Top 10 đặc sản Phú Yên nổi tiếng nhất bạn không nên bỏ qua
Phú Yên không chỉ có cảnh đẹp hoang sơ, không chỉ có con người thân thiện mà còn được biết đến với những món đặc sản Phú Yên có một không hai. Nếu không một lần thưởng thức hay mua về làm quà thì chắc hẳn bạn chưa trải nghiệm hết cái hay, cái đẹp của mảnh đất đầy nắng gió này. Cùng VietAIR khám phá top 10 đặc sản mua về làm quà bạn không nên bỏ qua khi đến Phú Yên xinh đẹp nhé!
1. Khô Bò Một Nắng Muối Kiến Vàng
Khô bò một nắng muối kiến vàng là món đặc sản số 1 của Phú Yên. Thịt bò tươi được tuyển chọn từ những con bò ngon nhất được thả tự do nên có phần thịt chắc, dai và có hương vị thơm ngon.
Thịt bò được ướp với các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt,... phơi dưới cái nắng chang chang của Phú Yên. Sau khi thành phẩm khô bò sẽ được ăn cùng muối kiến vàng, cay cay, thơm mùi nắng.
2. “Bò Gù” Phú Yên
Bò Gù hay còn gọi là cá ngừ đại dương là loại cá lớn thuộc họ Cá bạc má, sinh sống tại vùng biển ấm, cách bờ khoảng 185km. Được mệnh danh là cái nôi của các loài cá ngừ thơm ngon, Bò Gù Phú Yên không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng.
Bò Gò có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Bao tử xào sả ớt, trứng cá hấp, khô mép, cá ngừ tiềm thuốc bắc, lườn cá nướng,... Mỗi món ngon có một hương vị khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn mua về làm quà, thực khách cần chú ý lựa chọn cách bảo quản phù hợp để cá tươi ngon.
3. Cá Mương Nướng
Cá Mương tưởng chừng chỉ là món ăn bình dị nơi sông suối, thế nhưng khi nướng lên lại thơm ngon và trông vô cùng hấp dẫn.
Cá mương có hình dáng nhỏ dài, to bằng ngón tay người lớn và thường sống thành bầy ở các dòng sông, con suối. Thế nhưng, theo người dân Phú yên, chỉ có cá mương đánh bắt tại sông Ngân Sơn mới ngọt, thơm và dai nhất.
Sau khi bắt lên bờ, cá mương sẽ được rửa sạch và trực tiếp cho lên nướng hoặc chiên giòn. Khi cá chín sẽ toả hương thơm hấp dẫn, đặc biệt khi ăn cuốn sẽ càng trở nên thơm ngon hơn.
4. Gà Nước Mặn
“Gà nước mặn” là tên gọi khác của cá bò hòm, loài động vật sinh sống chủ yếu tại Bình Thuận, Ninh Thuận và Phú Yên. Sở hữu lớp da cứng cùng ngoại hình “xù xì” có phần xấu xí. Thế nhưng, lớp thịt cá lại trắng phau, dai, béo và thơm như thịt gà.
Không cần chế biến phức tạp, Gà nước mặn chỉ cần nướng chín trên than hồng và ăn kèm rau sống, chấm nước mắm chua ngọt là đã trở thành cực phẩm của mảnh đất Phú Yên này.
5. Chả Dông
Chả Dông là món ăn chẳng còn xa lạ với các tín đồ ẩm thực, thế nhưng với những ai lần đầu ghé thăm Phú Yên thì đây là đặc sản độc đáo. Bề ngoài món ăn tưởng chừng như những món chả khác như chả thịt lợn, cá hay thịt bò. Thế nhưng, phần đặc biệt chính là nhân của chả dông, được làm từ thịt còn dông, loài bò sát có hình dáng giống kỳ nhông.
Chả dông thường được ăn kèm với rau sống với hương vị thơm ngon, giàu chất đạm. Giá bán của chả dông thường dao động từ 30.000 VNĐ – 40.000 VNĐ/đĩa.
6. Chả cá
Chả cá Phú Yên được làm từ các loài cá biển như cá thu, cá cờ, cá nhồng, cá mối,... Tùy theo mùa, chả cá sẽ có hương vị thơm ngon khác nhau.
Cá sau khi được đánh bắt sẽ được sơ chế, giã nhuyễn bằng cối, thêm gia vị đặc trưng của Phú Yên sau đó tạo thành các loại chả như: viên chiên, viên sống, miếng sống, miếng chiên,...
Chả cá sau khi chiên lên sẽ có màu vàng đều, thơm ngon, hấp dẫn. Lớp vỏ giòn tan, thịt mềm, thơm hòa quyện cùng gia vị tạo nên hương vị đậm đà, khó cưỡng.
7. Muối kiến vàng
Muối kiến vàng là đặc sản Phú Yên với thành phần chính là những chú kiến sống trên cây. Món ăn có thành phần dinh dưỡng cao, lượng đạo từ 42-67% kết hợp cùng 28 loại acid admin, các nguyên tố và khoáng chất khác bổ dưỡng.
Món ăn tưởng chừng chỉ đơn giản gồm kiến vàng, trứng kiến giã cùng muối, ớt. Thế nhưng, trên thực tế đây là món ăn hiếm có, khó tìm bởi quy trình tìm kiếm, bắt kiến rất nguy hiểm, chỉ có theo mùa.
8. Bánh tráng Hòa Đa
Bánh tráng Hòa Đa là một trong những đặc sản Phú Yên hàng đầu hiện nay. Bánh tráng nơi đây mịn đều, dẻo thơm, không có vị chua và ít dính khi nhúng nước.
Bánh tráng Hòa Đa Phú Yên được làm từ loại gạo trồng trên cánh đồng Phù Sa. Gạo sẽ được tuyển chọn sau đó ngâm mềm trong 3-4 tiếng, sau đó đem xay thành bột, rộng bột để tách nước và để bột tạo thêm độ kết dính.
Khi làm bánh phải xoay vá đều tay, dàn bột đều đặn thì mới đủ mỏng, ngon và chín đều. Sau khi phơi khô bánh có thể thưởng thức cùng nhiều món ăn như: bánh tráng khô, gỏi cuốn, bánh tráng nướng,...
9. Rượu Quán Đế
Rượu Quán Đế là loại rượu thơm ngon, được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống. Rượu có màu sáng, vị dịu, ngọt thơm hơn so với rượu thông thường.
Rượu Quán Đế Phú Yên ngon nhất là được sản xuất tại một trong 2 xã là Xuân Lộc Và Xuân Bình. Khi sử dụng ở mức độ vừa phải, rượu tốt cho sức khỏe, có thể tăng cường sinh lực, trị hen suyễn và ổn định huyết áp.
Nếu bạn đang muốn mua quà tặng người thân và bạn bè thì Rượu Quán Đế chính là đặc sản Phú Yên lý tưởng nhất bạn không nên bỏ qua.
10. Trà dược liệu Phú Yên
Trà dược liệu Phú Yên hay trà Diệp Hạ Châu là thức trà bổ dưỡng của Phú Yên trong những năm gần đây. Trà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chức năng gan, điều trị các bệnh liên quan đến ga như viêm gan B, men gan cao,... bảo vệ lá gan toàn diện.
So với các loại trà khác, trà Phú Yên ít đắng, nhẫn nhẹ và thơm nồng. Khi nấu, nước trà có màu vàng cam đậm, dễ uống.
Trên đây là 10 đặc sản Phú Yên được yêu thích nhất bạn nên thử một lần khi đến vùng đất tuyệt vời này. Lưu lại và lựa chọn cho mình đặc sản ưng ý nhất để thưởng thức hay mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé!
Để đặt vé máy bay đi Tuy Hòa, Phú Yên theo nhu cầu vui lòng liên hệ VietAIR. Ngoài ra khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,...) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!