Thứ Tư, 20/07/2022

Top 8 đặc sản Hoà Bình ăn một lần nhớ mãi

Nếu khung cảnh thiên nhiên ở Hòa Bình làm đắm say tâm hồn bạn thì ẩm thực nơi đây lại khiến bạn nhớ mãi không quên. Cùng VietAIR tìm hiểu Top 8 đặc sản Hòa Bình thơm ngon nức tiếng mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua.

1. Thịt trâu nấu lá lồm

thịt trâu nấu lá lồm - đặc sản Hòa Bình

Thịt trâu nấu lá lồm có thể được coi là món ăn đặc sản Hòa Bình được lòng du khách nhất nhờ hương vị thơm ngon và cực kỳ lạ miệng. 

Để chế biến món này, người làm phải thui vàng thịt trâu, cạo sạch lông sau đó cho vào hầm cùng gạo và lá lồm – một loại lá có vị chua đặc trưng của tỉnh Hòa Bình. Cứ hầm liên tục vài tiếng đồng hồ cho đến khi gạo chín sánh là có thể dùng được. Thịt trâu mềm, đượm vị chua nhẹ của lá lồm, kèm theo vị béo ngậy của gạo ăn rất vừa miệng.

2. Chả cuốn lá bưởi

chả cuốn lá bưởi

Chả cuốn lá bưởi cũng là một trong những món ăn đặc sản Hòa Bình nổi tiếng không kém gì thịt trâu nấu lá lồm. Thoạt nhìn, chả cuốn lá bưởi có phần hơi giống chả cuốn lá lốt. Tuy nhiên khi nếm thử thì bạn sẽ cảm nhận ra sự khác nhau ngay lập tức. 

Không giống với phần nhân là thịt lợn băm của chả lá lốt, chả cuốn lá bưởi của người dân Hòa Bình được làm từ những miếng thịt thái lát, nêm một chút nước mắm cùng hành khô rồi bọc lá bưởi bên ngoài. Tiếp theo, người dân sẽ dùng kẹp tre xiên vào chả và đem nướng trên than hồng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, béo ngậy từ thịt kèm theo mùi hương đặc trưng của lá bưởi.

3. Thịt lợn mán 

Thịt lợn mán - đặc sản Hòa Bình

Thịt lợn mán được mệnh danh là loại thịt đặc sản của thung lũng Hòa Bình. Lợn mán ở đây thơm và chắc thịt hơn so với lợn nhà bởi chúng được nuôi thả tự nhiên trên lưng đồi. 

Lợn mán sẽ được chế biến rất công phu thành món lợn thui luộc với lớp bì bên ngoài vàng óng. Sau đó thịt được đem đi thái mỏng, ăn kèm với rau thơm và gia vị chấm đặc trưng. Miếng thịt lợn nóng hổi quyện với vị thơm nồng của hạt dổi và muối rang sẽ “đốn tim" những thực khách khó tính nhất.

4. Thịt lợn muối chua

thịt lợn muối chua - đặc sản Hòa Bình

Không giống như các món thịt chua ở những vùng miền khác, thịt lợn muối chua Hòa Bình mang một hương vị rất riêng. Lá chuối rừng được rửa sạch rồi hơ trên lửa cho mềm và dai, sau đó tiến hành trải thịt lợn đã thái miếng vừa ăn lên trên. 

Khi xếp thịt lên lá chuối, người dân Hoà Bình lại cẩn thận trải đan xen một lớp thính (gạo rang) và muối rang để thịt có vị vừa ăn. Làm lần lượt như vậy cho đến khi thịt đầy chum thì đậy nắp lại, cất lên gác bếp hoặc khu vực xung quanh bếp củi để thịt được muối chua.

5. Cơm Lam

cơm lam - đặc sản Hòa Bình

Cơm Lam Hòa Bình được người dân chế biến từ gạo nếp nương - một loại gạo thượng hạng vô cùng dẻo thơm của vùng Tây Bắc. Gạo sau khi ngâm qua đêm sẽ được trộn với cùi dừa bào sợi để nhồi vào chiếc ống nứa. Sau đó, người dân sẽ tiến hành chế thêm chút nước dừa tươi để làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. 

Cuối cùng, đậy nắp ống nứa lại bằng lá chuối rồi mang đặt lên bếp củi để nướng cho đến khi cơm chín. Vị béo của dừa và gạo nếp nương quyện với mùi nứa tự nhiên đã tạo nên một món ăn vô cùng dân dã nhưng lại khiến biết bao thực khách mê mẩn.

6. Cá nướng

cá nướng - đặc sản Hòa Bình

Nhờ có dòng sông Đà hùng vĩ chảy qua mà tỉnh Hòa Bình sở hữu một nguồn hải sản phong phú. Cá trắm và cá lăng là hai loại cá ngon được du khách yêu thích nhất khi đến với vùng đất này. Cá được chế biến kỳ công thành nhiều món khác nhau, trong đó món cá nướng được nhiều người ưa chuộng hơn cả. 

Cá sau khi được nướng cùng nghệ, gừng, sả cùng những gia vị đặc trưng của núi rừng sẽ tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Cá nướng sẽ được cuốn với bánh tráng, rau sống và chấm với nước mắm tỏi ớt vô cùng đưa miệng.

7. Xôi nếp nương

xôi nếp nương - đặc sản Hòa Bình

Xôi nếp nương là đặc sản của Mai Châu Hòa Bình và cũng là món ăn đặc trưng của người dân nơi đây mỗi dịp lễ tết. Xôi được làm từ gạo nếp nương nổi tiếng khắp đất nước Việt Nam với nhiều màu sắc sặc sỡ được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, rất an toàn cho sức khỏe. Xôi nếp nương ngũ sắc cũng chính là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân tộc Mường hiện đang sinh sống ở tỉnh Hoà Bình.

8. Rau rừng

Rau rừng đồ là món ăn đặc sản Hòa Bình cuối cùng mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch. Rau được người dân đi hái trong rừng từ sáng sớm tinh mơ, sau đó đem về rửa sạch rồi hấp chín. Rau rừng đồ sẽ được ăn kèm với bánh dày và nước chấm độc đáo của người dân bản địa. Món ăn tuy không được chế biến cầu kỳ nhưng để lại trong lòng thực khách biết bao dư vị của núi rừng Tây Bắc. 

Hoà Bình không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn được biết đến với những món ngon ăn một lần nhớ mãi. Nếu có dịp đến thung lũng yên bình này nghỉ dưỡng, bạn hãy nhớ thưởng thức 8 đặc sản Hòa Bình mà VietAIR đã gợi ý bên trên nhé.

Nếu các bạn xuất phát từ TP.HCM, Đà Nẵng hay bất kỳ thành phố lớn nào để đến Hoà Bình, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đến Hà Nội rồi di chuyển tới Hoà Bình bằng xe khách hoặc xe máy. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng và được miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác. 

Gọi ngay số hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger