Du lịch ẩm thực Hàn Quốc với những món ăn hấp dẫn
Hàn Quốc được biết đến là đất nước với những món ăn rất ngon và hấp dẫn. Và chắc chắn khi du lịch tới đất nước này, bạn không thể không dành thời gian khám phá ẩm thực. Hãy cùng VietAIR khám phá du lịch ẩm thực Hàn Quốc cùng những món ăn ngon tuyệt nhé.
Kimbab
Nhắc đến những món ăn ngon của Hàn Quốc thì nếu bỏ qua kimbab là một sai sót. Món ăn này rất nổi tiếng đối với người nước ngoài khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc. Đây là món cơm cuộn rong biển và cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần trải rong biển lá kim ra, cho cơm cùng thức ăn như cà rốt, dưa chuột, trứng, xúc xích, củ cải vàng, thịt băm,… tất cả đều thái sợi rồi cuộn lại. Sau đó bạn cắt ra thành từng khoanh tròn là có thể ăn được rồi.
Kimbab có vẻ ngoài khá giống sushi của Nhật Bản tuy nhiên kích thước lại lớn hơn khá nhiều. Bên cạnh đó, một điểm khác biệt chủ chốt của kimbab so với sushi chính là nhân kimbab đều là những nguyên liệu được chế biến chín kĩ, còn nhân sushi lại là hải sản tươi sống.
Cơm trộn bibimbap
Món ăn này khá dân dã và dễ làm cũng như kimbab. Bạn sẽ cho cơm vào một tô lớn cùng những thức ăn đã nấu chín như rau cải, thịt bò băm, cà rốt và dưa chuột thái sợi, giá, trứng ốp la,… Thứ quan trọng nhất của món cơm trộn này chính là tương ớt gochujang. Khi ăn thì bạn trộn đều tất cả lên và thưởng thức.
Bibimbap là món ăn có đầy đủ màu sắc và nguyên liệu thực phẩm từ nhiều nhóm khác nhau. Món ăn này không chỉ đẹp về hình thức mà còn rất ngon và cân bằng dinh dưỡng nữa. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này tại nhà.
Mì lạnh Naengmyeon
Món mì lạnh này là món ăn ưa thích vào mùa hè của người Hàn vì hương vị thơm ngon mà còn giúp giải nhiệt nữa. Ở Hàn Quốc có hai loại mì lạnh là mì nước và mì trộn. Mì lạnh nước hay còn gọi là mì lạnh Bình Nhưỡng, sợi mì được làm bằng bột kiều mạch trộn thêm chút bột khoai tây hay khoai lang. Khi ăn mì nước, bạn thường ăn kèm với nước kim chi hoặc nước thịt luộc để lạnh. Thông thường, người ta ăn kèm món mì này với thịt lợn hoặc thịt bò thái lát và trứng gà luộc. Tuy nhiên cũng có một số vùng ăn kèm thịt gà luộc xé sợi nhỏ.
Một loại mì lạnh khác là mì lạnh trộn hay còn gọi là mì lạnh Hàm Hưng. Do vùng này trước đây sản xuất chính là khoai tây và khoai lang nên sợi mì cũng làm từ hai loại nguyên liệu này. Khác với món mì nước, người ta thường ăn mì trộn với gỏi cá đuối và tương ớt.
Thịt bò nướng bulgogi
Chắc chắn khi du lịch ẩm thực Hàn Quốc, bạn không thể bỏ qua một món ăn được người Hàn Quốc cực kì yêu thích, đó là món thịt bò nướng bulgogi. Thịt bò để chế biến món ăn này được ướp cùng xì dầu trộn với đường và sốt ngọt. Cách ướp thực phẩm như vậy có thể khiến thịt khi nước được mềm và đậm đà hơn. Người ta có thể nướng bằng bếp điện hoặc bếp than. Thịt bò được nướng bằng bếp than sẽ có hương thơm hơn rất nhiều.
Thông thường thịt bò nướng sẽ được ăn cùng rau diếp hoặc rau xà lách xoăn bên ngoài, kim chi và lá vừng. Do thịt bò có khá nhiều năng lượng nên bạn sẽ nhanh ngán. Việc ăn kèm với rau như vậy vừa giúp giảm bớt vị ngấy của món ăn mà vừa cân bằng dinh dưỡng.
Súp đậu phụ kho
Nếu yêu thích những món ăn cay, chắc chắn súp đậu phụ kho là một món ăn cực kì đáng để bạn thưởng thức. Đặc biệt, đây được xem là một trong những món ăn đường phố cay nhất và nếu thưởng thức vào mùa đông, vị cay nóng càng khiến bạn dễ bị nghiện hơn nữa.
Món súp này gồm các nguyên liệu chính là đậu phụ, các loại hải sản, thịt, nấm, kim chi, rau và đặc biệt phải có rất nhiều ớt. Sau khi món ăn đã được hầm mềm và chín kĩ, đúng lúc lửa đang sôi, thông thường người ăn sẽ đập vào một quả trứng gà sống. Bởi vị mềm của các thực phẩm được hầm kĩ cũng như sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các loại nguyên liệu, súp đậu phụ cay là một món ăn rất dễ tiêu hóa và bổ dưỡng.
Món ăn này phổ biến ở khu vực phía bắc, nơi có mùa đông lạnh hơn phía nam rất nhiều. Đặc biệt thủ đô Seoul chính là nơi sở hữu nhiều nhà hàng súp đậu phụ kho ngon. Hãy đặt ngay một tấm vé máy bay đi Hàn Quốc để thử món ăn hấp dẫn này nhé.
Canh bò seolleongtang
Món canh này tuy không quá khó chế biến nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và cẩn thận rất cao. Bởi nước của món canh này được ninh rất kĩ từ xương và thịt bò tới hơn 10 tiếng. Bạn cần canh lửa và để ý tới khi nước ninh xương chuyển thành màu trắng trong và có vị ngọt thanh tự nhiên từ xương bò, khi đó nước canh đã đạt.
Theo truyền thuyết, vua Seongjong ở thế kỉ thứ 15 luôn bắt đầu các nghi lễ bằng việc cúng tế một con bò để làm món “súp phủ tuyết”. Món ăn này chính là canh bò seollongtang.
Những món ăn này tuy chưa thể minh họa hết nền ẩm thực Hàn Quốc, tuy nhiên đã phần nào cho bạn hình dung ban đầu. Và để du lịch ẩm thực Hàn Quốc một cách trực tiếp nhất, hãy tới với đất nước này nhé. Chúc bạn du lịch vui vẻ.
Đọc thêm: Đi du lịch Hàn Quốc mua quà gì?