Lịch sử ẩm thực Trung Quốc
Trung Quốc là đất nước hàng đầu về du lịch. Nơi đây không chỉ hấp dẫn bởi cảnh đẹp mà còn cả lịch sử và nền văn hóa lâu đời. Ngoài ra ẩm thực cũng đóng góp không nhỏ. Tìm hiểu về lịch sử ẩm thực Trung Quốc, bạn sẽ có một hành trình văn hóa đầy hứa hẹn. Ngược dòng thời gian về thời thượng cổ rồi xuôi dòng đến hiện tại, bức tranh toàn cảnh đầy sắc màu sẽ hiện ra trước mắt.
Sơ lược về lịch sử ẩm thực Trung Quốc
Ẩm thực Trung Hoa được hình thành từ khi nào? Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Bởi vì ẩm thực song song với sự hình thành của văn hóa. Nhìn chung, người ta chia lịch sử của ẩm thực Trung Quốc làm 5 giai đoạn phát triển: thời Thương Chu, Tần Hán, Ngụy Tấn Nam Bắc Triều, Nguyên Minh Thanh vàTrung Hoa dân quốc.
Xem thêm: vé máy bay hãng Bamboo
Lịch sử ẩm thực Trung Quốc qua các thời kỳ
Dưới đây, hãy cùng VietAIR tìm hiểu đặc trưng ẩm thực của từng thời kỳ nhé!
Lịch sử ẩm thực Trung Quốc thời Thương Chu
Thời kỳ này rơi vào khoảng năm 205 – 256 TCN. Lúc này, ẩm thực phát triển chủ yếu là ở khu vực trung và hạ lưu sông Hoàng Hà. Người Trung Quốc chú trọng vào sự thanh đạm, tươi mát. Đây là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của các món điểm tâm. Một số món ăn nổi tiếng ra đời vào lúc này phải kể đến như chè, mật ong, … Đặc biệt là sự ra đời của các món tráng miệng làm từ hoa quả. Công đoạn chế biến và trừ bỏ mùi tanh, hôi được chú trọng vô cùng. Tìm hiểu lịch sử ẩm thực Trung Quốc giai đoạn nay, bạn sẽ thấy được sự tuần thủ hoàn hảo của người đầu bếp trong việc kết hợp ngũ vị.
Lịch sử ẩm thực Trung Quốc thời Tần Hán
Thời Tần Hán là những năm 221 TCN – 220 CN. Lúc này, Tần Thủy Hoàng đã thống nhất đất nước. Chính trị ổn định nên ẩm thực có điều kiện phát triển. Thời kỳ này đã có sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ giữa các vùng miền. Sự giao thoa này tạo nên những biến tấu độc đáo, sáng tạo bất ngờ trong ẩm thực. Lúc này, người đầu bếp rất coi trọng sự hài hòa của “âm – dương” trong món ăn. Khám phá lịch sử ẩm thực Trung Quốc giai đoạn Tần Hán, bạn sẽ thấy sự phát triển mạnh của ẩm thực Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang.
Xem thêm: vé máy bay Vietjet Air đi Hồ Chí Minh
Lịch sử ẩm thực Trung Quốc thời Ngụy Tấn Nam Bắc Triều
Khoảng năm 220 – 420 CN, giai đoạn này, chế độ phong kiến phát triển hưng thịnh. Kéo theo đó là thời kỳ phồn vinh của ẩm thực Trung Hoa. Lúc này, nghệ thuật nấu nướng đòi hỏi sự kết hợp hoàn mỹ về mọi mặt. Nguyên liệu tươi ngon, chế biến cầu kỳ, trang trí hấp dẫn. Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc dần hoàn thiện trong giai đoạn này. Ngoài ra, việc bảo quản thực phẩm dần được chú trọng kể từ thời kỳ này. Đặc biệt, rất nhiều loại rượu nổi tiếng đã ra đời trong thời kỳ này. Đến với lịch sử văn hóa ẩm thực Trung Quốc dưới thời Ngụy Tấn Nam Bắc Triều, bạn sẽ thấy bước đột phá của ẩm thực Trung Hoa.
Lịch sử ẩm thực Trung Quốc thời Nguyên Minh Thanh
Văn hóa ẩm thực lúc này phát triển mạnh mẽ và có thể coi là đỉnh cao trong gian đoạn phong kiến. Trong giai đoạn này, ẩm thực cung đình vươn lên một tầm cao mới. Các đầu bếp danh tiếng từ khắp mọi nơi được tuyển chọn vào hoàng cung để phục vụ triều đình. Theo đó, rất nhiều món ăn nổi tiếng đã ra đời trong thời kỳ này. Tiêu biểu có thể kể đến như súp vây cá, tổ yến, vịt quay Bắc Kinh, Mãn Hán Toàn Tịch, ... Đến với lịch sử nền ẩm thực Trung Quốc nhà Nguyên Minh Thanh, bạn sẽ thấy rất nhiều đặc sản của Trung Quốc ra đời trong giai đoạn này.
Lịch sử ẩm thực Trung Quốc thời Trung Hoa Dân Quốc
Trung Hoa Dân Quốc là thời kỳ chiến loạn liên miên của Trung Quốc. Chính vì vậy, nhìn chung, giai đoạn này, ẩm thực không có bước phát triển nào nổi bật. Đáng kể đến trong thời kỳ này chính là sự ra đời của những tác phẩm nghiên cứu lịch sử ẩm thực Trung Quốc. Tiêu biểu có thể kể đến cuốn Tố thực thuyết lược. Quyển sách này do Tiết Bảo Thành viết, tổng hợp hơn 170 món ăn chay nổi tiếng cuối thời nhà Thanh. Khám phá lịch sử nền ẩm thực của Trung Quốc thời Trung Hoa Dân Quốc, bạn hãy thử tìm đọc tác phẩm này nhé.
Ẩm thực Trung Quốc ngày nay
Đến hiện tại, ảm thực Trung Hoa đã xuất hiện sự du nhập của ẩm thực phương Tây. Những nhà hàng món Tây xuất hiện rất nhiều ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, những phương pháp chế biến mới, những hương vị mới cũng được người Trung Quốc tiếp thu nhanh chóng. Tuy vậy, hương vị truyền thống vẫn được bảo tồn và có chỗ đứng chắc chắn trong bức tranh ẩm thực tổng quan. Tìm hiểu về lịch sử ẩm thực Trung Quốc, bạn sẽ thấy rõ, dù cho có bao nhiêu biến cố thăng trầm, những giá trị truyền thống vẫn tồn tại đến tận ngày hôm nay.
Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong văn hóa Trung Hoa. Đi du lịch Trung Quốc, bạn nhất định không thể không tìm hiểu về ẩm thực đất nước này. Hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc và bắt đầu hành trình khám phá thôi nào!
Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ!
Bài viết tham khảo: Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc