Ẩm thực cung đình Trung Quốc
Một trong những yếu tố giúp ngành du lịch Trung Quốc phát triển chính là ẩm thực. Trong đó, không thể không kể đến ẩm thực cung đình Trung Quốc. Qua hàng nghìn năm theo sự hình thành và phát triển của chế độ phong kiến Trung Quốc, ẩm thực cung đình dần khẳng định mình trong nền ẩm thực Trung Hoa. Trong bài viết này, VietAIR sẽ cùng bạn tìm hiểu về ẩm thực cung đình đặc sắc của Trung Quốc.
Giới thiệu về ẩm thực cung đình Trung Quốc
Ẩm thực cung đình là sự kết hợp nghệ thuật nấu nướng của nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc. Trong đó, chủ yếu là từ ẩm thực Sơn Đông và Giang Tô. Phong cách ẩm thực cung đình mỗi đời vua lại có sự khác biệt. Cung điện hoàng tộc tùy triều đại mà đặt ở một miền đất khác nhau. Thời vua chúa, Ngự Thiện Phòng chính là nơi chuẩn bị thức ăn cho hoàng thất. Văn hóa ẩm thực cung đình Trung Quốc đặc trưng bởi sự nghiêm ngặt, khắt khe và cầu kỳ ngay từ bước chọn lọc nguyên liệu.
Xem thêm: đặt chỗ Vietjet
Lịch sử ẩm thực cung đình Trung Quốc
Sự thay đổi lớn nhất trong quá trình hình thành và phát triển của ẩm thực chính là sự thay đổi từ đơn giản sang tinh tế. Qua các triều đại, thực đơn trong cung đình thay đổi liên tục, dần cải tiến và hoàn thiện hơn. Ẩm thực cung đình bắt nguồn từ đời nhà Chu (thế kỷ XI – 476 TCN). Hoàng đế dựa vào quyền lực của mình để tìm kiếm những món ăn ngon nhất, nghệ thuật nấu nướng tuyệt đỉnh từ khắp mọi miền đất nước. Vì vậy, ẩm thực cung đình của Trung Quốc chính là đại diện cho những món ăn ngon nhất triều đại đương thời.
Những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe. Phương pháp nấu và thực đơn để duy trì một sức khỏe tốt chính là nền tảng trong việc xây dựng ẩm thực cung đình. Nguyên liệu được tuyển chọn kĩ lưỡng, đảm bảo chất lượng. Dụng cụ nhà bếp đều được chế tác thủ công bởi những người thợ đứng đầu cả nước. Người trong Ngự Thiện Phòng cũng đều là các đầu bếp danh tiếng cả nước. Có thể nói, khám phá ẩm thực cung đình Trung Quốc, bạn sẽ đến với một “di sản văn hóa” các triều đại phong kiến.
Ẩm thực cung đình Trung Quốc thời nhà Minh
Một trong những triều đại có nền ẩm thực cung đình đặc sắc phải kể đến nhà Minh.
Ẩm thực cung đình thời nhà Minh được đặc trưng bởi hương vị của miền Nam Trung Quốc. Đặc trưng này hình thành từ sở thích của vua Chu Nguyên Chương, vị vua sáng lập ra nhà Minh. Thời Minh, ăn uống chú trọng bảo vệ sức khỏe. Hoàng đế nhà Minh rất coi trọng việc bảo vệ sức khỏe hằng ngày bằng cách ăn uống lành mạnh. Thực đơn cho vua phải được thay đổi mỗi ngày, các món không được lặp lại. Nguyên liệu chủ yếu chính là ngũ cốc. Tìm hiểu ẩm thực cung đình Trung Quốc dưới thời nhà Minh, bạn sẽ có một thực đơn các món ăn chay giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ở triều nhà Minh, hai món ăn nổi tiếng phải kể đến chính là súp vây cá và tổ yến. Hai món ăn này được biết đến nhờ nhà thám hiểm Trịnh Hòa. Súp vây cá và tổ yến trở thành biểu tượng cho những món ăn xa hoa của vua chúa. Cùng lúc đó, hải sâm và tôm thương phẩm bắt đầu xuất hiện trong nền ẩm thực cung đình của Trung Quốc. Nói đến ẩm thực nhà Minh không thể không kể đến vịt quay Bắc Kinh. Đây chính là món ăn danh tiếng đã vang xa khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Thịt vịt thơm ngon, ngọt mềm. Lớp da giòn rụm, màu sắc bắt mắt. Món ăn này chinh phục mọi du khách ngay từ phần nhìn.
Ẩm thực cung đình Trung Quốc thời nhà Thanh
Một đại diện tiêu biểu nữa trong nền ẩm thực cung đình chính là ẩm thực thời nhà Thanh.
Các món ăn nhà Thanh được phát triển dựa trên ẩm thực truyền thống của người Mãn Châu và các món ăn Sơn Đông. Nhà Thanh thiết lập một tổ chức đặc biệt, chuyên chịu trách nhiệm phục vụ ăn uống cho hoàng đế. Ngự Thiện Phòng chịu sự quản lý của Nội Các. Trong triều đại của vua Càn Long (1735 – 1796), Ngực Thiện Phòng chia làm Nội Thiện Phòng và Ngoại Thiện Phòng. Nội Thiện Phòng chuyên phục vụ các món rau, thịt, nướng và cơm. Ngoại Thiện Phòng thì chuẩn bị yến tiệc, lễ hội và các nghi lễ hiến tế.
Đại diện tiêu biểu cho đặc trưng văn hóa ẩm thực cung đình Trung Quốc thời nhà Thanh chính là Mãn Hãn Toàn Tịch. Nó còn có tên gọi khác là tiệc triều đình Hán Thanh. Mãn Hãn Toàn Tịch bao gồm 108 món độc đáo từ nhà Thanh và vă hóa người Hán. Được tổ chức trong vòng 3 ngày với tổng cộng 6 bữa tiệc, Mãn Hãn Toàn Tịch là một trong những đợt tiệc lớn nhất lịch sử Trung Hoa. Tinh hoa của nghệ thuật nấu nướng được thể hiện bởi những đầu bếp tài năng từ khắm mọi miền đất nước.
Ngày nay, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm ẩm thực cung đình Trung Quốc ở những quán ăn, nhà hàng. Đầu bếp sẽ tái hiện đầy sống động những món ăn mà chỉ có vua chúa ngày xưa mới được thưởng thức. Hãy thử một lần và xem hương vị “hoàng tộc” khác biệt như thế nào. Nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc và bắt đầu hành trình thôi nào!
Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ!
Bài viết tham khảo: Khám phá ẩm thực Trung Quốc