Khám phá văn hóa ẩm thực Myanmar
Văn hóa ẩm thực Myanmar được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có hai vấn đề chủ yếu đó là văn hóa của đất nước Trung Quốc và văn hóa cảu đất nước Ấn Độ. Tại Myanmar, nền văn hóa ẩm thực được pha trộn khá là sáng tạo nhưng vẫn giữ được nét độc đáo riêng của mình. Điển hình trong đó chính là các vấn đề như là:
Cách bố trí bàn ăn
Có lẽ bạn chưa biết là về vấn đề như chiều cao và hình dạng của các bàn ăn ở Myanmar đều theo form chuẩn quốc tế. Việc này sẽ giúp cho tất cả các thành viên khi thưởng thức bữa ăn đều có thể tiếp cận được tất cả các món ăn trên bàn.
Bàn được sử dụng phổ biến tại các bữa cơm của người Myanmar đó chính là bàn tròn và nó cực thấp. Chính vì vậy mà bạn phải thực hiện bữa ăn khi ngồi trên sàn nhà hay là chiếu, đệm mỏng.
Xem thêm: kiểm tra chuyến bay Bamboo
Ẩm thực trên bàn ăn Myanmar
Việc không có món khai vị hay là rượu thì có nghĩa là nhà hàng hay là khách sạn này đã thiếu tinh tế hay nói một cách khác đó là thiếu sự hiếu khách. Sau khi thức ăn đã lên bàn thì bạn có thể gắp bất kì một món ăn nào trên bàn.
Nét động đáo về cách chế biến
Tại đất nước Myanmar xinh đẹp thì món được chế biến phổ biến nhất có lẽ là cá chiên hay là thịt nấu với hành khô, tỏi, gừng, ớt,... Tại đây phổ biến nhất đó chính là gia vị được chế biến từ tôm hay là cá.
Các món ăn nhẹ của Myanmar đều được chế biến từ các loại gạo giàu hương vị và điển hình trong đó chính là gạo nếp. món Mohinga chính là món ăn phổ biến trong mỗi các bữa sáng hay là các dịp lễ đặc biệt khác.
Văn hóa khi ăn của người Myanmar
Theo như VietAir được biết thì những người dân tại Myanmar thường ăn bằng tay và họ chỉ sử dụng thìa khi dùng súp mà thôi. Cính vì điều này mà họ luôn luôn có thói quen vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn.
Mỗi khi thưởng thức xong bất kì một bữa tối nào thì người Myanmar thường để chừa lại một ít cơm mới. Đây chính là biểu hiện cho sự mong muốn của người dân Myanmar.
Tại Myanmar thì món cơm luôn luôn được sử dụng chúng với các món cà ri. Còn các món súp thì bạn có thể ăn bất cứ ki nào bạn muốn mà không bị gò bó.
Sau khi thưởng thức sau bữa ăn thì bạn sẽ được thưởng thức tráng miệng bằng nước lá trà hay là nước trái cây, bạn có thể chọn,...
Tại Myanmar có phong tục tôn trọng những người lớn tuổi chính vì vậy mà những người lớn tuổi tại trong mâm cơm thường được phục vụ trước. Khi người đó còn sống và không có mặt trong mâm cơm thì gia đình vẫn phải xới cơm lên bát để riêng cho họ.
Những người tại Myanmar chủ yếu thưởng thức ẩm thực bằng tay phải. họ thường vo cơm thành những nắm nhỏ sau đó trộn với nước sốt rồi mới bắt đầu ăn.
Đối với những món mì hay là salad thì họ thường phải dùng đũa hay là thìa để thưởng thức. Đối với dao và dĩa thì sẽ được dùng trong những dịp đặc biệt của gia đình như là có khách hay là tại các nhà hàng lớn. Đồ uống thường không có mặt trên bàn ăn khi họ đang ăn mà chỉ có món canh mà thôi. Nước uống sẽ được phục vụ mỗi cuối bữa ăn.
Thực phẩm chính thường được sử dụng tại Myanmar
Tại Myanmar thì gạo chính là loại thực phẩm chủ yếu nó chiếm tới 75% các món ăn trong bữa ăn tại Myanmar. Các món tinh bột này thường được dùng chung với các món thịt, súp salad hay là rau.
Tại Myanmar có nhiều loại gạo khác nhau. Điển hình là gạo trắng, gạo thơm, gạo nếp. Trong đó gạo trắng là loại gạo phổ biến và thiết yếu nhất tại Myanmar, gạo thơm cũng là loại phổ biến những mức giá gạo này khá cao và gạo nếp cũng phổ biến.
Phong cách ẩm thực của Myanmar
Thực phẩm Myanmar được chia làm hai loại chủ yếu đó là loại lạnh và loại ấm. Sự phân công này dựa trên tác dụng của chính chúng. Cách phân chia này cũng khá là giống với cách phân chia của người Trung Quốc.
Một số loại thực phẩm ẩm mà bạn có thể tham khảo đó là: gà, bí, sầu riêng, xoài, sô cô la hay là kem. Một số loại thực phẩm làm lạnh đó chính là thịt lợn, cà tím, các sản phẩm từ sữa, dưa chuột và cả củ cải nữa nhé.
Tại Myanmar cũng có một số loại thực phẩm chủ yếu của Myanmar. Ngoài ra cũng có một số loại thực phẩm cấm kỵ và mê tín mà bạn cần quan tâm, đặc biệt là đối với những người phụ nữ mang thai. Nổi bật trong đó chính là ớt.
Những người phụ nữ mang thai tại đây đều có quan niệm rằng nếu trong thời gian mang thai mà ăn ớt thì nó sẽ làm cho mái tóc của những đứa trẻ sinh ra sẽ thưa hơn. Chính vì vậy mà họ sẽ không ăn hay là hạn chế ăn ớt trong suốt quá trình mang thai.
Trên đây là một số thông tin về văn hóa ẩm thực Myanmar mà bạn có thể tham khảo khi đến Myanmar. Chúng tôi hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với tất cả những người dân đặt vé máy bay giá rẻ đến Myanmar.
Tham khảo thêm: Gợi ý một số phương tiện du lịch ở Myanmar