Thứ Năm, 15/06/2023

5 ưu điểm của hộ chiếu điện tử trong bối cảnh du lịch mới

Hộ chiếu điện tử đang được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng với nhiều ưu điểm về việc lưu trữ và bảo mật thông tin của công dân của các nước trên toàn thế giới. Hãy tìm hiểu về loại hộ chiếu này và xem nó sẽ giúp chúng ta đi lại dễ dàng hơn thế nào trong bối cảnh mới.

1. Người có hộ chiếu điện tử được ưu tiên xét thị thực (visa)

Theo khái niệm từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), hộ chiếu điện tử được phát triển từ hộ chiếu giấy thông thường nhưng được gắn thêm chip điện tử. Chip này có tác dụng lưu trữ các thông tin được “số hóa” của công dân các quốc gia như họ tên, tuổi tác, ngày sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch, thậm chí cả tình trạng tiêm vacxin và xét nghiệm một số loại bệnh được yêu cầu ở từng quốc gia khác nhau.

hộ chiếu điện tử được ưu tiên xét Visa

Hộ chiếu này còn được gọi tắt là E-passport hay hộ chiếu số. Nó đang được sử dụng tại ngày càng nhiều các quốc gia trên thế giới vì lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia và tránh được việc sao chép thông tin để nhập cảnh trái phép.

Chính vì những ưu điểm này, người có hộ chiếu điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất nhập cảnh dễ dàng hơn. Chương trình miễn thị thực nhập cảnh của Mỹ được áp dụng cho 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với điều kiện người nhập cảnh phải có hộ chiếu điện tử.

Trong tương lai, khi Việt Nam chấp nhận loại hộ chiếu này và tiến hành cấp cho công dân, bạn cũng nên đi làm ngay để được ưu tiên khi đi lại giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Xem thêm:  giá vé máy bay rẻ

2. Làm thủ tục xuất nhập cảnh nhanh chóng hơn

Chính bởi vì con chíp trên hộ chiếu điện tử có thể lưu được nhiều thông tin của hành khách một cách chính xác và thống nhất về mặt định dạng giữa các quốc gia nên việc làm thủ tục tại hải quan các nước của bạn sẽ diễn ra rất nhanh chóng và dễ dàng.

xuất nhập cảnh nhanh hơn với hộ chiếu điện tử

Gần như không mất thời gian để nhân viên hải quan các nước soi xét và xác thực các thông tin trên hộ chiếu vì mọi thứ sẽ hiện ra “trong một giây” khi quét hộ chiếu.

Hộ chiếu điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin “được viết trên giấy” như họ tên, ngày sinh, quốc tịch... mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu...

Càng lưu trữ nhiều thông tin, việc nhận dạng một người càng chính xác. Hải quan và hành khách sẽ không phải “gây phiền phức” cho nhau vì không xác nhận được thông tin. Nhất là đối với công dân ở những nước nhỏ như Việt Nam, việc sử dụng hộ chiếu điện tử sẽ khiến quy trình làm thủ tục của bạn nhanh hơn rất nhiều.

3. Tính bảo mật thông tin cao

Vì được lưu trữ trong con chip, nên hộ chiếu của bạn rất khó để sao chép thông tin, trừ khi bạn bị lấy cắp bởi một tổ chức tội phạm rất chuyên nghiệp về công nghệ thông tin.

Chính vì điều này nên hộ chiếu điện tử có tính bảo mật thông tin cao hơn nhiều so với hộ chiếu giấy thông thường. Nó bảo vệ cho chúng ta trước các nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân.

Chip trên hộ chiếu điện từ là chip RFID, được gắn giữa lớp bìa lưng và chỉ được quét bởi máy chuyên dụng tại hải quan các nước. Điều này giúp cho cả hải quan và hành khách đều dễ dàng hơn khi thực hiện công việc của mình.

tính bảo mật cao của hộ chiếu điện tử

Không chỉ tại hải quan, ngay cả khi bạn sinh sống tại nước ngoài, việc quét thông tin hộ chiếu là ra tình trạng của bạn tại nước ngoài cũng giúp cuộc sống của bạn dễ dàng và an toàn hơn.

4. Dễ dàng nhận diện hành khách

Thay vì nhân viên phải soi kỹ hình ảnh của hành khách thông qua một tấm ảnh nhỏ trên hộ chiếu và gặp nhiều rắc rối vì ngoại hình của hành khách đã thay đổi do kiểu tóc, cân nặng, thẩm mỹ..., hộ chiếu điện tử với các thông tin sinh trắc được lưu sẽ khiến cho việc nhận diện dễ dàng và chính xác hơn.

Bạn gần như sẽ không bao giờ bị giữ lại ở hải quan vì những lý do liên quan đến nhận dạng nữa.

Thông tin trên hộ chiếu điện tử thống nhất giữa các quốc gia nên sẽ không có nhầm lẫn đáng tiếc nào trong quá trình là thủ tục xuất nhập cảnh của bạn.

5. Được sử dụng tại ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới

Malaysia là quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành hộ chiếu điện tử cho công dân vào năm 1998. Tháng 2 năm 2020, Malaysia được cấp hộ chiếu sinh trắc học theo tiêu chuẩn quốc tế được ban hành và cấp phép bởi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO.

Đặc điểm nhận dạng của hộ chiếu đã được cấp phép là “logo màu vàng hình camera ngoài bìa”. Một số nước phát hành hộ chiếu trước khi có tiêu chuẩn của ICAO không có logo này nhưng vẫn được chấp nhận sử dụng.

Trên thế giới đã có 150 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử. Trong khối ASEAN, 8 quốc gia đã sử dụng loại hộ chiếu này là Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Brunei, Lào và Campuchia.

Từ ngày 14/8/2021, Việt Nam cũng sẽ bắt đầu sử dụng loại hộ chiếu này. Hộ chiếu điện tử của công dân Việt Nam có trang bìa giống như hộ chiếu bằng giấy thông thường. Hình ảnh tại các trang là các danh lam thắng cảnh của đất nước . Ngôn ngữ sử dụng là Anh - Việt. Tất cả các thông tin cá nhân sẽ đặt trong con chip của bìa sau của hộ chiếu.

Mọi thông tin về visa và vé máy bay đến các nước trên thế giới được cập nhật liên tục tại đại lý VietAIR. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 24/7 - 1900.1796 để được tư vấn chi tiết.

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Q.Tân Bình, TP.HCM Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger