hoàng Silvester I thánh hiến ngày 18 tháng 11 năm 326, và ngôi đền thờ được xây dựng hoàn thành vào giữa thế kỉ IV sau khi hoàng đế Constantino qua đời. Sau khi bị phá  hủy hoàn toàn vào năm 1506,công trình được xây lại mới dưới thời Đức Giáo Hoàng Julius II. Công việc xây dựng đền thờ kéo dài hơn 100 năm, được xây ngay trên ngôi mộ của Thánh tông đồ Pherô va trở thành pháo đài lớn nhất của Giáo Hội Công Giáo.

Pháo đài thánh sau bao thăng trầm lịch sử
Pháo đài thánh Pherô và Phaolô sau bao thăng trầm lịch sử

Khám phá lịch sử pháo đài thánh Pherô và Phaolô ở Nga, bạn sẽ nhận ra rằng người ta không thể tách rời hai thánh Pherô và Phaolô vì Giáo Hội Roma được thiết lập trên hai Tông Đồ cột trụ này và đều chịu tử đạo. Hai ngôi đền thờ Thánh Pherô và Phaolô không chỉ to lớn về mặt bề thế với lỗi kiến trúc đồ sộ vững chắc mà còn mang dấu ấn sâu săc về mặt tinh thần.

Nó nói lên dấu chỉ của Thiên Chúa vô hình đang hiện diện giữa con người với sự kết hợp cả ba mặt kiến trúc trong thời đại trần gian, về lịch sử cứu ơn độ của Chúa phần thiêng liêng, như Kinh Thánh thuật lại, và về phụng vụ, nơi con người trần thế cử hành nghi lễ thờ phụng Thiên Chúa.

Hai ngôi đền thờ được xây dựng để kính hai Thánh tông đồ Pherô và Phaolô, nhưng họ không phải là nền tảng cho hai đền thờ này mà là Chúa Giesu Kito. Vì nơi hai đền thờ này mỗi khi mọi tín hữu Chúa Kito đọc kinh cầu nguyện, cử hành nghi lễ phụng vụ, là để tưởng niệm sự sinh ra, chịu chết và sống lại của Chúa Kito. Đó là nền tảng đức tin của Kito giáo.

Hai ngôi đền thờ này như hình ảnh biểu tượng cho Giáo hội Công giáo Roma, dù đã trải qua nhiều lần hư hại xuống cấp, tu sửa xây mới, nó vẫn đứng vững từ bao thế kỉ nay và luôn được quét dọn, tân trang bảo trì sửa chữa tiếp tục.

2. Chiêm ngưỡng kiến trúc pháo đài thánh Pherô và Phaolô

Cùng tìm hiểu rõ hơn về những nét độc đáo trong kiến trúc, văn hóa của pháo đài này qua những chia sẻ dưới đây

2.1 Mặt tiền đền thờ

Mặt tiền đền thờ với những pho tượng độc đáo
Mặt tiền đền thờ với những pho tượng độc đáo

 Được xây bằng đá cẩm thạch với 13 pho tượng, có các pho tượng cao 5,65 mét. Các pho tượng này nhìn gần thì thấy rất thô kệch và sơ sài nhưng điểu đặc biệt là chúng lại được thiết kế để nhìn từ xa.

2.2 Quảng trường Thánh Pherô

Quảng trường thánh nhìn từ trên cao
Quảng trường thánh Pherô và Phaolô nhìn từ trên cao

Quảng trường được thiết kế hình bầu dục, chiều dài 196 mét và chiều rộng 148 mét, với diện tích khoảng 4 hecta và có hàng cột bao quanh như vòng tay chài đón tín hữu. Hàng cột do kiến trúc sư Bernini thiết kế với tổng cộng 248 cột, mỗi bên 142 cột. Các cột được xếp thành 4 hàng với 3 lối đi, lối đi giữa rộng nhất. Bên trên hàng cột có 140 pho tượng cao 3,24 mét.

2.3 Tháp bút

Ngọn tháp bút pháo đài nổi bật trên nền trời St. Petersburg
Ngọn tháp bút pháo đài nổi bật trên nền trời St. Petersburg

Tháp được thiết kế theo khối hình kim tự tháp bằng đá vân cương đỏ ở Đông Phương. Năm 1586, Đức Sisto cho đặt trên tháp một cây thánh giá lớn bằng sắt, trong có chứa mảnh thánh giá thật của Chúa Jesus. Tổng cộng từ bệ lên tới đỉnh tháp cao 41.23 mét và nặng 312 tấn.

Ở bệ tháp có khắc chữ: “Đây là thánh giá của Chúa. Các quyền lực đối nghịch hãy trốn chạy. Sư tửu của chi tộc Giuda đã chiến thắng”. Ngoài ra còn có câu: “Chúa Kito chiến thắng. Chúa Kito hiển trị. Cháu Kito thống trị. Chúa Kito bảo vệ dân ngài khỏi mọ nghịch cảnh.”

2.4 Nội thất bên trong nhà thờ

Nhà thờ có bình diện kiến trúc như hình thập giá, tâm của thập giá nơi ngã tư giao nhau là bàn thờ chính của nhà thờ, phía duới là hầm mộ của thánh Pherô và bên trên là mái vòm nhà thờ. Dưới mỗi cây cột bên trong nhà thờ đều có bàn thờ đặt tượng một vị thánh.

Nội thất tinh xảo bên trong nhà thờ
Nội thất tinh xảo bên trong nhà thờ

Du khách đến pháo đài thánh Pherô và Phaolô hẳn sẽ không khỏi bị thu hút bởi sàn giáo đường được lát bằng đá cẩm thạch hoa vân với nhiều màu sắc hài hòa. Đặc biệt là hàng trăm cột đá tròn bằng cẩm thạch bóng lộn vươn cao vút tận nóc nhà thờ. Phía trên là những hoa văn, phù điêu được chạm trổ vô cùng tinh xảo bằng đá hoa cương.

Gần cửa vào là bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi được điêu khắc tinh tế bằng đá cẩm thạch bởi họa sĩ Michelangelo. Tượng diễn tả cảnh Đức Mẹ ôm xác chết Chúa Jesus trong lòng sau khi đem xác xuống từ thập giá. Tác phẩm được cho là sống động như thật.

Trong nhà thờ còn có chiếc hòm kính trong suốt an vị xác Đức Giáo Hoàng John 23 băng hà năm 1963. Năm 2001, người ta mở nắp quan tài dưới hầm mộ và định cải táng vào trong nhà thờ thánh Pherô nhưng thật lạ là xác ông vẫn còn nguyên vẹn, nét mặt tươi hồng, bình thản như đang ngủ nên người ta đặt xác ông vào hòm kính để chiêm bái.

Bàn thờ chính giữa nhà thờ thánh Phero
Bàn thờ chính giữa nhà thờ thánh Pherô

Bàn thờ chính giữa nhà thờ thánh Pherô được gọi là bàn thờ Giáo Hoàng, vì chỉ có Đức Giáo Hoàng mới được cử hành thánh lễ tại đây trong những dịp trọng đại.

 Gần đó du khách sẽ thấy tượng thánh Pherô bằng đồng đội vương miện, tay cầm xâu chìa khóa ngồi trên ghế. Tượng có kích thước bằng người thật, là tác phẩm của họa sĩ Amolfo Di Cambio tạc khoảng cuối năm 1200.

2.5 Vương cung thánh đường Phaolô ngoại thành

Đây là công trình kiến trúc độc đáo về hình thức nghệ thuật và mang ý nghĩa trung tâm điểm của Giáo Hội Công Giáo hoàn cầu. Tham quan pháo đài thánh Pherô và Phaolo bạn sẽ không thể bỏ qua công trình kiến trúc độc đáo và lạ mắt của thánh đường này. Công trình ban đầu có 5 gian với 4 hàng cột phân ra, gồm 80 cột bằng cẩm thạch. Đó là thánh đường lớn nhất của Kito giáo trước khi đền thờ thánh Phero được kiến thiết.

Thánh đường được khánh thành năm 1854, nhưng trong thực tế  công trình tái thiết kéo dài 100 năm, và vào năm 1928, với việc xây cất 4 cổng 100 cột. Khuôn vên bên ngoài nhà thờ có 150 cột, tất cả đều là một khối duy nhất.

Vương cung thánh đường Phaolô ngoại thành với vẻ đẹp tráng lệ
Vương cung thánh đường Phaolô ngoại thành với vẻ đẹp tráng lệ

Đền thờ dài 136 mét, rộng 65 mét và cao 29,7 mét với 5 gian được phân thành 24 cột. Đền có chân dung 246 vị Giáo Hoàng, nhắc nhớ sự liên tục của Huấn quyền Giáo Hoàng. Bức tranh khảm ở hậu cung đền thờ diễn tả cảnh Chúa Kito đang ngồi trên một ngai, giữa thánh Pherô và Anre ở bên phải, thánh Phaolô và Luca ở bên trái.

Dưới bàn thờ chính có một tấm đá bằng cẩm thạch ghi hàng chữ: “Paolo Apostolo Mart” (Dâng kính Tông Đồ Phaolo Tử Đạo). Tại 4 góc của cái tán có 4 tượng nhỏ diễn tả các thánh Pherô, Phaolô, Luca và Biển Đức.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua vé máy bay đi Nga hay đang băn khoăn làm thế nào để du lịch đến pháo đài thánh Pherô và Phaolô ở xứ sở Bạch Dương nhanh và tiết kiệm thì hãy nhanh tay truy cập vào website Vietair.com.vn để đặt vé máy bay đi Nga giá rẻ và có những trải nghiệm thật tuyệt vời trong chuyến đi của mình nhé!

Ngoài ra du khách đến Nga cũng đừng bỏ lơ cơ hội Khám phá kiến trúc độc đáo của nhà thánh Basil

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
nga
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Q.Tân Bình, TP.HCM Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Thủ tục xuất nhập cảnh Nga

Thủ tục xuất nhập cảnh Nga

Nước Nga- đất nước may mắn được thiên nhiên ban tặng cho vẻ đẹp cổ kính, nguy nga, lộng lẫy. Không những thế, nơi đây còn tụ họp của rất nhiều luồng văn hóa Châu Âu. Hàng năm, có hàng triệu lượt khách tới Nga với những mục đích khác nhau.

Những thứ không được mang vào Nga

Những thứ không được mang vào Nga

Nước Nga không chỉ được biết đến như đất  nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới mà còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan hết sức phong phú. Ngoài ra, những lâu đài lịch sử hay những truyền thống văn hóa độc đáo

Khẩu vị ăn uống của người Nga như thế nào?

Khẩu vị ăn uống của người Nga như thế nào?

Văn hóa ẩm thực luôn là một sợi dây vô hình kết nối con người, những tâm hồn với nhau. Rộng hơn là của quốc gia này với quốc gia khác. Và chính khẩu vị ăn uống của người Nga cũng đã làm nên những nét tinh tế, sự đặc biệt không pha trộn được du khách nước ngoài nhớ mãi.

Khám phá những biểu tượng của nước Nga nổi tiếng nhất

Khám phá những biểu tượng của nước Nga nổi tiếng nhất

Quả thực, mỗi một quốc gia trên thế giới đều có những biểu tượng riêng gây ấn tượng với du khách mọi nơi. Còn bạn, bạn có biết những biểu tượng của nước Nga nổi tiếng nhất là gì hay không? Cùng VietAIR tìm hiểu ngay bây giờ thôi nào!

Những nét thú vị trong văn hóa nước Nga

Những nét thú vị trong văn hóa nước Nga

Và văn hóa nước Nga chính là một điều khiến du khách không thôi ấn tượng về nó. Và trong bài viết này hãy cùng với VietAIR khám phá những nét thú vị nổi bật về văn hóa của đất nước xinh đẹp này.

Khám phá phong cách ăn uống của người Nga cực thú vị

Khám phá phong cách ăn uống của người Nga cực thú vị

Và chắc chắn nếu như cùng VietAIR tìm hiểu về phong cách ăn uống và thưởng thức ẩm thực của họ, bạn sẽ cảm thấy vô cùng bất ngờ và thú vị đấy. Cùng VietAIR tìm hiểu ngay phong cách ăn uống người Nga dưới đây.

Nước Nga nổi tiếng về gì mà khiến người ta phát cuồng đến vậy?

Nước Nga nổi tiếng về gì mà khiến người ta phát cuồng đến vậy?

Vậy nước Nga nổi tiếng về gì mà lại khiến người ta lưu luyến và ấn tượng đến vậy? Hãy cùng với chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây. Những điều tuyệt vời nhất tại xứ sở bạch dương sẽ làm bạn ấn tượng và muốn đặt vé máy bay đi Nga luôn bây giờ đấy.

Những loại visa nhập cảnh vào Nga

Những loại visa nhập cảnh vào Nga

Nước Nga- đất nước may mắn được thiên nhiên ban tặng cho vẻ đẹp cổ kính, nguy nga, lộng lẫy. Không những thế, nơi đây còn tụ họp của rất nhiều luồng văn hóa Châu Âu.

Bí quyết có kinh nghiệm du lịch Saint Petersburg hoàn hảo nhất

Bí quyết có kinh nghiệm du lịch Saint Petersburg hoàn hảo nhất

Thành phố Saint Petersburg có quá nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón bạn ở phía trước. Và với kinh nghiệm du lịch Saint Petersburg hoàn hảo của mình, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những tin tức cập nhật nhất cho chuyến bay đến với thành phố xinh đẹp này.

Du lịch hồ Baikal – khám phá thiên đường trên mặt đất

Du lịch hồ Baikal – khám phá thiên đường trên mặt đất

Hồ Baikal của Nga không chỉ được coi là hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới mà còn là một điểm đến lí tưởng của du khách quốc tế với cảnh vật tuyệt đẹp và những nét văn hóa đặc sắc. Bài viết du lịch hồ Baikal dưới đây của Vietair.com.vn chắc chắn sẽ khiến du khách không thể dời mắt.

Gọi điện Liên hệ qua messenger