Hướng dẫn làm món trứng hấp kiểu Hàn Quốc thơm ngon mềm mịn
Trứng hấp kiểu Hàn hay còn được gọi là Gyeran Jjim, một món ăn ngon làm từ trứng gà, hành và một chút gia vị. Vậy bạn đã biết cách làm trứng hấp kiểu Hàn Quốc như thế nào để trứng thơm ngon, mềm mịn, bồng bềnh mà không bị xẹp chưa? Hãy xem ngay công thức chi tiết mà VietAIR sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!
1. Giới thiệu về món trứng hấp kiểu Hàn Quốc
Trứng hấp Hàn Quốc có tên gọi trong tiếng Hàn là Gyeran Jjim. Trong đó, Gyeran có nghĩa là trứng, còn Jjim nghĩa là hấp. Đây là một món ăn khai vị nổi tiếng của người Hàn. Bạn cũng sẽ bắt gặp món ăn này trong những nhà hàng BBQ tại Việt Nam.
Để làm được món ăn này, người ta sẽ đánh tan trứng cùng với một chút nước lọc hoặc nước hầm gà/bò cùng với chút nước mắm Hàn Quốc, sau đó đem hấp đến khi trứng bông và xốp.
Tuy nhiên, nhiều người chưa nắm được cách làm chuẩn thường hay thắc mắc rằng sao làm đúng công thức nhưng trứng hấp xong không giữ nguyên được độ bồng bềnh mà lại bị xẹp ngay lập tức. Bí quyết là phải cho đúng tỉ lệ trứng/nước cũng như điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong khi hấp. Cùng khám phá cách làm trứng hấp kiểu Hàn Quốc thơm ngon chuẩn vị trong phần bên dưới nhé.
Xem thêm: vé máy bay giá rẻ đi Đà Nẵng tháng 4
2. Hướng dẫn làm trứng hấp kiểu Hàn Quốc từ A-Z
2.1. Nguyên liệu làm trứng hấp kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu làm trứng hấp kiểu Hàn Quốc bao gồm:
-
Trứng gà: 5 quả
-
Nước lọc hoặc nước hầm xương: 100ml
-
Nước mắm: 2 thìa
-
Dầu mè: 1 thìa
-
Tiêu xay
-
Hành lá
-
Vừng trắng rang
Theo cách làm truyền thống của người Hàn, họ sẽ dùng tảo bẹ, nêm nếm thêm một chút mắm tép Hàn Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta sẽ có sự thay đổi nhẹ về nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị người Việt hơn mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị nguyên bản. Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dùng Dashi hoặc nước dùng cá cơm sẽ làm cho món trứng hấp có hương vị đậm đà hơn. Nếu không có, bạn chỉ cần dùng nước lọc bình thường là được.
Để món trứng hấp được ngon nhất, bạn nên sử dụng trứng gà ta, không dùng trứng vịt vì trứng vịt tanh hơn trứng gà rất nhiều, ảnh hưởng tới hương vị món ăn. Lượng trứng bạn muốn cho nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng người ăn. Ngoài ra, bạn có thể thêm dăm bông, hành tây thái hạt lựu nhỏ vào hỗn hợp trứng để tăng thêm hương vị nếu thích.
2.2. Cách làm
Món trứng hấp kiểu Hàn thường được nấu trong một thố đất nung có tên gọi là Ttukbaegi. Loại nồi này giữ nhiệt cực tốt, giúp trứng luôn nóng hổi đến khi bạn thưởng thức. Nếu không có Ttukbaegi, bạn hãy dùng một chiếc nồi nhỏ đế dày để thay thế nhé.
Sau đây là quy trình làm món trứng hấp kiểu Hàn Quốc:
Bước 1: Bạn làm nóng nồi trên bếp lửa rồi cho nước dùng hoặc nước lọc vào trong nồi. Sau đó bạn thêm một chút nước mắm rồi đun sôi lên.
Bước 2: Trong thời gian đó, bạn tiến hành đập trứng gà vào một chiếc tô. Thêm dầu mè, tiêu xay và một chút hành lá thái nhỏ vào. Dùng đũa đánh đều hỗn hợp trên. Lưu ý không đánh quá bông, không làm nổi bọt trứng lên. Sau khi đánh trứng xong bạn lọc lại hỗn hợp qua rây lọc để có một kết cấu mịn nhất.
Bước 3: Bạn hãy đổ hỗn hợp trứng vừa đánh bông vào nồi, sau đó đun nhỏ lửa.
Bước 4: Dùng thìa khuấy nhẹ, cạo phần đáy và thành nồi để không bị bén dính và cháy xém. Bạn sẽ thấy trứng dần dần đặc lại.
Bước 5: Khi trứng chín khoảng 75% thì bạn hãy ngừng khuấy, chuyển mức lửa nhỏ nhất. Dùng một chiếc nắp vòm cung hoặc bát tô úp lên nồi trứng để hấp chín. Lúc này phần trứng sẽ chín bằng hơi nước và nở phồng lên rất đẹp mắt. Hãy đảm bảo có đủ khoảng trống để cho trứng nở ra nhé.
Bước 6: Hấp trứng thêm 2 phút thì bạn tắt bếp. Rắc thêm chút hành lá và mè rang lên trên để trang trí. Cuối cùng bạn cho trứng hấp ra ngoài rồi thưởng thức ngay lập tức thôi!
3. Lưu ý khi làm món trứng hấp kiểu Hàn Quốc
Món trứng hấp kiểu Hàn rất dễ làm nhưng cũng có một vài điểm mà bạn cần lưu ý để món ăn được thơm ngon tròn vị hơn:
-
Cố gắng sử dụng thố Ttukbaegi để món trứng hấp được tròn vị nhất.
-
Nếu trứng bị xẹp ngay lập tức khi nhấc khỏi bếp là do bạn đã hấp quá kĩ hoặc đun dưới nhiệt độ quá cao làm trứng chín và nở đột ngột. Lần sau bạn hãy giảm thời gian đun và cho lửa nhỏ hơn khi hấp trứng nhé.
-
Sử dụng nắp vung vừa khít nồi để hơi nóng không bị thoát ra ngoài, trứng cũng chín đều và ngon hơn.
Trên đây VietAIR đã hướng dẫn bạn vài bước cơ bản để làm món trứng hấp kiểu Hàn Quốc bồng bềnh, thơm ngon chuẩn vị rồi. Món ăn này cực kỳ đơn giản, dễ ăn mà không bị ngán, có thể làm món phụ cho bữa cơm hàng ngày của gia đình. Hãy thử vào bếp và trổ tài làm món trứng hấp xem sao nhé.
Nếu bạn yêu thích đất nước Hàn Quốc và muốn trải nghiệm nền ẩm thực phong phú tại đây thì hãy đến trực tiếp và trải nghiệm. Quý khách có nhu cầu mua vé máy bay giá rẻ đến Hàn Quốc vui lòng liên hệ VietAIR để được tư vấn tận tình. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!