Mắm nêm bà Cẩn Đà Nẵng có những loại nào ngon? Cách sử dụng ra sao?
Mắm nêm bà Cẩn là đặc sản mà nhiều người chọn mua làm quà mỗi khi đến Đà Nẵng du lịch. Vậy mắm nêm bà Cẩn Đà Nẵng có những loại nào đặc biệt? Cách sử dụng, bảo quản ra sao? Cùng VietAIR tìm hiểu trong bài viết sau đây!
1. Giới thiệu mắm nêm bà Cẩn Đà Nẵng
Tại Đà Nẵng, mắm nêm bà Cẩn là thương hiệu quen thuộc và lâu đời nên được người dân địa phương và khách du lịch tin tưởng lựa chọn. Mắm ngon từ hương vị, chỉn chu từ cách đóng gói và giá bán hết sức phải chăng.
Bên cạnh đó mắm nhà bà Cẩn cực đa dạng về chủng loại, tha hồ cho các bạn lựa chọn. Một số loại mắm nổi tiếng có thể kể đến như mắm nêm, mắm tôm chua, mắm ruốc,... Ngoài ra, thương hiệu mắm ruốc bà Cẩn đã nhận được giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nên sức khỏe người dùng được đảm bảo. Do vậy, mắm nhà bà Cẩn được nhiều người mua về làm quà sau mỗi dịp ghé thăm Đà Nẵng.
2. Các sản phẩm của thương hiệu mắm bà Cẩn
2.1. Mắm nêm
Mắm nêm bà Cẩn được đóng gói trong hũ nhựa sạch sẽ và chắc chắn. Nguyên liệu chính của mắm nêm bà Cẩn là cá cơm hoặc cá trích, cá nục. Ngoài ra, trong quá trình làm cá lên men, bà Cẩn còn cho thêm dứa và các gia vị đặc trưng khác giúp mắm thơm ngon hơn.
Bạn có thể pha mắm nêm với ớt, tỏi, đường và chanh để mắm nêm vừa miệng và dễ ăn hơn. Vị mắm nêm có độ thanh chua từ dứa, chanh, độ mặn từ cá lên men và độ cay từ ớt, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Giá: 50.000 đồng/ hũ 500gr
2.2. Mắm cá rò
Mắm cá rò bà Cẩn sở hữu một hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Ngoài ra, mắm được đựng trong hũ có lót nilon cực sạch sẽ và vệ sinh, đảm bảo di chuyển thoải mái không sợ đổ vỡ. Mắm được làm từ cá rò (hay còn gọi là cá giò), đây là một loại cá giống với cá cơm nhưng có kích thước bé hơn một chút. Cá rò được ủ với rượu nếp và ớt cùng những gia vị khác, tạo nên hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện một cách hoàn hảo.
Đây là món ăn thường được dân làng chài ủ để mang đi biển dài ngày vì sự tiện lợi của nó. Mắm này có hương vị khá dễ ăn và bắt cơm vì vậy được nhiều người ưa thích.
Giá: 50.000 đồng/ hũ 500gr
2.3. Mắm cà pháo
Mắm cà pháo bà Cẩn được đóng gói chắc chắn trong hộp nhựa và được bịt kín nắp bằng giấy bạc. Do vậy nên bạn có thể mang đi xa một cách thuận tiện mà không sợ đổ vỡ. Mắm có những nguyên liệu dân dã như cà pháo, gừng, ớt, tỏi, riềng, giấm,...
Cà pháo được sơ chế kỹ càng nên sẽ có màu trắng, không bị thâm và giữ được độ giòn nhất định. Khi bạn cắn một miếng cà pháo thì mọi hương vị sẽ bùng nổ từ chua, cay cho đến mặn, ngọt. Nhiều người không ăn được cà pháo nhưng một khi đã nếm thử món mắm cà pháo thì chắc chắn sẽ “mê mệt” món ăn này.
Giá: 50.000 đồng/ hũ 500g
2.4. Mắm tôm chua
Kể đến những loại mắm ngon miền Trung mà không kể đến mắm tôm chua bà Cẩn là một thiếu sót lớn. Mắm tôm chua được đựng trong hũ nhựa và bên ngoài bao bì có các thông tin đầy đủ về nơi sản xuất, hạn sử dụng,...
Nguyên liệu chính của mắm tôm chua bà Cẩn là tôm đất, ớt, riềng và các loại gia vị khác. Tôm được bóc vỏ và để nguyên con nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được trọn hương vị hăng cay, mặn ngọt.
Giá: 50.000 đồng/ hũ 500gr
2.5. Mắm dưa
Nguyên liệu chính của mắm dưa bà Cẩn chính là dưa đèo và các nguyên liệu khác như cà pháo, đu đủ, dứa,... khiến cho món ăn thêm phần thơm ngon.
Mắm dưa giòn sần sật, vị mặn mặn, ngọt ngọt cay cay rất vừa miệng. Không gì tuyệt vời bằng một miếng mắm dưa ăn cùng với bát cơm trắng nóng hổi. Bạn sẽ cảm nhận được vị vô cùng lôi cuốn từ mắm dưa bà Cẩn.
Giá: 50.000 đồng/ hũ 500gr
2.6. Mắm ruốc
Nếu yêu thích ẩm thực Huế thì bạn sẽ biết đến mắm ruốc, đặc biệt là thương hiệu mắm ruốc bà Cẩn. Nguyên liệu chính của mắm ruốc là con ruốc biển. Khi ăn bạn có thể cho thêm ớt, gừng và nước cốt chanh. Mắm ruốc có hương vị đậm đà vì vậy khi ăn bạn cần pha chế để vừa miệng hơn nhé.
Giá: 90.000 đồng/ hũ 500gr
3. Cách dùng mắm nêm bà Cẩn đúng chuẩn
Bạn có thể ăn mắm nêm bà Cẩn cũng như các loại mắm đặc sản miền Trung theo nhiều cách, dưới đây là một vài gợi ý:
- Ăn trực tiếp: Không cần chế biến lại, các loại mắm nhà bà Cẩn có thể ăn với cơm trắng đều rất hợp.
- Pha thêm đường, ớt, chanh, tỏi: Nếu cảm thấy hơi khó ăn thì bạn có thể pha thêm đường, chanh, ớt, tỏi để vị mắm dịu hơn.
- Ăn với bún: Ngoài cơm trắng bạn có thể trộn mắm với bún, thêm chút rau sống và thịt bò là đã có một tô bún siêu đầy đặn rồi.
- Ăn với bánh tráng cuốn thịt heo: Muốn thưởng thức trọn vẹn món bánh tráng cuốn thịt heo thì không thể thiếu nước chấm mắm nêm bà Cẩn.
Bạn nên bảo quản các loại mắm ở nơi khô ráo thoáng mát hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh sau khi đã mở nắp. Không nên dùng sản phẩm đã quá hạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
Trên đây VietAIR đã giới thiệu tất tần tật về mắm nêm bà Cẩn và các loại mắm đặc trưng khác của vùng đất miền Trung đầy nắng và gió. Nếu có dịp ghé Đà Nẵng chơi thì bạn hãy mua về ăn thử nhé.
Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, TP. HCM hay bất kỳ thành phố lớn nào để đến Đà Nẵng, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi Đà Nẵng tại VietAIR. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng và được miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay số hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!