Thứ Tư, 15/02/2023

Mắm tôm chua Dì Cẩn - Đặc sản Đà Nẵng chính gốc nên mua làm quà

Khi đi du lịch Đà Nẵng, một trong những đặc sản khách du lịch thường mua về làm quà nhiều nhất là mắm tôm chua Dì Cẩn. Với hương vị đặc trưng và mùi vị dễ ăn, món đồ chấm này trở nên rất được ưa chuộng với nhiều du khách tới đây. Hãy cùng VietAIR tìm hiểu về món đặc sản này cũng như một số món quà bạn có thể mua về trong chuyến đi Đà Nẵng sắp tới nhé.

Mắm tôm chua Dì Cẩn có hương vị đặc biệt như thế nào?

Các món mắm là một trong số những nét đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam, thường dùng để làm nước chấm hay gia vị khi chế biến và thưởng thức đồ ăn. Khách du lịch quốc tế luôn có sự yêu thích hoặc tò mò đặc biệt đối với món chấm đặc biệt này. Tuy có vị hơi nồng với người không quen, nhưng các món mắm lại là lựa chọn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn với những người đã yêu thích hương vị của đặc sản này.

Mắm tôm chua Dì Cẩn chính làm một trong số những món mắm có hương vị đặc trưng như vậy. Đây là món đồ chấm mang hương vị đậm nét vùng biển miền Trung do những người dân Đà Nẵng sáng tạo ra.

Mắm tôm chua Dì Cẩn - Mắm tôm chua Dì Cẩn có hương vị đặc biệt như thế nào?

Mắm tôm chua Dì Cẩn được làm từ tôm biển, ủ với muối, riềng và ớt để tạo nên hương vị đặc trưng. Quá trình lên men món mắm này là bí quyết mà chỉ riêng những nhà làm mắm tôm chua mới biết. Tôm phải được ủ thật khéo và đúng công thức để có được màu sắc đỏ rực bắt mắt và dậy mùi thơm ngậy của hải sản. 

Sau một thời gian ủ, mắm thành phẩm để thưởng thức sẽ có đầy đủ vị mặn, chua, ngọt, cay, hăng rất vừa miệng. Mắm tôm chua thường được dùng làm đồ chấm cho các món thịt luộc hoặc rau luộc. Thậm chí, ở miền Trung, rất nhiều người chỉ cần có mắm tôm chua là có thể thưởng thức một bữa ăn ngon lành mà không cần thêm món ăn mặn nào khác. Đặc biệt vào những ngày thời tiết lạnh, mắm tôm chua sẽ càng thích hợp khi dùng với cơm nóng.

Rất nhiều người từng chia sẻ công thức làm món mắm chấm đặc trưng này của Đà Nẵng nhưng thực sự mắm tôm chua Dì Cẩn vẫn mang một hương vị đặc trưng “có một không hai” khiến các khách du lịch vẫn muốn mua để làm quà.

Chỉ cần lưu ý một chút về cách bảo quản, bạn và gia đình có thể dùng được mắm tôm chua đến 6 tháng. Khi mới mua về hoặc được cho làm quà, bạn nên để mắm tôm trong ngăn mát tủ lạnh và đóng chặt nắp hộp để không làm lan mùi nồng ra tủ. Như vậy mắm tôm có thể để được rất lâu.

Khi đi du lịch Đà Nẵng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy đặc sản mắm tôm chua Dì Cẩn ở các chợ dân sinh hoặc các cửa hàng bán đặc sản cho khách du lịch. Tuy nhiên, để mua được mắm chất lượng tốt nhất, bạn nên mua tại cửa hàng có thương hiệu ở khu vực trung tâm và có nhiều khách du lịch phản hồi tốt. 

Hiện nay, giá của sản phẩm này là khoảng 60.000đ - 80.000đ/ hộp 0,5kg. 

Những món đặc sản Đà Nẵng thường được khách du lịch mua làm quà

Đà Nẵng là thành phố biển có nhiều đặc sản ngon mà khách du lịch rất yêu thích. Ngoài những món ăn tiện lợi để thưởng thức tại chỗ như hải sản, cơm hến, bánh canh..., dưới đây là một số đặc sản bạn có thể mua mang về làm quà sau chuyến đi của mình:

Mực một nắng Đà Nẵng

Giá tham khảo: 500.000đ/kg

Biển Đà Nẵng không chỉ đẹp mà còn là vùng nước nuôi dưỡng nên những con mực dày thịt và thơm ngon bậc nhất Việt Nam. Bạn nên mua về cho người thân và bạn bè thưởng thức món ăn đậm chất miền biển này.

Mực Đà Nẵng thường được bán phổ biến ở cửa hàng hải sản và đồ khô, được người bán hàng bảo quản sẵn trong túi hút chân không nên không gây mùi và rất dễ vận chuyển.

Mắm tôm chua Dì Cẩn - Mực một nắng Đà Nẵng

Cá bò, cá bống rim cay mặn

Giá tham khảo: 300.000đ/kg

Đây cũng là món hải sản được ướp và chế biến hương vị mặn, cay rất đặc trưng của miền biển miền Trung. Vì được đặt trong các hộp 0,5 - 1kg nên bạn cũng rất dễ vận chuyển khi ký gửi hành lý.

Mắm tôm chua Dì Cẩn - Cá bò, cá bống rim cay mặn

Chả bò Đà Nẵng

Giá tham khảo: 250.000đ/kg

Món chả này đặc biệt vì ngay khi thử, bạn sẽ nhận ra chả không có gì ngoài thịt bò nguyên chất được pha thêm một chút tiêu và gia vị. Được bó gọn gàng như nhiều món giò, chả khác, món ăn dễ mang theo này được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà.

Mắm tôm chua Dì Cẩn - Chả bò Đà Nẵng

Điều rang tỏi ớt

Giá tham khảo: 85.000đ/ hộp 250gr

Ngoài các món ăn mặn thì món ăn vặt này cũng được nhiều du khách ưa chuộng. Hạt điều chứa nhiều dinh dưỡng rất hợp với những người ăn thực dưỡng hoặc ăn chay. Nếu bạn có người thân hoặc bạn bè thực hiện chế độ ăn này thì hãy mua món ăn này về làm quà nhé.

Mắm tôm chua Dì Cẩn - Điều rang tỏi ớt

Lưu ý về việc mang mắm tôm chua Dì Cẩn và các sản vật khác lên máy bay

Bạn lưu ý, khi mua mắm tôm chua Dì Cẩn hoặc các đặc sản khác tại Đà Nẵng, bạn nên nhờ cửa hàng gói thật chặt và chắc chắn để gửi hành lý ký gửi vì các sản phẩm này không được mang lên máy bay bằng hành lý xách tay.

Bạn cũng cần chú ý về chi phí hành lý xách tay của các hãng hàng không để không phát sinh quá nhiều chi phí vượt quá khả năng tài chính của mình.

Để mua vé máy bay giá rẻ đi Đà Nẵng hoặc cần tư vấn chi tiết về hành lý ký gửi trên các chuyến bay, bạn vui lòng liên hệ VietAIR để được hỗ trợ nhanh nhất.

Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác. 

Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
1Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
3Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 - 0974 566 559 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h30
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 - 0974 566 558 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
4Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Tân Bình, TP.HCM Số 12, Đường Trung Yên 6, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
5Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger