Đặc điểm ẩm thực Campuchia
Du lịch Campuchia không chỉ thu hút du khách bởi các địa điểm du lịch xinh đẹp mà chính nền ẩm thực của đất nước này cũng rất hấp dẫn với các du khách.Vậy thì nền ẩm thực nơi đây có điều gì thú vị mà được lòng du khách tới vậy. Hãy cùng VietAir tìm hiểu đặc điểm ẩm thực Campuchia nhé.
Những nét chung về ẩm thực Campuchia
Campuchia nằm ở khá gần Việt Nam, vì vậy những loại nguyên liệu trong các bữa ăn đều có phần tương đồng. Họ cũng ăn cơm, mì hay các món ăn như thịt cá và tráng miệng bằng hoa quả nhiệt đới. Thế nhưng tại sao ẩm thực Campuchia vẫn có những nét riêng đến vậy. Điều này nhờ vào bí quyết nấu nướng, chế biến món ăn của người Campuchia.
Các bí quyết nấu ăn của người Campuchia hầu như không được chia sẻ trên các quyển sách hướng dẫn nấu ăn, chủ yếu là mẹ dạy cho con gái và cứ thế truyền lại cho đời sau. Do đó, những món ăn tại đây vẫn giữ được hương vị truyền thống mà lại pha lẫn chút nét hiện đại, hòa nhịp với hương vị của thời nay.
Nhắc tới nguồn gốc của ẩm thực Campuchia, chúng ta không thể bỏ qua ẩm thực của đế chế Khmer, một vương quốc hùng mạnh nhưng đã diệt vong do ngoại cảnh vào thế kỉ 15. Những món ăn hiện nay vẫn giữ những nét rất đặc sắc của người Khmer xưa, nổi bật là những món được lưu truyền từ thời đó tới hiện tại như cà ri đỏ Khmer, lạp Khmer,… Cách trình bày món ăn gần gũi, đơn giản mà tạo sự hấp dẫn cũng là di sản của Khmer để lại. Vậy thì những đặc điểm ẩm thực Campuchia cụ thể hơn là gì? Mọi thứ sẽ được hé lộ trong phần dưới đây.
Xem thêm: vé máy bay Nha Trang đi Huế
Người Campuchia pha trộn gia vị như thế nào?
Có thể nói gia vị chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm hoàn thiện hương vị các món ăn của người Campuchia. Và cách thức pha trộn gia vị của Campuchia có thể được coi là đạt đến trình độ nghệ thuật.
Gia vị được dùng trong các món ăn thường được pha chế bởi nhiều nguyên liệu, mang tới hương vị hỗn hợp của nhiều vị nhưng đều rất hấp dẫn. Họ thường dùng những loại nguyên liệu như đinh hương, quế, hoa hồi, hạt nhục đậu khấu, thảo quả, gừng và nghệ. Ngoài ra, với những món đặc trưng riêng thì họ có thể cho thêm một số trong các nguyên liệu như riềng, tỏi, hẹ, chanh, rau mùi, và lá chanh kaffir. Vị của hỗn hợp gia vị này rất ngon, nhưng cực kì khó để tái tạo lại nếu không có công thức. Kroeung chính là cách người Campuchia gọi những hỗn hợp trên.
Cơm là thành phần chính trong mọi bữa ăn của người Campuchia
Cũng giống như người Việt Nam, một đặc điểm ẩm thực Campuchia khá sắc nét là cơm chính là phần không thể thiếu cho mọi bữa ăn. Người Campuchia cũng ăn mì gạo, nhưng vị trí của cơm vẫn là không thể thay thế.
Trong các bữa ăn, họ chỉ cần ăn cơm cùng cà-ri, súp và xào. Thậm chí, gạo còn được dùng để chế biến một số món salad hay tráng miệng.
Ẩm thực Campuchia nổi bật bởi các loại mắm
Hằn là bạn cũng nghe nhiều người gợi ý khi đặt vé máy bay đi Campuchia để du lịch thì nên mua mắm mang về dùng thử. Và các loại mắm chính là đặc điểm nổi bật nữa của nền ẩm thực Campuchia.
Campuchia có hai loại mắm nổi tiếng nhất là là pra-hok (mắm bò hóc) và kapi (mắm ruốc). Đối với những ai chưa từng thử thì có thể bạn sẽ cảm thấy khó ăn (giống như mắm tôm, mắm tép của Việt Nam vậy). Thế nhưng một khi bạn đã ăn được thì bạn sẽ nghiện hương vị này đấy.
Thành phần các bữa ăn của người Campuchia
Người Campuchia sẽ nấu một bữa ăn gồm cơm và ba món chính. Bên cạnh đó cũng có một món súp để ăn kèm nữa (có vai trò giống món canh trong bữa ăn của người Việt). Còn ba món chính kia thì sẽ mang những hương vị khác nhau. Có thể cay, đắng, ngọt, chua,… Nhưng tổng thể cả ba món chính đó lại thì bạn sẽ cân bằng được hương vị cho mình. Người Campuchia cũng ăn được cay, nên trong các bữa ăn không thể thiếu các quả ớt tươi. Họ thường để riêng ớt ra và người ăn sẽ dùng tùy theo khẩu vị cay của mình.
Ẩm thực Campuchia có những món đặc sản có thể khiến du khách rùng rợn
Bạn đã nghe tới những món ăn đáng sợ nhát thế giới chưa? Khá nhiều trong danh sách đó là những món của Campuchia đấy. Người Campuchia rất thích ăn côn trùng, đó là lí do những món như dế, châu chấu, kiến, nhện,… rất được họ yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu trong những bữa nhậu.
Rất nhiều du khách nước ngoài ban đầu sẽ không dám thử ăn những món này, nhưng khi đã gạt qua nỗi sợ và thử một chút, họ thậm chí còn có phần yêu thích. Lí do là bởi những con côn trùng sau khi được chế biến có hương vị rất đậm đà, béo ngậy.
Một món ăn nữa cũng khá quen thuộc với người Việt nhưng vẫn được du khách phương tây cho là đáng sợ, đó chính là món trứng vịt lộn. Thế nhưng có lẽ bạn không cần thường thức món ăn này bởi nó khá quen thuộc rồi.
Như vậy, những đặc điểm ẩm thực Campuchia chung nhất đã được chúng tôi thể hiện qua bài viết này. Bạn hãy tới Campuchia ngay và kiểm chứng nhé. Chúc bạn du lịch vui vẻ.
Đọc thêm: Khám phá ẩm thực Campuchia