4 trường phái ẩm thực Trung Quốc
Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng bởi sự đa dạng, tinh tế trong nguyên liệu, gia vị và nghệ thuật nấu nước. 4 trường phái ẩm thực Trung Quốc chính là: Quảng Đông, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô hay còn gọi Ngô, Lỗ, Xuyên, Tô. 4 trường phái này chính là 4 mảnh ghép lớn trong bức tranh ẩm thực Trung Hoa. Mỗi mảnh ghép lại có một sắc thái riêng biệt. Trong bài viết này, VietAIR sẽ cùng bạn tìm hiểu về 4 trường phái ẩm thực này.
Trường phái ẩm thực Quảng Đông
Ẩm thực Quảng Đông đa dạng trong cách chế biến và thành phần. Có khoảng hơn 20 cách chế biến khác nhau. Có thể kể đến như chiên rán, quay, nướng, hầm, xào, hấp, kho, chao hấp bát úp, … Sự đa dạng này được hình thành nhờ tinh thần không ngừng ham học hỏi của người Quảng Đông. Họ không chỉ tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn tham khảo cả ẩm thực phương Tây. Khám phá trường phái ẩm thực của Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua ẩm thực Quảng Đông. Người Quảng Đông rất thích cách chế biến sống. Món ăn yêu thích của họ là cá sống và cháo cá sống.
Các món ăn nổi tiếng ở Quảng Đông có thể kể đến như gà hấp muối, thịt heo xá xuối, gà om răn, … 3 nền tảng chính làm nên ẩm thực Quảng Đông là truyền thống nấu bếp của Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Thành phần nguyên liệu phong phú đa dạng. Không những vậy, cách chế biến cũng nổi tiếng tinh tế và phức tạp. Đặc biệt, Quảng Châu có món tam xà long hổ phượng, lợn quay cực kỳ trứ danh. Có thể nói, ẩm thực Quảng Đông có ảnh hưởng to lớn đến ẩm thực của Trung Quốc.
Xem thêm: vé máy bay giá rẻ Vietnam Airlines
Trường phái ẩm thực Sơn Đông
Tỉnh Sơn Đông được biết đến như một trong những cái nôi của văn hóa Trung Quốc cổ đại. Ẩm thực Sơn Đông có ảnh hưởng tới phía Bắc của Trung Quốc. Nằm ở khu vực hạ lưu sông Hoàng Hà, đất Sơn Đông phì nhiêu. Chính vì vậy, nông sản ở Sơn Đông cực kỳ nổi tiếng với chất lượng cao. Điều nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới ẩm thực Sơn Đông. Trong bức tranh tổng thể của 4 trường phái ẩm thực Trung Quốc, Sơn Đông được biết đến với danh hiệu đệ nhất ẩm thực Trung Hoa.
Hai nền tảng chính của Sơn Đông là Tế Nam và Dao Đông. Ẩm thực Sơn Đông đặc trưng bởi hương vị nồng đậm. Nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất chính là hành và tỏi. Món ăn phổ biến ở Sơn Đông là các món hải sản. Trong đó phải kể tới món canh và nội tạng động vật. Đến với Sơn Đông, bạn không thể bỏ qua các đặc sản như ốc kho, cá chép chua ngọt. Tìm hiểu trường phái ẩm thực Trung Quốc, đến với Sơn Đông, bạn sẽ được thưởng thức những “sơn hào hải vị”, bánh ngọt, salad đặc trưng vùng miền.
Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên
Tứ Xuyên nổi tiếng với những món cay. Hương vị cay này hình thành do đặc trưng văn hóa và khí hậu của Tứ Xuyên. Địa hình Tứ Xuyên thuộc dạng lòng chào. Quanh năm nơi đây đều có sương mù. Không những vậy, khí hậu cũng ẩm thấp thường xuyên. Chính điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc hình thành vị cay đặc trưng ở Tứ Xuyên. Ngoài vị cay, món ăn Tứ Xuyên còn đòi hỏi sự kết hợp khéo léo giữa ngọt, mặn, chua, đắng, thơm. Chính điều này đưa Tứ Xuyên trở thành một trong những trường phái ẩm thực của Trung Quốc.
Ngoài ra, nếu du khách không thích ăn cay, bạn có thể dặn trước người đầu bếp. Hương vị món ăn được thay đổi theo mùa, tùy thời tiết, tùy khẩu vị từng thực khách. Gà nguội với nước sốt cay là một trong những đặc sản nổi tiếng của Tứ Xuyên. Thịt gà luộc rồi tẩm với những gia vị cay. Tưởng chừng đơn giản song món ăn này hấp dẫn thực khách vô cùng. Một món ngon nổi tiếng khác chính là thịt heo nấu hai lần. Người dân địa phương rất thích món ăn dân dã này. Đến với Tứ Xuyên, bạn sẽ đến với một trường phái ẩm thực Trung Quốc độc đáo và đặc sắc.
Trường phái ẩm thực Giang Tô
Ẩm thực Giang Tô được hình thành nhờ các món ăn của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh. Phương thức chế biến đặc trưng ở vùng này là hầm, ninh, tần. Nhờ nghệ thuật nấu nước độc đáo, các món canh của Giang Tô luôn đảm bảo nguyên chất, nguyên vị. Hương vị đặc trưng luôn chiếm trọn tình cảm của du khách. Mỗi món ăn ở Giang Tô lại được coi như một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt. Đến Giang Tô, bạn sẽ được khám phá một nét đặc sắc trong nền ẩm thực của Trung Quốc.
Nghệ thuật nấu nướng ở Giang Tô coi trọng các dùng dao. Phương thức chế biến phải tinh tế. Món ăn đảm bảo được sự tươi mát, thanh đạm. Chính vì vậy, nói đến ẩm thực Giang Tô chính là ăn mãi không chán. Ngoài ra, cách trình bày cũng được chú trọng vô cùng. Sự cầu kỳ, bắt mắt trong cách trang trí hấp dẫn mọi du khách. Người Giang Tô không sử dụng xì dầu. Vị chua, ngọt đặc trưng của món ăn chủ yếu được tạo nên nhờ đường và giấm. Món ăn nổi tiếng ở Giang Tô chính là thịt cua hấp.
Trên đây là những đặc trưng của 4 trường phái ẩm thực Trung Quốc. Mỗi trường phái lại mang một màu sắc khác nhau. Bạn sẽ được khám phá một bức tranh đa sắc màu. Những món ăn ngon bắt mắt với hương vị độc đáo sẽ chinh phục bạn. Nhanh tay đặt vé máy bay đi Trung Quốc thôi nào!
Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ
Bài viết tham khảo: Ẩm thực cung đình Trung Quốc