Giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc
Từ món thịt nướng dậy mùi đậm đà, canh hầm nóng hổi với kim chi trên bàn ăn đến tteokbokki hay sundae hấp dẫn trên đường phố, ẩm thực Hàn Quốc đều khiến du khách không khỏi xuýt xoa. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng VietAIR khám phá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và các món ngon phải thử khi du lịch đến đây bạn nhé!
1. Đôi nét về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Nếu một lần được dùng bữa cùng người bản xứ, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi ấn tượng trước những đặc điểm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Các món ăn là đôi khi tinh tế, cầu kỳ, đối khi lại đơn thuần và bình dị.
Nguyên liệu trong món ăn đều có sự cân bằng, hợp lý nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Một bữa ăn của người Hàn Quốc thường bao gồm món chính (cơm, cháo, những thứ làm từ bột mỳ) và các món phụ ăn kèm bày xung quanh.
2. Cách thức ăn uống trong bữa ăn của người Hàn Quốc
Có thể nói, mỗi gia đình Hàn hiện nay vẫn tuân theo quy tắc trong các bữa ăn từ xa xưa trước đây. Mỗi vùng miền lại có quy chuẩn riêng, nhưng nhìn chung một bữa ăn phải lưu ý những vấn đề sau:
- Người lớn tuổi nhất trong gia đình luôn là người được bắt đầu bữa ăn, sau đó các thành viên còn lại mới bắt đầu ăn. Điều này khá thường thấy trong các bữa ăn của người Á Đông với quan niệm hiếu kính với bề trên.
- Một bữa ăn sẽ có nhiều món, nhưng có hai món không bao giờ thiếu được chính là cơm và canh. Ngoài ra, những món khác trong bữa ăn có thể được chế biến theo nhiều cách thức như nướng, hấp, rán,…
- Bên cạnh các món chính còn có các món ăn kèm được bày ra các bát hay đĩa riêng. Như vậy nhìn tổng thể bàn ăn của người Hàn Quốc có khá nhiều món.
Trong bày biện bàn ăn, cơm và canh được dọn lên trước tiên, các loại gia vị chấm sẽ đặt ở giữa. Bên cạnh đó, các món có tính nóng đặt bên phải và món có tính lạnh đặt bên trái. Nghe có vẻ khá nhiều quy chuẩn nhưng đây lại là nếp sống, nếp văn hóa của người Hàn Quốc. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đã thực sự đi vào tiềm thức mỗi người dân bản địa.
Xem thêm: vé máy bay giá rẻ từ Huế đi Đà Lạt
3. Triết lý ngũ sắc trong ẩm thực truyền thống
Những món ăn truyền thống và có từ lâu đời của Hàn Quốc vẫn tồn tại tới ngày nay chứng tỏ sức sống mãnh liệt của nó. Thông thường, các món ăn truyền thống được chế biến theo triết lý ngũ sắc, tức là các món ăn phải đảm bảo đầy đủ các loại màu sắc như trắng, đen, đỏ, vàng, xanh tượng trưng cho năm yếu tố trong thuyết ngũ hành theo thuật phong thủy Trung Quốc. Như vậy món ăn vừa có màu sắc kết hợp hòa quyện mà lại đủ thành phần dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác nhau.
Và món ăn Hàn Quốc thể hiện rõ nhất quan điểm này chính là cơm trộn bibimbap. Cơm trộn gồm cơm nóng được để trong một tô đá, phía trên là các loại thức ăn như thịt bò, cà rốt, dưa chuột cắt sợi, rau bi na, rau cải, giá đỗ, trứng ốp la. Và quan trọng nhất chính là tương ớt gochujang. Món cơm này đặc biệt ngon và hấp dẫn với sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm và các loại thức ăn.
4. Top 10 món ăn tiêu biểu “nhìn là mê” của ẩm thực Hàn Quốc
Có vô vàn món ăn ngon hấp dẫn mà bạn phải thử nếu đặt vé máy bay đi Hàn Quốc du lịch. Dưới đây là top 9 món ăn chắc chắc sẽ khiến bạn “nhìn là mê”.
4.1. Kim chi
Hãy bắt đầu với kim chi – món ăn được xem như linh hồn của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc. Đây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày cũng như các bữa tiệc lớn nhỏ của người Hàn Quốc.
Kim chi được chế biến từ rau củ cho lên men. Phổ biến nhất là cải thảo ngâm muối trộn cùng bột ớt, củ cải và các nguyên liệu khác như: tỏi, gừng, hành lá… sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp. Đối với người Hàn Quốc, kim chi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa béo phì, cao huyết áp…
4.2. Bimbimbap – cơm trộn
Cùng với kim chi thì bimbimbap là món cơm đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nghệ thuật pha trộn màu sắc khiến món ăn này trở nên càng hấp dẫn. Một tô bimbimbap thông thường có ít nhất từ 6 đến 7 màu: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…
Các loại rau thường là dưa chuột thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp. Thịt bò ướp gia vị sau đó xắt nhỏ cùng với trứng. Tất cả sẽ được trộn đều cùng với nước sốt mang đến món cơm trộn thơm ngon độc đáo.
4.3. Mỳ lạnh
Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc không thể bỏ qua món mỳ lạnh đặc trưng. Mỳ lạnh thường có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát sẽ xua tan đi cái oi bức của ngày hè. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức mỳ lạnh nếu du lịch Hàn Quốc vào mùa đông. Nước dùng thịt sẽ được thay bằng nước kim chi để món mỳ ngon hơn và giúp bạn giữ ấm cơ thể.
4.4. Bulgogi – bò ướp vị nướng
Thêm một món ngon Hàn Quốc phải thử là bulgogi. Đây là một trong 23 món ăn ngon nhất thế giới do CNN xếp hạng và cũng là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc. Thịt bò thường được nướng với tỏi và hành tây để tăng thêm hương vị, sau đó gói với rau diếp hoặc xà lách, ăn kèm cùng tương ớt đặc trưng của Hàn Quốc. Hương vị thơm ngon đậm đà của món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ thực khách nào.
4.5. Samgyetang – Gà tần sâm
Sâm là một đặc sản của Hàn Quốc và cũng là nguyên liệu cho các món ăn của người bản xứ. Món gà tần sâm được xem là món ăn giải nhiệt, thanh mát cơ thể trong thời tiết nắng nóng oi bức ở xứ sở kim chi.
Gà non sau khi làm sạch sẽ được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Vì thế đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, gà tần sâm còn được dùng kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.
4.6. Gimbap – cơm cuốn lá rong biển
Thành phần đơn giản, dễ làm cùng tính thẩm mỹ cao là 3 yếu tố giúp Gimbap trở thành món ăn ngon nên thử khi du lịch Hàn Quốc của du khách. Thoạt nhìn gimbap khá giống với sushi của Nhật Bản nhưng để ý thêm sẽ thấy Gimbap to hơn vì bên trong nhân gồm nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
Các nguyên liệu thường là rau xào, thịt bò xào, cà rốt, củ cải ngâm, trứng và cơm được cuốn chặt trong lớp rong biển. Sau cùng, Gimbap sẽ được cắt thành từng khoanh nhỏ và bày lên đĩa để thưởng thức.
4.7. Tteokbokki – Bánh gạo cay
Đừng bỏ qua món ăn đặc sản Hàn Quốc chính hiệu này bạn nhé. Với cái tên là bánh gạo cay, món ăn đường phố Hàn Quốc này đã trở nên vô cùng thân thuộc với nhiều bạn trẻ Việt.
Tteokbokki nổi bật với hai màu đặc trưng là đỏ và cam. Bánh gạo sau khi hấp được thái lát, nấu cùng chả cá trong nước sốt cay pha chút ngọt. Thưởng thức những miếng bánh gạo cay nóng cùng nước sốt đậm đà giữa không khí se lạnh của xứ Hàn chắc chắn là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời trong chuyến đi của bạn.
4.8. Lòng dồi Sundae
Nên ăn gì khi đi du lịch Hàn Quốc? Món dồi lợn phiên bản Hàn này được chế biến bắt mát và hấp dẫn với nhiều nguyên liệu như tiết lợn, sợi mù khoai, gia vị đặc biệt. Đây là một trong những món ăn ngon bổ rẻ ở Hàn Quốc mà bạn nên thử. Sundae sẽ được bán kèm với bánh gạo cay tteokbokki và Eomuk ở khắp các quán rượu, vỉa hè và những nhà hàng đồ nướng ở Hàn Quốc.
4.9. Canh rong biển
Đây là một trong những món canh Hàn Quốc lâu đời và được thực khách bốn phương vô cùng yêu thích. Theo quan niệm của người Hàn Quốc, canh rong biển tượng trưng cho sự an lành và hạnh phúc. Tuy không có màu sắc bắt mắt nhưng món ăn này lại xuất hiện trong mọi bữa cơm từ thường nhật cho đến những bữa tiệc quan trọng như sinh nhật hay ngày lễ. Ngoài ra, canh rong biển còn rất bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai và có con nhỏ, mang lại nguồn sữa dồi dào.
4.10. Kem cá Hàn Quốc
Đây là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ săn lùng khi có dịp du lịch Hàn Quốc. Món này tương tự kem ốc quế nhưng phần ốc quế thay vì hình chóp lại là hình cá vô cùng sáng tạo. Vỏ ốc quế giòn tan, đẹp mắt chứa các loại kem đa dạng về mùi vị lại có hàng chục loại topping để lựa chọn. Đừng bỏ qua món ăn đặc trưng này bạn nhé!
Trên đây là những đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc và các gợi ý món ngon Hàn Quốc mà bạn nên thưởng thức khi du lịch xứ sở kim chi. Đừng quên ghé thăm website của VietAIR để cập nhật thêm nhiều tin tức về vé máy bay và du lịch bổ ích khác. Chúc bạn có một hành trình tuyệt vời!