Thứ Ba, 30/01/2024

Tổng hợp đặc sản Thái Nguyên thơm ngon, đáng thử nhất 

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với tỉnh Thái Nguyên, địa phương nổi tiếng với sản phẩm chè thơm ngon nức tiếng. Bên cạnh chè, Thái Nguyên cũng có rất nhiều đặc sản thơm ngon khác, là tinh hoa nền ẩm thực dân dã mà bất cứ du khách nào mỗi lần ghé thăm cũng nhất định phải thử. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng VietAIR tìm hiểu về những đặc sản Thái Nguyên đáng thử nhất nhé!

1. Cơm lam Định Hóa 

Cơm lam Định Hóa là đặc sản Thái Nguyên có hương vị cực kỳ thơm ngon, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Đây là món ăn vô cùng đơn sơ, giản dị nấu từ những hạt gạo nếp thơm, to, dẻo. Người ta sẽ cho gạo nếp vào ống nứa hoặc ống tre chặt từ rừng Định Hóa và nướng đều trên bếp lửa. Khi cơm lam chín tỏa ra mùi hương thơm nhè nhẹ của gạo nếp hòa quyện với mùi tre nứa. 

Cơm lam Định Hóa - món ăn dân dã thơm ngon

Cơm lam Định Hóa - món ăn dân dã thơm ngon

Người dân địa phương thường ăn cơm lam với muối vừng hay gà nướng ăn rất đưa miệng. Đây cũng là một món quà cho người thân, bạn bè đáng mua khi bạn có dịp tham quan Thái Nguyên.  

2. Bánh chưng Bờ Đậu 

Đặc sản Thái Nguyên tiếp theo mà VietAIR muốn giới thiệu tới bạn chính là bánh chưng Bờ Đậu. Điểm đặc biệt của loại bánh chưng này là người dân địa phương không cần dùng đến khuôn mà vẫn tạo nên chiếc bánh vuông vức thành cạnh, cực kỳ đẹp mắt. 

Gạo nếp bà con dùng để gói bánh chưng Bờ Đậu là những hạt gạo nếp dẻo thơm của mảnh đất Định Hóa. Món đặc sản này chính là sự kết hợp tuyệt vời của những tinh hoa núi rừng, đất trời Thái Nguyên mà không vùng đất nào có được. 

Bánh chưng Bờ Đậu thơm mùi gạo nếp vùng Định Hóa 

Bánh chưng Bờ Đậu thơm mùi gạo nếp vùng Định Hóa 

3. Chè Tân Cương 

Nhắc đến đặc sản Thái Nguyên thì không thể nào quên kể đến chè Tân Cương vang danh khắp thị trường chè Việt Nam. Thái Nguyên - mảnh đất được mệnh danh “Đệ nhất danh trà” là bởi thổ nhưỡng, khí hậu vô cùng thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của cây chè. 

Chè Tân Cương Thái Nguyên có màu xanh ngả vàng nhạt tươi mát, nước chè vô cùng trong, thoang thoảng mùi hương cốm thanh khiết, vị chát nhẹ nhưng hậu vị ngọt dịu nhẹ tạo nên dấu ấn đặc trưng riêng của nó. Đến Thái Nguyên mà quên thưởng thức chè Tân Cương thì quả là tiếc nuối lớn đó. 

4. Tương nếp Úc Kỳ 

Tương nếp Úc Kỳ là đặc sản Thái Nguyên do người dân địa phương Úc Kỳ, Phú Bình làm nên. Bà con đã chế biến khéo léo những nguyên liệu hết sức quen thuộc, dân dã như gạo nếp, đỗ tương, muối trắng. Làm nên thương hiệu của tương nếp Úc Kỳ ở đây chính là phần gạo nếp thầu dầu chỉ có ở 2 xã Úc Kỳ và Xuân Phương.

Tương sau khi qua bàn tay chế biến của bà con sẽ trở nên vô cùng mềm, nhuyễn, có màu vàng óng đẹp mắt. Từ một món ăn dân dã địa phương, tương nếp Úc Kỳ đã vươn lên trở thành đặc sản địa phương nổi tiếng muôn nơi. 

Tương nếp Úc Kỳ nổi tiếng trứ danh 

Tương nếp Úc Kỳ nổi tiếng trứ danh 

5. Nem chua Đại Từ 

Nem chua Đại Từ là món ngon mà khi đến Thái Nguyên bạn không thể nào bỏ lỡ. Người ta dùng thịt lợn, hạt tiêu, tỏi, thính, lá ổi và rượu để làm nên những chiếc nem chua hấp dẫn. Nem chua Đại Từ có hương vị đặc trưng, khác với những loại nem chua vùng khác chính là do người dân chỉ sử dụng thịt nạc mông để chế biến. 

Nem sẽ được gói trong những tàu lá chuối xanh mướt và để qua vài ngày là có thể ăn được ngay. Bạn cũng có thể chế biến theo cách khác như rán hoặc nướng trên củi… Nếu có dịp đến chơi Thái Nguyên, bạn hãy mua nem chua Đại Từ về làm quà cho bạn bè, người thân nhé!

6. Bánh ngải 

Trong danh sách đặc sản Thái Nguyên, bạn nhất định không thể bỏ lỡ món bánh ngải. Người dân địa phương làm bánh ngải từ gạo nếp hương giã tay cùng lá ngải. Nhờ đó, bánh có hương thơm dịu nhẹ, màu sắc bắt mắt, vị ngon lôi cuốn. 

Bánh ngải Thái Nguyên có màu xanh bắt mắt 

Bánh ngải Thái Nguyên có màu xanh bắt mắt 

Bánh ngải Thái Nguyên có độ ngọt vừa, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nếu bạn có lỡ ăn nhiều thì cũng không lo bị nóng như những loại bánh nếp khác. Ở Thái Nguyên, người dân đã biến tấu nhiều loại bánh ngải khác nhau như bánh ngải nhân vừng, bánh ngải không nhân, bánh ngải nhân trứng,... 

7. Bánh cóoc mò 

Đặc sản Thái Nguyên cuối cùng mà VietAIR giới thiệu tới bạn có một cái tên nghe cực kỳ thú vị - “bánh cóoc mò”. Đây là bánh có hình chóp nhọn tương tự những chiếc sừng bò, do đó nó còn được gọi với tên bánh sừng bò. 

Bánh cóoc mò được bàn tay người dân địa phương gói tỉ mỉ bằng từng chiếc lá dong, lá chuối. Gạo nếp sẽ được giã chung với lạc và nước suối trong vắt. Sau khi đun chín, bánh có màu xanh nhạt bắt mắt, hương thơm từ gạo nếp lan tỏa khắp nơi, cùng với đó là độ dẻo, độ bùi khi ăn đã gây thương nhớ cho biết bao người. 

Như vậy, qua bài viết trên đây, VietAIR đã giới thiệu tới bạn đọc 7+ đặc sản Thái Nguyên vang danh khắp nơi. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ lựa chọn được món quà phù hợp cho người thân, bạn bè khi có dịp ghé chơi Thái Nguyên nhé!

Nếu bạn có kế hoạch đi Thái Nguyên thì hãy tham khảo ngay vé máy bay đi Hà Nội tại VietAIR - đại lý cấp 1 của nhiều hãng hàng không nội địa và quốc tế, cung cấp cho bạn dịch vụ đặt vé máy bay thuận tiện, nhanh chóng và hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…). Liên hệ hotlines 19001796 để được tư vấn chi tiết về vé máy bay.

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Q.Tân Bình, TP.HCM Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger