Thứ Tư, 31/01/2024

Gợi ý 8 đặc sản Sơn La không nên bỏ qua

Đặc sản Sơn La nổi tiếng với những món ăn đậm chất núi rừng Tây Bắc khiến ai thưởng thức cũng phải nhớ mãi. Hãy cùng VietAIR khám phá những món ăn đặc sản mà du khách khi tới Sơn La nhất định phải thử một lần nhé.

1. Vịt Chiềng Mai

Vịt Chiềng Mai là giống vịt nhỏ với khối lượng chỉ khoảng 1,57kg. Chúng có lớp da màu vàng óng, thịt thơm, ngọt vị, ăn mềm nhưng không bị bở. Người dân Chiềng Mai dùng vịt để chế biến thành các món ăn đa dạng như vịt luộc, vịt xáo măng, vịt xào sả ớt, vịt rang muối, vịt om sấu,... Một khi đã được thưởng thức món ăn này, bạn sẽ không thể nào quên được vị ngon ngọt của thịt vịt Chiềng Mai.

2. Nộm da trâu

Nộm da trâu là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái ở Sơn La. Người dân nơi đây đã phải chế biến da trâu một cách cầu kỳ và khéo léo để lớp da trâu ngấm gia vị và dai ngon sần sật. 

Đặc sản Sơn La - Nộm da trâu

Đặc điểm nổi bật nhất của món nộm da trâu là vị chua dịu nhẹ từ nước măng chua. Điều này làm cho da trâu trở nên mềm hơn và không bị cứng. Sự kết hợp hoàn hảo này đã tạo nên một món ăn vô cùng lạ miệng dành cho du khách khi đến vùng Tây Bắc này.

3. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một trong những món đặc sản Sơn La có hương vị siêu đặc biệt mà không ở nơi đâu có được. Không phải lúc nào người dân tộc Thái cũng chế biến món thịt này mà phải đợi tới những dịp lễ Tết thường tổ chức mổ trâu mới làm. 

Đặc sản Sơn La - Thịt trâu gác bếp

Để làm được thịt trâu gác bếp ngon, người dân sẽ chọn ra miếng thịt bắp được lọc hết gân. Sau đó tẩm ướp gia vị trong một thời gian khá dài, sau đó dùng que xiên thịt rồi mang đi phơi nắng hoặc gác bếp cho thịt khô lại. Khi nào muốn ăn chỉ cần nướng qua trên bếp than để thịt được chín đều và có hương vị thơm ngon hơn.

4. Bê chao

Ngoài nộm da trâu và thịt trâu gác bếp, món bê chao Mộc Châu - Sơn La cũng rất đáng để bạn thưởng thức. Thịt bê mềm ngọt, thơm mùi sả cùng với lớp da giòn sần sật, chấm tương bần và ăn kèm rau thơm chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi. Đặc biệt, bê chao nhâm nhi cùng ly rượu táo mèo Tây Bắc thì quả đúng là tuyệt phẩm.

Đặc sản Sơn La - Bê chao

5. Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp là tên khác của món “cá nướng gập”. Đây là món ăn truyền thống của người Sơn La. Để chế biến món này, người dân phải chọn những con cá chép, cá trôi hoặc cá trắm nặng từ 1 - 2kg. Sau đó tiến hành nhồi gia vị vào bụng cá, đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén. Tiếp theo, cá được cho vào đoạn tre rồi đem đi nướng trên than củi. 

Đặc sản Sơn La - Pa pỉnh tộp

Món cá nướng chín đều, không bị khô và không bị ám khói, lớp da vàng ươm giòn rụm tỏa ra một mùi thơm đặc trưng của mắc khén. Vị béo ngậy của cá kết hợp cùng các loại gia vị Tây Bắc sẽ khiến cho du khách ăn một lần nhớ mãi.

6. Thịt muối chua

Người dân tộc Dao rất hiếu khách và luôn chiêu đãi khách đến chơi nhà bằng món thịt muối chua được làm theo công thức truyền thống. Món này là đặc sản Sơn La, thường được thưởng thức vào các dịp lễ Tết, đám hỏi, cưới xin, đám giỗ,... 

Quy trình làm thịt muối chua không khó nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Sau khi mổ lợn, người Dao sẽ chọn ra một miếng thịt có cả nạc và mỡ. Sau đó lấy muối chà mạnh vào miếng thịt để cho muối ngấm thật sâu. Tiếp theo họ bóp thêm cơm nguội vào miếng thịt cho đến khi có hiện tượng sủi bọt thì xếp thịt vào một chiếc chum lớn. Chum được đặt trên một chậu tro bếp trong khoảng thời gian từ 6 tháng - 12 tháng mới được thưởng thức.

7. Tỏi cô đơn Phù Yên

Tỏi cô đơn là giống tỏi một nhánh, chúng có màu tím, vị cay nhẹ và mùi thơm đặc trưng. Giống tỏi này ngon hơn và đắt tiền hơn các giống tỏi khác ở miền Bắc. Tại Phù Yên, hiện chỉ có xã Tường Phù là còn trồng được tỏi cô đơn. Loại tỏi này có nhiều công dụng, ngoài để ăn ra còn dùng để ngâm rượu rất tốt cho sức khỏe. Do đó, du khách có thể mua tỏi cô đơn Phù Yên về làm quà cho người thân và bạn bè.

Đặc sản Sơn La - Tỏi cô đơn Phù Yên

8. Trái cây và trà đặc sản Sơn La

Nhắc đến đặc sản Sơn La thì không thể không nhắc đến các loại trái cây như xoài Yên Châu, nhãn Sông Mã, na Mai Sơn,... Ngoài ra, Sơn La còn là mảnh đất nổi tiếng với các loại trà ngon như trà ô long, trà shan tuyết cổ thụ,... 

Trà được trồng ở đây đều có đặc điểm chung là nước chè vàng óng màu mật ong với hàm lượng tanin cao. Đây sẽ là món quà lý tưởng để du khách mua về tặng cho những người thân yêu. 

Hy vọng những 8 gợi ý về đặc sản Sơn La trên đây sẽ giúp bạn có được một chuyến đi thú vị và đáng nhớ. Ngoài ẩm thực, Sơn La còn rất nhiều những điều hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá, hãy xách balo lên và đi thôi!

Nếu bạn xuất phát từ Đà Nẵng, TP.HCM hay bất kỳ thành phố lớn nào để đến Sơn La, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đến Hà Nội rồi di chuyển tới đây bằng xe khách hoặc tàu hoả. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng và được miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác. 

Gọi ngay số hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Q.Tân Bình, TP.HCM Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger