Ẩm thực Nam Phi nức lòng du khách
Ẩm thực Nam Phi cũng phong phú đa dạng như phong cảnh thiên nhiên và di sản của chính quốc gia này. Ngoài những đặc điểm truyền thống ẩm thực của quốc gia này còn chịu ảnh hưởng của nhiều nét của các nước châu Ân đặc biệt là ẩm thực của người Phi gốc Âu.
Bunny Chow
Để thưởng thức đặc sản ẩm thực Nam Phi thì Bunny chow là cái tên bạn không thê bỏ qua. Đây là món ăn nhanh và còn được xem là món ăn vỉa hè đắt tiền ở Nam Phi. Món ăn có đặc trưng là nửa hoặc 1 phần tư ổ bánh mì được khoét rỗng ruột và phần cà ri cực nóng được dổ đầy vào đó. Mọi người có thể mua bunny chow ở hầu hết các thành phố lớn nhưng tại Durban là ngon nhất.
Hương vị chính của món ăn nổi bật bởi nước sốt cà ri nóng thấm dần vào bánh mì vô cùng hấp dẫn. Bunnychow có nguồn gốc từ món ăn chay nhưng ngày nay các đầu bếp Nam Phi đã biến tấu nó trở nên đa dạng. Song với các loại Bunny Chow truyền thống hiện nay món ăn đã có thêm các nguyên liệu như thịt gà, thịt cừu, hay thịt bò. Nó thường ăn kèm với salad gồm hành tây, cà rốt và ớt.
Thit khô biltong
Đây vừa là đặc sản cũng là món quà tuyệt theo kinh nghiệm của những du khách tìm vé máy bay Nam Phi du lịch giá rẻ. Món ăn này được ra đời từ khoảng thế kỷ 19. Nguyên liệu chính để chiến đó là thịt của các loài động vật thưởng thấy ở Nam Phi.
Khi thưởng thưc bạn sẽ thấy hương vị dai và hơi cay cay đầu lưỡi do được ngâm trong rượu. Người dân địa phương ở đây thường chọn rượu táo haowjc rượu giấm mạch nha sau đó ướp gia vị. Món ăn này được đóng gói và bán rộng rãi tại các quầy hàng ở chợ Cape Town.
Bobotie
Bobotie là một món ăn chủ yếu được thưởng thức bởi người dân vùng phía Nam của nam Phi. Món ăn này bao gồm thịt bằm nhỏ được ướp khá cay, sau đó phủ bên trên mọt lớp trứng rồi đem nướng chín vàng háp dẫn. Bobotie truyền thống còn có sự kết hợp với các loại trái cây sấu như nho khô. Khi thưởng thức người Nam Phi thường ăn món ăn này với cơm vàng. Bobotie được cho là món ăn của người nô lê Trung Ân mà thực dân Hà Lan đưa đến Nam Phi.
Kudu
Ẩm thực Nam Phi thường là những loai thịt động vật hương vị vô cùng khác biệt. Nam Phi nổi tiếng với đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa quốc gia. Những con nhộng tằm, có tên mopane ướm à một loại sâu bướm có chất dinh dưỡng cao. Thường được sấy khô hay chiên đến k hi giòn rụm là một trong những món ăn có độ sát thương cao với du khách.
Nhắc đế Kudu người ta nhắc tới những lát hịt xát mỏng sau đó cuốn lại lúc chế biến. Thường là sử dụng thịt linh dương hoặc đà điểu. Một số nơi sử dụng thịt cá sâu, hươu cao cổ và cả ngựa vằn. Những loại nguyên liệu rất khó tìm thấy ở Việt Nam. Hãy tận dụng cơ hội này thưởng thức những món ăn đặc biệt này.
Chakalaka
Như nhiều du khách đã biết thì ẩm thực của Nam Phi là sự pha trộn của nhiều nền văn hóa. Cũng như món kim chi Hàn, dân Nam Phi có món Chakalaka rau củ ướp cay có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau. Đây là món ăn mang tính truyền thống của người dân nước này. Loại rau này có nguồn gốc tại thịt trấn Johannesburg.
Là loại rau truyền thống thường được dùng kèm với bánh mỳ, pap, samp, thịt hầm hoặc cà ri để giảm bớt vị cay của loại rau này. Người ta thường dùng kèm với amasi một loại sữa chua. Có rất nhiều cách đẻ chế biến chakalaka tùy thuộc ào từng vùng miền và khẩu vị của mỗi người.
Rượu vang Nam Phi
Một chai rượu vang chính là món quà mà VietAir nghĩ bạn nên lựa chọn để mang về vừa là kỷ niệm vừa gợi nhớ về chuyến đi thú vị này. Ra đời từ năm 1659 vào thời kỳ Constantia đã được coi là một trong những loại rượu vang ngon nhất thế giới. Trong thời kỳ xã hội Nam Phi còn chịu ảnh hưởng nặng của nạn phân biệt chủng tộc, ngành sản xuất rượu vang đã phải cạnh tranh với những giống nho công nghệ sản xuất vang công nghiệp chất lượng kém hơn. Nhưng việc phá bỏ hợp tác xã nhà nước cũ và tiếp cận với thị trường quốc tế đã giúp cho việc đầu tư và năng lực tiềm tàng mới được thể hiện.
Việc sản xuất tập trung ở thị trấn Cape Town, với những trung tâm sản xuất và vườn nhỏ rộng bạt ngàn tại Paarl, Stellenbosch và Worcester. Vào năm 1659 người sáng lập thị trấn này đã sản xuất loại vầng đầu tiên chính thức công nhận ở Nam Phi
Vin de constance loại rượu vang tráng miệng có vị ngọt đậm đà và cực kỳ tinh tế đã dành được danh tiếng tốt đẹp và trở thành thức uống yêu thích của các vị vua và hoàng đế ở châu âu. Có khoảng 60 danh xưng trong hệ thống nguồn gốc rượu vang cùng với các hệ thống cấp bậc ở các vùng miền.
Tham khảo bài viết: Những điều phải làm ở Johannesburg