Thứ Ba, 09/05/2023

Cách phòng tránh, xử lý hiện tượng thất lạc và mất hành lý tại sân bay

Hiện tượng mất, thất lạc hành lý là mối lo của khá nhiều hành khách khi đi bay. Để tránh gặp tình trạng không mong muốn này, bạn cần chủ động cập nhật cho mình cách đề phòng cũng như các bước xử lý khi hành lý chẳng may “không cánh mà bay”.

Quy trình lưu thông của hành lý kí gửi

+ Kiểm tra an ninh: Hành khách sẽ mang hành lý kí gửi đến quầy checkin để nhân viên sân bay tiếp nhận, kiểm tra số cân nặng cũng như soi chiếu an ninh.

+ Hành lý hợp lệ sẽ được bốc dỡ lên chuyến bay tương ứng.

+ Sau khi máy bay hạ cánh, nhân viên sân bay sẽ tiến hành bốc dỡ hành lý xuống xe và chở ra khu vực băng chuyền để gửi trả hành khách.

Trong quá trình lưu thông hành lý này, các camera được lắp đặt sẽ hoạt động liên tục để tránh hiện tượng kẻ gian đánh cắp hành lý.

Do bị vướng vào băng chuyền, 1 số hành lý có thể bị vỡ khóe, bong băng dính,..

Mặc dù được giám sát và thực hiện nghiêm ngặt nhưng hiện tượng bẻ khóa, mất trộm đồ vẫn có thể xảy ra mà hãng không thể kiểm soát tuyệt đối 100% được.

Xem thêm:  vé máy bay Đà Nẵng đi Phú Quốc

Các biện pháp phòng ngừa hiện tượng mất trộm hành lý

Như đã phân tích ở trên, tuy quy trình vận chuyển hành lý được giám sát mạnh mẽ nhưng việc bị mất trộm hay cậy khóa vẫn là điều không thể tránh khỏi. Để hạn chế rủi ro này, bạn nên thực hiện thêm các biện pháp đảm bảo an toàn sau:

+ Sử dụng vali chính hãng, đảm bảo chất lượng, ổ khóa chắc chắn, có phần khóa ngầm ở mép thay vì khóa kéo thông thường.

+ Nếu sử dụng vali thông thường bạn nên sử dụng băng dính to bản dán kín phần mép vali lại.

+ Trên hành lý kí gửi nên đề rõ họ tên, số điện thoại, kí hiệu đặc biệt để không bị người khác lấy nhầm hành lý, hoặc nếu thất lạc thì nhân viên sân bay có thể tìm thấy đồ đạc của bạn nhanh hơn.

Cần dán kĩ hành lý bằng băng dính
Cần dán kĩ hành lý bằng băng dính

Cách xử lý khi hành lí bị mất đồ, thất lạc

Tại băng chuyền, nếu không thể tìm ra hành lý của mình thì bạn nên bình tĩnh, bởi càng rối sẽ càng loạn. Hãy kiểm tra kĩ một lần nữa liệu trên băng chuyền có sót hành lý của mình hay không. Nếu không, bạn hãy tìm đến phòng thất lạc hành lý để trình báo và kê khai.

Trong trường hợp bạn tìm thấy hành lý nhưng nó lại bị cạy khóa và mất vài món đồ thì bạn cần báo ngay với bộ phận thất lạc hành lý để được cân lại. Hãy cố gắng kê khai một cách đầy đủ nhất hành lý bạn bị mất để nhận được mức đền bù thỏa đáng.

Sau khi nhận được báo cáo từ bạn, hãng hàng không sẽ kết hợp với bộ phận an ninh tìm lại hành lý cho bạn và đưa ra mức bồi thường thích hợp.

Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Hàng không quốc tế IATA, có khoảng 98,2% hành khách được nhận đúng và chuẩn hành lý của mình. Việc xử lý hành lý thất lạc, bị mất đồ sẽ được hãng hàng không giải quyết nhanh chóng trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Chế độ đền bù cho hành khách

Hiện nay, các hãng hàng không lớn trên thế giới (trong đó có Vietnam Airlines) đang áp dụng khung đền bù chung sau:

+ Trường hợp khách không chứng minh được giá trị tài sản mình bị mất: Hãng hàng không sẽ đền bù 20USD (khoảng 430.000VND) đối với 1kg hành lý thất lạc.

+ Trường hợp khách hàng có giấy tờ chứng minh được thiệt hại: Hãng hàng không sẽ đền bù tối đa 1.810 USD (khoảng 39 triệu VND) cho một người.

Như hãng hàng không đã quy định từ đầu, hành khách bay các chuyến bay quốc tế sẽ không được phép để thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại,.. ), tiền bạc, giấy tờ tùy thân hay các vật phẩm có giá trị cao trong hành lý kí gửi. Nếu những món đồ này bị mất, hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm.

Như vậy, để xử lý trường hợp bị mất hay thất lạc hành lý bạn cần nắm chắc các quy định kể trên. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các tin tức khác về vé máy bay và về hàng không: Tại đây

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Q.Tân Bình, TP.HCM Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger