Khám phá ẩm thực Campuchia
Campuchia nằm rất gần Việt Nam và ngày càng thu hút du khách nước ta tới đây. Đất nước này hấp dẫn du lịch không phải chỉ bởi mỗi những địa điểm du lịch nổi tiếng mà nền ẩm thực tại đây cũng vô cùng quyến rũ các thực khách. Cùng VietAir làm một tour khám phá ẩm thực Campuchia nhé.
Những nét chung về ẩm thực Campuchia
Campuchia không phải đất nước quá nổi tiếng về ẩm thực như một số quốc gia khác trên thế giới. Thế nhưng những du khách tới đây thưởng thức những món ăn của người Campuchia đều có chung nhận định rằng tất cả đều rất hấp dẫn. Món ăn Campuchia cũng có vẻ giống người dân của nước này vậy, giản dị mà mộc mạc, chân chất. Và mặc dù không có vẻ ngoài hào nhoáng thì những món ăn Campuchia vẫn rất được yêu thích bởi sự gần gũi mà chúng toát ra.
Campuchia trước đây là đế chế Khmer hùng mạnh với sức ảnh hưởng to lớn. Những món ăn của hiện đại vẫn ít nhiều mang đậm hương vị và sắc thái của cố quốc đã diệt vong này. Nếu chỉ khám phá những ngôi đền, những kiến trúc thì bạn vẫn chưa hề hiểu rõ về văn hóa Khmer. Đó chính là lúc bạn cần nếm thử những món ăn thể hiện văn hóa ẩm thực Campuchia. Phần dưới đây VietAir sẽ giới thiệu về những món ăn nổi tiếng nhất ở Campuchia nhé.
Những món ăn nổi bật nhất của Campuchia
Hầu như bạn có thể thử các món ăn này ở khắp mọi nơi trên đất Campuchia. Với mỗi vùng hương vị sẽ biến tấu một chút. Và bây giờ, bạn đã sẵn sàng khám phá những món ăn ngon chưa nào?
Bai sach chrouk (cơm thịt heo)
Món ăn này thực chất khá đơn giản, là món cơm với thịt heo nướng. Nhìn bề ngoài của nó bạn sẽ liên tưởng ngay tới những bữa cơm bình dân. Nhưng một khi đã ăn thử rồi, bạn mới biết hương vị của nó quyến rũ như thế nào.
Người ta sẽ thái mỏng thịt heo rồi ướp với gia vị. Những miếng thịt này sẽ được nướng trực tiếp bằng lửa than hồng. Ở mỗi vùng thì có cách tẩm ướp thịt heo khác nhau để phù hợp với khẩu vị vùng đó. Có thể là nước cốt dừa hay nước mắm,… nhưng tựu chung lại hương vị đều rất thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ ăn cùng cơm tấm, dưa chuột và củ cải, gừng và một bát nước dùng.
Cà ri đỏ Khmer
Cà ri đỏ là món hiếm hoi được lưu truyền từ thời Khmer. Món ăn này dễ ăn hơn cà ri của người Thái hay Ấn Độ rất nhiều bởi vị của nó không cay nồng bằng. Lí do là bởi người Campuchia không cho bột ớt vào cà ri mà nguyên liệu chính tạo hương vị lại là nước cốt dừa. Tùy vùng mà người ta có thể nấu cà ri bằng các loại thịt như bò, cá, gà. Bên cạnh đó một số loại rau củ không thể thiếu là cà tím, đậu đũa, khoai tây, nước dừa tươi, cỏ chanh và kroeung.
Sau này ở dưới thời Pháp thuộc và được du nhập bánh mì vào Campuchia thì cho tới bây giờ người Campuchia hay ăn món cà ri đỏ kèm bánh mì. Đặt vé máy bay rẻ đi Campuchia để thưởng thức món ăn siêu hấp dẫn này nhé.
Nom banh chok
Cùng khám phá ẩm thực Campuchia với món tiếp theo có tên là nom banh chok nhé. Đây là một món mì nước đặc trưng của người Campuchia thường được bán bởi các cô, các bác gánh hàng rong. Người Campuchia thường ăn nom banh chok vào buổi sáng.
Sợi mì dùng trong món ăn này được làm từ bột gạo. Món ăn bao gồm cà ri xanh, cá, và một số phụ liệu như cỏ chanh, nghệ và chanh. Lúc ăn, người ta sẽ ăn kèm với lá bạc hà tươi, đậu đũa, bột chuối, dưa chuột và một số loại rau xanh.
Kdam chaa – cua rán
Chắc chắn bạn có thể ăn món cua tại rất nhiều nơi trên thế giới. Nhưng vì sao món cua rán (Kdam chaa) của Campuchia vẫn đầy sự mê hoặc đến vậy? Bí quyết nằm ở một loại gia vị được nấu cùng cua, đó là tiêu xanh đặc trưng của Campuchia.
Thị trấn Kep, Campuchia chính là quê hương của món kdam chaa này. Món cua rán cùng tiêu xanh tươi rất nổi tiếng tại những khu chợ nơi này. Tiêu xanh được Campuchia xuất khẩu đi rất nhiều nước, nhưng đó là loại đã qua chế biến và sấy khô. Còn nếu muốn được thử hương vị của tiêu xanh còn tươi nguyên, bạn chỉ có duy nhất một cách là tới trực tiếp Campuchia thôi.
Kiến xào thịt bò
Campuchia thường có những món ăn mà du khách nước khác cho là khá rùng rợn, đặc biệt là các món chế biến từ côn trùng. Những con côn trùng như dế, nhện, châu chấu,… là thực phẩm Campuchia thường được dùng để chế biến các món đặc sản nhất. Nổi tiếng nhất có lẽ là món kiến xào thịt bò húng quế.
Loài kiến được dùng để chế biến nên món ăn này là kiến đỏ. Những con kiến với kích thước to nhỏ khác nhau sẽ được xào tất cả cùng thịt bò và húng quế. Khi gần chín, đầu bếp sẽ thêm ớt tươi để hoàn thiện hương vị cho món ăn này. Người Campuchia thường ăn kèm kiến xào thịt bò với cơm trắng.
Hẳn là qua bài viết này bạn cũng biết thêm khá nhều điều về văn hóa ẩm thực Campuchia đúng không? Nhưng hãy tới đây để được thưởng thức trực tiếp nhé. Chúc bạn du lịch vui vẻ.