Ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc
Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong văn hóa mỗi đất nước. Nhắc tới Trung Quốc, không thể không nói tới trường phái ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc. Dù phân chia theo kiểu Bát đại thái hệ (8 trường phái) hay Tứ thái hệ (4 trường phái), Tứ Xuyên đều có mặt trong đó. Như vậy, đủ để thấy được sự quan trọng của nền ẩm thực này. Đến với Tứ Xuyên, bạn sẽ có một hành trình khám phá thú vị và độc đáo.
Giới thiệu về Tứ Xuyên
Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về Tứ Xuyên nhé.
Tứ Xuyên là một tỉnh nằm ở Tây Nam của Trung Quốc. Giản xưng của Tứ Xuyên là Thục. Tứ Xuyên có lịch sử lâu dài. Cảnh vật đẹp. Đây chính là một trong những trung tâm kinh tế trọng yếu của miền Tây Trung Quốc. Ngoài ra, Tứ Xuyên còn là nơi định cư của rất nhiều dân tộc thiểu số như người Tạng, người Di và người Khương. Chính điều này góp phần tạo nên sự phân hóa về văn hóa sâu sắc ở Tứ Xuyên. Bên cạnh đó, sản vật của Tứ Xuyên phong phú. Nhờ vậy, văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên là một bức tranh đa sắc màu.
Xem thêm: mua vé máy bay giá rẻ đi New Zealand
Khám phá đặc trưng ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc
Dạng địa hình chủ yếu ở Tứ Xuyên là lòng chảo. Hơn thế nữa, nơi đây quanh năm có sương mù. Khí hậu ẩm thực. Chính những điều này đã góp phần khiến các món ăn ở Tứ Xuyên thường có vị cay. Không những vậy, vị cay của Tứ Xuyên còn có nhiều kiểu cay khác nhau. Nếu bạn không ăn được cay, cũng không cần lo lắng. Bạn chỉ cần dặn trước với đầu bếp là mình ăn cay không, cay mức nào là được. Văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc hay ở chỗ, mùi vị món ăn biến tấu linh hoạt, phù hợp khẩu vị thực khách, thời tiết mỗi mùa.
Lịch sử của nền ẩm thực nơi đây bắt đầu từ rất sớm. Trong tất cả các trường phái, trường phái của Tứ Xuyên là một trong những trường phái lâu đời nhất. Từ thời Thương Chu (205 – 256TCN), Tứ Xuyên đã có mặt trên bản đồ ẩm thực Trung Hoa. Lúc này, nơi đây nổi tiếng với những món ăn nhẹ. Các món điểm tâm như chè, mật ông, các món tráng miệng từ hoa quả rất được yêu thích. Đặt vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ, đến với Tứ Xuyên, bạn được khám phá phần nào đó của lịch sử ẩm thực Trung Hoa.
Những món ăn ở Tứ Xuyên chủ yếu đến từ hai vùng là Thành Đô và Trùng Khánh. Ngoài vị cay nổi tiếng, hương vị của Tứ Xuyên còn khéo léo ứng biến linh động. Từ ngọt, mặn đến chua, đắng, thơm, ngũ vị được trộ lẫn khéo léo, biến tầu tài tình. Ngoài ra, nguyên liệu ở Tứ Xuyên cũng đa dạng và phong phú vô cùng. Đặc biệt, hạt tiêu Tứ Xuyên vang danh cả nước bởi hương thơm và vị nồng đậm riêng biệt. Khám phá ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc, bạn sẽ hiểu vì sao người ta nói thực phẩm Tứ Xuyên thuộc loại thượng hạng.
Những món ăn ngon của nền ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc
Như đã nói ở trên, Tứ Xuyên dồi dào sản vật. Đặc biệt, nguyên liệu ở đây luôn đảm bảo tươi ngon. Hơn thế nữa, cách chế biến cũng được biến tấu linh hoạt. Nghệ thuật nấu nướng ở Tứ Xuyên đa dạng và tinh tế vô cùng. Chính vì vậy, Tứ Xuyên có rất nhiều món ăn ngon. Dưới đây, VietAir xin giới thiệu đến bạn đọc một vài món ăn đặc sản của Tứ Xuyên.
Gà Kungpao
Nhắc đến Tứ Xuyên, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món gà Kungpao vô cùng nổi tiếng. Thịt gà được cắt thành những khối vuông vừa ăn. Sau khi đã tẩm ướp đủ các loại gia vị, chiên gà sơ qua rồi cho vào xào với ớt, nước sốt, … Thêm chút lạc rang để món ăn thơm ngon hơn. Gà Kungpao có từ đời nhà Thanh. Món ăn này rất được hoàng đế nhà Thanh yêu thích. Cái tên “kungpao” do chính người sáng tạo nên món đặt. Đến với nền ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc, bạn nhất định không thể bỏ qua món ga Kungpao.
Đậu phụ Mapo
Đây tiếp tục là một đặc sản khác nữa của Tứ Xuyên. Nguyên liệu chính của món ăn này là đậu phụ và thịt bò. Nếu không thích thịt bò, bạn có thể chọn thịt heo. Thịt sau khi được băm nhuyễn sẽ được ướp thêm hạt tiêu Tứ Xuyên cùng gia vị khác nữa. Sau đó, cho đậu phụ, thịt đã ướp vòa nấu với nước sốt đậu chua. Thịt chín mềm, vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Đậu phụ mềm, tan ngay trong miệng. Hành lá xanh rắc trang trí càng làm món ăn thêm bắt mắt. Đặt vé máy bay đi Trung Quốc, đến Tứ Xuyên, bạn chớ bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé.
Lẩu Tứ Xuyên
Đến Tứ Xuyên, bạn chắc chắn không thể bỏ qua lẩu Tứ Xuyên hấp dẫn. Món lẩu này nổi tiếng khắp nơi bởi hương vị đặc trưng riêng biệt. Quan trọng nhất của món lẩu này chính là nước dùng. Nguyên liệu làm nước lẩu rất cầu kỳ. Có xương, ớt Tứ Xuyên, hạt tiêu Tứ Xuyên, giấm, … Các loại hương iệu như vỏ quế, hạt thì là, thảo quả, đinh hương, sả giúp nước dùng có một mùi thơm đặc trưng. Nhờ đó, lẩu Tứ Xuyên có vị thơm nồng, đậm đà. Nồi lẩu được chia làm hai phần, bên cay và bên không cay. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức món lẩu này.
Khám phá về ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc hứa hẹn là một hành trình khó quên với bất kỳ du khách nào. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!
Bài viết tham khảo: Ẩm thực Phúc Kiến Trung Quốc