Khám phá những thú vị về thói quen ăn uống của người Nga
Xứ sở bạch dương luôn được du khách trong nước và quốc tế đánh giá rất cao về mảng ẩm thực. Có thể nói rằng, những món ăn tuyệt vời của quốc gia này luôn có một sức hấp dẫn lớn với mọi người và luôn đem tới những ấn tượng khó phai. Để có thể làm được điều này thì việc định hình ngay từ đầu trong thói quen ăn uống của người Nga chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hãy cùng khám phá những điều thú vị nhất về thói quen của người Nga trong ẩm thực bạn nhé.
Luôn trung thành với món ăn truyền thống
Mặc dù hiện nay, với sự du nhập của các món ăn nhanh nước ngoài hay sự xâm lấn của ẩm thực Mĩ, hay châu Á nhưng người Nga vẫn luôn “trung thành” với những món nă truyền thống của mình. Đây chính là thói quen ăn uống của người Nga đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ.
Món ăn khai vị của họ chính là zakusha. Đây là món ăn nhẹ và được dùng kèm với rượu Vodka trước món ăn chính. Đây chính là một niềm tự hào của người Nga và chúng rất phong phú về chủng loại, hương vị, nguyên liệu và cả cách chế biến. Do vậy mà người Nga có thể ăn nó mỗi ngày mà không hề biết chán.
Một trong những món ăn truyền thống được người Nga yêu thích chính là cá trích. Chúng là món ăn được yêu thích và ăn kèm với dưa chuột ri và thịt nguôi. Các món trộn khác cũng được yêu thích trong bàn ăn của người Nga.
Món thịt nguội nhắc tới ở đây và làm nên một thói quen ăn uống của người Nga riêng biệt chính là thị nướng Shashilk. Đây là món ăn truyền thống lâu đời nhất được người Nga gìn giữ trong thói quen ăn uống của mình.
Thịt sẽ được ướp cẩn thận theo những công thức riêng biệt của từng gia đình, sau đó sẽ nướng kèm với các loại rau củ và ăn nguội hay nóng đều tuyệt vời. Nếu như ăn kèm thịt nướng Shashlik với rượu vang thì đây sẽ là một “vụ nổ” về hương vị khiến bạn không thể nào quên.
Một trong những món ăn truyền thống khác chính là bánh kếp và ăn kèm với trứng cá muối. Nếu như ai đã từng đặt vé máy bay để đi Nga thì đều có thể thấy trứng cá muối ở Nga rất rẻ mà lại có hương vị tuyệt ngon.
Thói quen ăn và lựa chọn món trong bữa ăn của người Nga
Người Nga phần lớn sẽ ăn một bữa ăn điểm tâm với hai món chính là bánh kếp và cháo đặc. Đây là những món ăn bổ sung cực kì nhiều calo. Ngoài ra, ăn kèm với nó còn là kem chua và cả pho mát nữa. Bưa ăn trưa của người Nga thì sẽ được ăn từ 1h trở đi cho tới 4h chiều. Và với bữa tối, món ăn được lựa chọn chính là món zakusha và uống trà.
Nét độc đáo trong thói quen ăn uống của người Nga còn được thể hiện thông qua việc họ rất thích ăn soup nữa. Món ăn chính kéo dài tới 2000 năm nay của người Nga luôn là soup bắp cải ăn kèm với bánh kem chua ngon lành.
Một món soup phổ biến khác chính là soup củ cải đỏ hay soup củ cải đường. Chúng có nguồn gốc từ Ukraine và cũng có mặt ở mọi nơi tại Nga.
Món soup khác mang tên Ukha – soup cá được người Nga sử dụng cho khách với biểu tượng cho sự mến khách và chào đón một ai đó. Họ sẽ không quan niệm rằng món soup chính phải có nhiều thịt đâu đấy nhé.
Các thành phần chính trong ẩm thực Nga
Việc hình thành nên những thói quen ăn uống của người Nga còn được thể hiện ngay trong việc thông qua các nguyên liệu chính của họ. Và bạn nên nhớ rằng với một đất nước với mùa đông khắc nghiệt lên tới – 20 độ C thì các món ăn cung cấp năng lượng và nhiệt sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu. Các món ăn được yêu thích và ưu tiên lựa chọn chính bao gồm:
-Bánh mì: bánh mì nướng, bánh quy giòn, bánh mì truyền thống
-Trứng: để luộc hay rán
-Khoai tây: để làm soup khoai tây, khoai tây nghiền, bánh khoai tây, khoai tây chiên, luộc,…
-Thịt: để nướng, làm sườn, thịt bò, thịt lợn
-Bơ: phết lên bánh mì hoặc tăng hương vị cho các món ăn
Nếu như đặt vé máy bay đi Nga giá rẻ tới xứ sở bạch dương, bạn còn có thể trải nghiệm và phám khá thêm nhiều những thành phần khác phổ biến không kém. Có thể như nấm, kem chua, sữa, bắp cải, mật ong, thị xông khói,…cũng được sử dụng khá nhiều và làm nên thói quen ăn uống của người Nga đấy.
Thói quen sau khi ăn của người Nga
Làm nên nét hài hòa và riêng biệt về ẩm thực, người Nga còn có những thói quen sau ăn rất thú vị. Đó có thể là việc ăn bánh tráng miệng và uống café.
Lưu ý rằng café của người Nga rất loãng. Do vậy mà họ có thể uống rất nhiều một lần và nhiều lần trong ngày. Các loại bánh tráng miệng sẽ là Pirog và bánh Vatrushka. Thành phần bên trong bánh sẽ có thể làm từ hoa quả, phomai và mứt. Tùy theo khẩu vị mà người Nga lựa chọn bánh riêng biệt cho mình. Chính điều này làm nên thói quen ăn uống của người Nga – một thói quen rất thú vị và khác biệt.
>> Đọc thêm: Khám phá những điều tuyệt vời trong văn hóa ẩm thực Nga <<