Thứ Ba, 18/04/2023

Điều kiện để nhập quốc tịch Tây Ban Nha

Trong hai thập kỷ qua, Tây Ban Nha đã tiến hóa từ một quốc gia di dân sang một nước nhập cư. Số người nhập cư lớn nhất đến từ Châu Phi, châu Mỹ La tin và Đông Âu.

Nhập cư ở Tây Ban Nha dựa trên hệ thống thị thực, ngoại trừ những trường hợp di dân đến từ các quốc gia mà Tây Ban Nha có hiệp đính song phương hay từ các quốc gia của Liên minh châu Âu.

Bạn đang muốn tìm hiểu những điều kiện để nhập quốc tịch Tây Ban Nha. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của VietAIR nhé.

Những người là công dân gốc Tây Ban Nha

điều kiện để nhập quốc tịch tây ban nha 3
Những công dân Tây Ban Nha

-Những người có bố hoặc mẹ là người Tây Ban Nha.

-Những người được sinh ra tại Tây Ban Nha có bố mẹ là người nước ngoài và nếu có bố hoặc mẹ cũng đã được sinh ra tại Tây Ban Nha (trừ trường hợp con cái của các viên chức ngoại giao).

-Những người được sinh ra tại Tây Ban Nha có bố mẹ là người nước ngoài nhưng cả hai bố mẹ đều không có quốc tịch, hoặc luật pháp của cả hai nước nơi bố mẹ mang quốc tịch đều không cho phép con họ nhập quốc tịch nước đó. Trong trường hợp này có thể tới Phòng Hộ tịch nơi cư trú để khai báo đơn thuần giả định mang quốc tịch Tây Ban Nha.

-Những người được sinh tại Tây Ban Nha mà không rõ bố mẹ là ai. Những trẻ mà nơi lưu trú đầu tiên được biết là lãnh thổ Tây Ban Nha được coi là sinh tại Tây Ban Nha.

-Những người dưới 18 tuổi được công dân Tây Ban Nha nhận nuôi cũng mang quốc tịch Tây Ban Nha gốc. Trường hợp người được nhận nuôi trên 18 tuổi, có thể chọn xin nhập quốc tịch Tây Ban Nha trong thời hạn 2 năm kể từ ngày được nhận nuôi.

Trừ trường hợp này ra thì còn có thể liệt kê những trường hợp sau

Nhập quốc tịch theo quyền chọn  

Quyền chọn quốc tịch là một lợi ích mà luật pháp Tây Ban Nha dành cho những người nước ngoài hội tụ những điều kiện để nhập quốc tích Tây Ban Nha . Những đối tượng sau đây có thể xin nhập quốc tịch Tây Ban Nha theo phương thức này:

-Những người đã hoặc đang thuộc quyền giám hộ của một công dân Tây Ban Nha

-Những người có bố hoặc mẹ đã từng là người Tây ban Nha và đã từng sinh ra tại Tây Ban Nha.

-Những người mà việc xác lập quan hệ cha con/ mẹ con hoặc xác định nơi sinh tại Tây Ban Nha được tiến hành sau 18 tuổi. Trong trường hợp này, thời hạn để lựa chọn quốc tịch là 2 năm kể từ ngày xác lập quan hệ cha con/ mẹ con hoặc xác định nơi sinh.

-Những người được nhận nuôi con nuôi bởi công dân Tây Ban Nha sau năm 18 tuổi. Trong trường hợp này, quyền được lựa chọn quốc tịch sẽ chỉ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày được nhận nuôi con nuôi.

Đối tượng có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch theo quyền chọn

-Người đại diện hợp pháp của trẻ nhỏ hoặc người khuyết tật có quyền chọn quốc tịch. Trong trường hợp này, người đại diện hợp pháp cần có quyết định đồng ý của Người phụ trách Phòng Hộ tịch nơi người đó sinh sống, sau khi có ý kiến của Công tố viên. 

-Chính bản thân đương sự trên 14 tuổi, với sự trợ giúp của người đại diện hợp pháp của mình.

-Chính người khuyết tật, nếu án về khuyết tật cho phép nhập quốc tịch.

-Chính bản thân đương sự nếu đã hết thời gian bị giám hộ. Việc nhập quốc tịch sẽ hết hạn vào năm tròn 20 tuổi, trừ trường hợp luật cá nhân của đương sự không quy định việc thành niên vào năm 18 tuổi và trong trường hợp đó, việc nhập quốc tịch sẽ có hạn trong vòng hai năm kể từ ngày thành niên.

Bạn có thể nộp hồ sơ tại Phòng Hộ tịch nơi đương sự hoạc người đại điện hợp pháp cư trú, tùy theo từng trường hợp.

Xem thêm: vé máy bay Vietnam Airlines 

Nhập quốc tịch vì lí do cư trú

Điều kiện để nhập quốc tịch Tây Ban Nha 1
Sự thân thiện của người dân Tây Ban Nha

Để được nhập quốc tịch theo cách này, đương sự phải cư trú tại Tây Ban Nha hợp pháp trong vòng 10 năm liên tục và ngay trước khi xin nhập quốc tịch. Các trường hợp được giảm yêu cầu về thời gian cư trú như sau:

-Năm năm cho những người đã được công nhận là người tị nạn

-Hai năm: cho các công dân các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, công dân Andorra, Phi-líp-pin, Ghi-nê Xích đạo, Bồ Đào Nha và những người Do thái gốc Tây Ban Nha (sefardi).

-Một năm cho:

+Người sinh ra tại Tây Ban Nha.

+Người có quyền chọn quốc tịch nhưng không thực hiện quyền đó.

+Người đã từng được nằm dưới sự giám hộ, bảo vệ hoặc nuôi dưỡng hợp pháp (việc nuôi dưỡng này phải có quyết định cho phép của cơ quan công quyền thuộc lĩnh vực bảo vệ trẻ em ở từng địa phương hoặc được thừa nhận bằng các bản án tư pháp) của công dân hoặc một thể chế Tây Ban Nha trong vòng hai năm liên tiếp, kể cả khi đương sự vẫn tiếp tục ở trong tình trạng này vào thời điểm nộp đơn.

+Người mà vào thời điểm nộp đơn đã có một năm kết hôn với công dân Tây Ban Nha và không ly thân hợp pháp hoặc trên thực tế.

+Chồng hoặc vợ góa của công dân Tây Ban Nha, nếu không ly thân thực tế hoặc hợp pháp với người này tại thời điểm người này mất.

+Người không sinh ra tại Tây Ban Nha nhưng có bố hoặc mẹ (cũng không sinh ra tại Tây Ban Nha), ông hoặc bà có thể có quyền mang quốc tịch Tây Ban Nha gốc.

+Ngoài ra, đương sự còn phải chứng minh có đạo đức tốt và đủ mức độ hòa nhập xã hội Tây Ban Nha.

Đối tượng có thể xin nhập quốc tịch theo quyền cư trú

-Chính bản thân đương sự nếu trên 18 tuổi hoặc đã được giải phóng để tự lập.

-Người trên 14 tuổi, có sự hỗ trợ của người đại diện hợp pháp.

-Người đại diện hợp pháp của người trên 14 tuổi.

-Chính bản thân người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật, tùy theo quyết định của tòa án về mức độ khuyết tật.

Bạn sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Hộ tịch nơi đương sự cư trú.

Nhập quốc tịch Tây Ban Nha theo Sắc chỉ nhập tịch

Phương thức nhập quốc tịch này mang tính tùy ý và không lệ thuộc vào các quy định chung về thủ tục hành chính. Việc nhập quốc tịch sẽ được Chính phủ tự do cho phép thông qua Nghị định Hoàng gia, sau khi đã đánh giá tất cả những hoàn cảnh đặc biệt của đương sự.
Người nhập quốc tịch Tây Ban Nha theo phương thức quyền chọn, quyền cư trú hay Sắc chỉ nhập tịch sẽ phải:

-Tuyên thệ hoặc hứa trung thành với Nhà vua và tuân thủ Hiến pháp và pháp luật (đối với người trên 14 tuổi và có năng lực để tự tuyên thệ)

-Tuyên bố từ bỏ quốc tịch cũ, trừ phi đương sự mang quốc tịch của một nước nói tiếng Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha hoặc là công dân của Andorra, Phi-líp-pin, Ghi-nê Xích đạo hoặc Bồ Đào Nha.

Nhập quốc tịch Tây Ban Nha vì đã từng mang quốc tịch Tây Ban Nha

Những người đã từng mang và sử dụng quốc tịch Tây Ban Nha trong vòng mười năm liên tiếp một cách thiện ý, dựa trên cơ sở đăng ký tại Phòng hộ tịch Tây Ban Nha sẽ có quyền xin nhập quốc tịch Tây Ban Nha.

Quốc tịch Tây Ban Nha không mất đi kể cả khi việc đăng ký bị hủy tại Phòng Hộ tịch. Trong thời gian từng mang quốc tịch Tây Ban Nha, đương sự phải có thái độ chủ động đối với việc mang và sử dụng quốc tịch Tây Ban Nha, có nghĩa là đương sự phải ứng xử trên tư cách là người Tây Ban Nha trong việc thực hiện quyền cũng như nghĩa vụ của mình đối với các cơ quan của Nhà nước Tây Ban Nha.

Bạn có thể nộp hồ sơ và được giải quyết tại Phòng hộ tịch nơi đương sự cư trú.

Trên đây là những trường hợp và điều kiện để nhập quốc tịch Tây Ban Nha. Nếu bạn đã sẵn sàng hãy nhanh chóng đặt vé máy bay đi Tây Ban Nha nhé.

Xem thêm: Phương tiện du lịch ở Tây Ban Nha 

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
1Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
3Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 - 0974 566 559 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h30
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 - 0974 566 558 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
4Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Tân Bình, TP.HCM Số 12, Đường Trung Yên 6, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
5Đặt vé qua mạng xã hội
Khám phá cung điện hoàng gia Tây Ban Nha

Khám phá cung điện hoàng gia Tây Ban Nha

Một trong những cung điện nổi tiếng xa hoa và bộ sưu tập đáng kinh ngạc gồm đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật, vũ khí, áo giáp và các phụ kiện đó là cung điện hoàng gia Tây Ban Nha

Những câu hỏi du lịch tiếng Tây Ban Nha

Những câu hỏi du lịch tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn đang chuẩn bị đi du lịch Tây Ban Nha hoặc các nước trong khu vực Mỹ- Latin, những quốc gia mà dùng tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính gốc.

Du lịch Tây Ban Nha cần chuẩn bị gì cho đầy đủ nhất?

Du lịch Tây Ban Nha cần chuẩn bị gì cho đầy đủ nhất?

Vì vậy, ngay bây giờ VietAIR sẽ giúp bạn tìm hiểu và chọn lựa những thứ mang theo hoàn hảo cho chuyến đi du lịch Tây Ban Nha sắp tới của bạn để bạn có được một chuyến đi ý nghĩa nhất.

Khám phá công viên cổ tích công viên Park Guell

Khám phá công viên cổ tích công viên Park Guell

Ngoài những tuyệt phẩm như những vương cung thánh đường, những bảo tàng,..Antoni còn thiết kế một công viên rất độc đáo đó là Park Guell. Hãy cùng Vietair.com.vn tìm hiểu những nét độc đáo của công viên Park Guell nhé.

Nín thở với những địa điểm du lịch Barcelona đẹp mê hồn

Nín thở với những địa điểm du lịch Barcelona đẹp mê hồn

Đã dạo một vòng quanh thành phố Barcelona xinh đẹp này hay chưa? Hãy nín thở du ngoạn một vòng nơi đây cũng với VietAIR ngay bây giờ. Chắc chắn bạn sẽ muốn xách vali lên và đi ngay lập tức đến với nơi đây.

Những lưu ý về thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tây Ban Nha

Những lưu ý về thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tây Ban Nha

Tây Ban Nha được biết đến với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới. Vì thế, hàng năm quốc gia thu hút lượng lớn rất lớn sinh viên muốn theo học. Nếu sắp trở thành du học sinh Tây Ban Nha

Tổng quan chi phí du lịch Tây Ban Nha đầy đủ nhất

Tổng quan chi phí du lịch Tây Ban Nha đầy đủ nhất

Du lịch Tây Ban Nha đang hiện là một trong những xu hướng được yêu thích tại Việt Nam. Điều này đã thu hút một lượng lớn khách du lịch tới hàng năm tại đây. Tuy nhiên, bạn có biệt được chi phí du lịch Tây Ban Nha là bao nhiêu hay không?

Khám phá những lễ hội truyền thống ở Tây Ban Nha

Khám phá những lễ hội truyền thống ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha có rất nhiều điều thú vị thu hút du khách từ khắp mọi nơi trên thế giới tới ghé thăm mỗi năm. Đó là nhờ những cung điện, nhà thờ đẹp mê hồn, ẩm thực tuyệt ngon và không thể nào không nhắc tới chính là những lễ hội truyền thống ở Tây Ban Nha. Đây luôn là một trong những điều tuyệt vời níu chân du khách từ xa tới. Cùng khám phá ngay những lễ hội nổi tiếng tại mảnh đất giàu bản sắc văn hóa này ngay bây giờ.

Du lịch Tây Ban Nha nên mua gì làm quà?

Du lịch Tây Ban Nha nên mua gì làm quà?

Sau những ngày vi vu tại xứ sở bò tót, bạn đang phân vân khi du lịch Tây Ban Nha nên mua gì làm quà cho người thân và bạn bè? Đừng lo lắng, ngay bây giờ chúng tôi sẽ bật mí những món quà đặc trưng nhất của đất nước này

Làm thế nào để định cư ở Tây Ban Nha?

Làm thế nào để định cư ở Tây Ban Nha?

Bạn đã kết thúc chương trình học của mình tại Tây Ban Nha. Nhưng vì yêu thích đất nước Tây Ban Nha, con người Tây Ban Nha, văn hóa Tây Ban Nha mà bạn muốn định cư ở lại lâu dài.

Gọi điện Liên hệ qua messenger