Top 9 đặc sản Phú Thọ ngon ngất ngây không nên bỏ qua
Phú Thọ là vùng đất tổ gây ấn tượng bởi ẩm thực phong phú, đa dạng làm say lòng du khách. Nếu có cơ hội đến du lịch tham quan Phú Thọ, bạn đừng bỏ qua những đặc sản Phú Thọ “gây thương nhớ” cho thực khách từng trải nghiệm bên dưới đây nhé!
9 món đặc sản Phú Thọ ăn là nhớ mãi
Nếu có dịp đến Phú Thọ, bạn nhất định phải thử qua 9 món ăn này:
1. Bánh tai heo Phú Thọ
Đặc sản Phú Thọ bánh tai heo Phú Thọ có cách chế biến không quá kỳ công nhưng lại sở hữu hương vị và vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, độc đáo và thú vị. Loại bánh này có hình dáng cong cong, thuôn dài trông như một chiếc tai heo. Bởi thế mà tên gọi bánh tai heo ra đời.
Bánh tai heo được bán ở nhiều huyện xã trên đất Phú Thọ, gây ấn tượng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Nguyên liệu làm nên bánh tai heo gồm có gạo tẻ, thịt lợn và một số gia vị khác. Bánh tai heo được người dân nơi đây yêu thích và thường giới thiệu cho du khách gần xa nếm thử.
2. Thịt chua Thanh Sơn
Thịt chua là món ăn đặc sắc của người dân tộc Mường hiện đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ. Món đặc sản Phú Thọ này có hương vị vô cùng đặc biệt, có thể làm “say” bất cứ thực khách nào ngay từ lần thử đầu tiên. Thành phần chính của thịt chua là thịt ba chỉ và thịt nạc. Người Mường sẽ chế biến chúng với công thức đặc trưng của họ.
Lợn ở Thanh Sơn được cho ăn chủ yếu là rau củ, trái cây rừng nên thịt chua làm ra vô cùng thơm ngon. Du khách có thể nếm thử thịt chua cùng lá sung, lá đinh lăng chấm với tương ớt. Ăn thịt chua Thanh Sơn nhấm nháp thêm ly rượu nữa thì còn gì bằng.
3. Trám om kho cá
Thành phần chính của món đặc sản Phú Thọ này là cá và củ trám. Củ trám được trồng nhiều tại Phú Thọ và có thời gian thu hoạch rơi vào tháng 5, 6 âm lịch hàng năm. Củ có dạng bầu dục, thường được dùng để om kho cá. Món ăn này thích hợp nhất là khi ăn vào mùa lạnh. Có một bát cơm trắng ăn với trám om kho cá vào thời tiết mùa đông lạnh lẽo chắc chắn là một trải nghiệm khó quên đối với thực khách.
4. Rau sắn nấu cá rô đồng Phú Thọ
Nhiều người nghĩ rằng chỉ có củ sắn mới ăn được còn rau sắn thì không. Tuy nhiên, trên thực tế, rau sắn có thể ăn được như một thứ đi kèm trong các món ăn thay cho dưa, cà muối.
Người Phú Thọ dùng rau sắn để nấu chung với cá rô đồng tạo nên một món ăn hài hòa, chua ngọt, béo ngậy. Sự hòa quyện từ màu sắc tới hương vị của rau sắn cá rô chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
5. Rêu đá
Rêu đá khi đem về sẽ được chế biến để làm sạch phần nhớt của nó. Sau đó, người dân đem rêu đá rửa sạch và mang đi nướng với lá đu đủ cùng tỏi và một số loại gia vị khác. Món ăn này có hương vị khá lạ và chỉ những người ăn quen mới cảm nhận được vị ngon của nó.
6. Cọ ỏm
Cọ là một loại quả nhỏ, có hình dáng tròn, trong nhân có vị mềm dẻo và mùi hương đặc trưng. Cỏ nếp là loại ngon nhất và thường được sử dụng trong các món ăn. Người nấu sẽ cho cọ vào nồi nước sôi để ỏm (gần giống luộc) khoảng 5-10 phút là có thể thưởng thức.
Ngoài ra, người ta có thể chế biến món dưa cọ với hương vị chát, mặn đặc trưng để bán cho khách du lịch. Món đặc sản Phú Thọ này ăn kèm với rau luộc, cơm trắng hay canh là phù hợp nhất.
7. Bưởi Đoan Hùng
Bưởi Đoan Hùng là cái tên vô cùng quen thuộc đối với du khách gần xa khi nói về Phú Thọ. Loại bưởi này là một đặc sản của vùng Đoan Hùng, Phú Thọ và được trồng nhiều ở hai xã Chí Đám và Bằng Luân.
Bưởi có hương vị thơm ngon, ngọt nước, tép mẩy mềm và trắng trông rất bắt mắt. Bưởi Đoan Hùng là đặc sản nổi tiếng nên bạn có thể chọn mua tận vườn hoặc ở các cửa hàng để đem về làm quà khi đi du lịch nhé!
8. Cơm nắm lá cọ Phù Điêu
Phù Điêu là mảnh đất nổi tiếng với những sản phẩm làm từ cây cọ như nón lá, mành cọ. Trong đó, món cơm nắm lá cọ là đặc sản Phú Thọ và duy nhất chỉ nơi đây mới có. Nguyên liệu chính làm nên món ăn là gạo, lá cọ cùng với vừng, muối sả, sườn lợn rang muối. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt của cơm nắm lá cọ Phù Điêu.
9. Xáo chuối
Xáo chuối là món ăn truyền thống của nhiều thế hệ người Phú Thọ, thường xuất hiện trong những dịp lễ tết, cưới hỏi quan trọng. Món ăn này được chế biến từ nhiều nguyên liệu như chuối xanh, xương, tương bần và tiết lợn.
Nếu có cơ hội nếm thử, bạn sẽ ấn tượng ngay với vị ngọt của xương, mềm dẻo của chuối, đậm đà của tương bần. Món xáo chuối nổi tiếng nhất có lẽ bắt nguồn từ làng Vĩnh Tề, xã Cao Xá của Phú Thọ. Đây thực sự là một món ăn ngon mà bất cứ thực khách nào khi đến Phú Thọ cũng không nên bỏ qua.
Phú Thọ là vùng đất thiêng, là nơi cội nguồn của dân tộc với ẩm thực phong phú, đa dạng. Bất cứ ai từng thử qua ẩm thực đặc sản Phú Thọ cũng nhớ mãi không quên hương vị đặc biệt ấy.
Nếu bạn ở các tỉnh xa muốn ghé thăm Phú Thọ, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi sân bay Nội Bài (Hà Nội) rồi di chuyển từ sân bay đến điểm du lịch bằng taxi, xe buýt hoặc xe máy đến Phú Thọ. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!