Khám phá đặc sản Nam Phi
Nhắc đến Nam Phi người ta thường nhắc tới thành phố Cape Town sôi động, nền văn hóa đặc sắc, những khu bảo tồn thiên nhiên phong phú và không thể không kể tới những khám phá đặc sản Nam Phi vô cùng hấp dẫn.
Món thị rừng khô Biltong
Một trong những đặc sản Nam Phi mà bạn không thể bỏ qua. Ra đời khoảng năm 1800 nguyên liệu chính để làm món thịt rừng khô Biltong là những loại thịt của các loại động vật thường thấy ở Nam Phi như đà điểu Châu Phi, linh dương châu Phi, linh dương kudu… được phơi khô. Hiện nay, món ăn này đã được đóng gói nhỏ và bày bán rộng rãi trong các quầy hàng ở chợ Cape Town, các nhà ga ven đường siêu thị. Sở dĩ loại thịt này có vị mặn và dai là bởi vì được ngâm trong rượu táo hoặc giấm mạch nha sau đó ướp gia vị, thường là tiêu đen, rau mùi, đường nâu.
Món đặc sản Boerewors
Du khách từng đặt vé máy bay đi Nam Phi du lịch thì không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn thơm ngon này. Boerewors được làm từ khô thịt bò bằm nhỏ, đôi khi kết hợp với thịt lợn băn nhỏ, thịt cừu hoặc cả hai và các loại gia vị (thường là bánh nướng hoạt giống rau mùi hoặc hạt tiêu đẹn, hạt nhục khấu đầu, đinh hương. GIống như nhiều loại hình thức khác là xúc sích boerewors chưa một tỷ lệ chất béo cao và dươc bảo quản với muối và dấm, đóng dói trong vỏ xúc xích.
Boerewors truyền thống thường có hình dáng là một vòng xoáy liên tục, món ăn đặc sản này thường được phục vụ bữa ăn ngòai trời hay buffer. Boerewors rất phổ biến trên khắp Nam Phi cũng như với các cộng đồng nước ngoài ở các nước như Úc, Hà Lan, Vương Quốc Anh, Hoa Kỳ, và Ireland.
Món bánh cà ri bunny chow
Bunny chow là một trong những đặc sản Nam Phi được du khách yêu thích vì khá dễ ăn. Đây là loại cà ri được đựng trong chiếc chén đặc biệt thực chất là một ổ bánh mì có khoét bỏ ruột , phần ruột dược khoét ra ngoài đặt lên trên chiếc bánh. Bunny Chow có nguồn gốc là một món chay, nhưng ngày nay, người ta biến hóa và làm nó trở nên đa dạng hơn với những nguyên liệu như đậu, thịt gà, thịt cừu, thịt bò,… Tuy nhiên người ta không dùng thịt heo để chế biến bunny chow. Món ngày được ăn kèm salad gồm cà rốt, ớt và hành tây.
Một đặc trưng đã làm cho bunny chow trở nên đặc biệt hơn so với các loại cà ri khác đó là hương vị mà nó tạo ra khi nước sốt trong cà ri thấm sâu vào vỏ bánh mỳ. Do có xuất xứ từ Ấn Độ nên hương vị hính của món này vẫn là vị cay nóng đặc trưng và hương thơm hấp dẫn không thể chối từ của món cà ri truyền thống.
Món bobotie
Bobotie được làm chủ yếu từ hỗn hợp của thịt cừa và thịt lợn hoặc thịt bò và thịt lợn để tăng độ ẩm của món ăn. Nguyên liệu để làm mốn ăn này chỉ cần hỗn hợp thịt cufngg các loại gia vị như gừng, rau thơm, vỏ chanh vàng, bột cà ri. Bobo thường được trang trí cùng hạt óc chó và cuối cùng tương ớt.. Mặc dufg món này không quá cay nhưng chính sự kết hợp nhiều nguyên liệu đã tạo nên hương vị khác lạ cho món ăn
Dần dần món ăn này được phổ biến đến nhiều nơi trên khắp cả châu Phi và các vùng lân cận. Tại Epcot International Food và Wine Festival, Bobotie đã được công nhận là một trong những món ăn đặc trưng của vùng đất Nam Phi. Đây cũng chính là cái tên mà VIetAir muốn gợi ý cho các bữa ăn của bạn bởi sự dễ ăn cũng như hương vị khác đặc biệt.
Bánh Koeksisters – hương vị ngọt ngào
Bánh koeksisters được xem là món ăn vặt món ăn đường phố rất được ưa chuộc không chỉ ở Nam Phi mà còn ở trên khắp thế giới. Bản thân món ăn này chính là món bánh rán được tạo thành hình xoắn hoặc tết hình đuôi sam có màu vàng đều như những bông lua mạch chín vàng
Điểm đặc biệt của món ăn này là khong quá xa lạ chính là lớp nước sốt ngọt ngào, thơm nức hương vị bột quế được rưới lên phía trên. Đầu bếp xe cán thật mỏng bột thành những dải đều nhanh. Sau đó chỉ cần chiên ngập dầu đã hoàn thành món bánh ngọt ngào. Nếu dạo bước khám phá đặc sản Nam Phi thì đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.
Melktert
Gầ như là 1 loại bánh tart truyền thống của Nam Phi rất dễ để chuẩn bị làm cũng như hương vị vô cùng thơm ngon. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu quen thuộc giàu chất dinh dưỡng. bánh Melktert mang khỏang vài chăm calories.
Phần nhân kem có phần phức tạp hơn. Cần bơ sữa, đường trứng, vani và hạnh nhân và đường quế. Sau khi đun sôi sữa thì khấy từ từ cùng với bơ và đường. Đến khi hỗn hợp chỉ còn lại hơi ấm thì đánh thêm trứng và vani sau trộn thêm 2 lần nữa, Đổ hỗn hợp vào với phần vỏ bánh đã được chuản bị và nước trong lò. Nhấc tart khi còn nóng ra đĩa sau đó thêm đường quế là cả một hương vị vô cùng tuyệt vời.
Tham khảo bài viết: Mặc gì khi du lịch Nam Phi