Hé lộ du lịch Campuchia ăn gì ngon nhất
Campuchia là đất nước có rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá. Không chỉ là những địa điểm du lịch nổi tiếng toàn thế giới, ẩm thực của Campuchia cũng là một nét rất đặc sắc, riêng biệt cực kì cuốn hút. Hãy cùng VietAIR tìm hiểu du lịch Campuchia ăn gì nhé.
Cà ri đỏ Khmer
Bạn hẳn đã biết đến món cà ri nổi tiếng là sự kết hợp của rất nhiều gia vị? Và món ăn này ở Campuchia đã có hương vị ít nhiều được biến tấu, rõ ràng nhận ra nhất chính là vị cay nồng đã được giảm đi. Cà ri đỏ thường được chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá cùng với các loại rau củ như cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả, ớt. Ớt được sử dụng ít hơn nhiều món cà ri truyền thống nên sẽ dễ ăn hơn.
Cho tới hiện nay, người Campuchia thường ăn cà ri đỏ với bánh mì, do ảnh hưởng từ thời Pháp. Trong các dịp quan trọng như đám cưới, họp mặt gia đình, các ngày lễ Pchum Ben, hoặc ngày tổ tiên (ngày người Campuchia làm những món ăn để dâng lên các nhà sư thay mặt những người đã khuất), món cà ri đỏ là không thể thiếu. Hãy cùng tấm vé máy bay rẻ đi Campuchia khám phá món ăn thú vị này nhé.
Bai sach Chrouk
Ở Campuchia vào buổi sáng sớm, bạn có thể tìm và thưởng thức món ăn này tại bất cứ đâu. Món ăn này có cách thức chế biến khá đơn giản, vì vậy là một món ăn vô cùng phổ biến. Món ăn này bao gồm cơm trắng ăn cùng thịt heo cắt lát mỏng. Thịt heo trước khi chế biến sẽ được ướp trong nước cốt dừa hoặc tỏi. Cách nấu thịt heo sẽ là nướng trên than hồng. Than lên lửa chầm chậm sẽ khiến thịt thấm từ từ và có một vị ngọt thơm tự nhiên. Ăn kèm với món ăn này là canh được nấu từ gà, dưa chuột tươi và củ cải đỏ ngâm gừng để đỡ vị ngấy.
Cá Amok
Đây là một món ăn được chế biến bằng phương thức chưng, mang đầy đủ những hương vị riêng của đất nước Campuchia. Các loại gia vị để chế biến cá amok là đường thốt nốt, nước dừa, mắm bồ hóc. Cá sẽ thường được gói trong lá chuối. Và nguyên liệu chính của món ăn là cá lóc hoặc cá trê. Cách chế biến món ăn này như sau. Người ta đem mắm bò hóc, đường và trứng trộn thành một hỗn hợp, nấu cho sệt. Cá sau khi được cắt phi-lê sẽ được bọc bằng hỗn hợp này, thêm vài chiếc lá slok Ngor – thảo mộc ở địa phương và được mang đi gói trong lá chuối. Món ăn được chưng lên sẽ khiến thịt cá mềm, không bị nát mà thấm gia vị từ trong ra ngoài.
Nom banh chok
Món ăn này cực kì phổ biến tại Campuchia. Vào các buổi sáng, bạn thường sẽ bắt gặp những người phụ nữ gánh rong bán món ăn này. Nom banh chok được làm từ mì gạo chan với nước dùng giống như phở hay miến của Việt Nam. Vị của nước dùng khá đặc biệt vì được làm từ các loại gia vị truyền thống. Khi ăn nom banh chok, người ăn sẽ ăn kèm với lá bạc hà tươi, giá, hoa chuối, dưa chuột hoặc các loại rau sống.
Lap Khmer
Lap Khmer chính là một câu trả lời thỏa đáng khác cho câu hỏi du lịch Campuchia ăn gì. Món ăn này là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và cũng khá cân bằng về dinh dưỡng khi có đầy đủ thức ăn từ nhiều nhóm. Thực ra món ăn này chính là thịt bò tái trộn cùng salad rau. Người Campuchia thích ăn thịt bò tái gần như còn sống. Bởi bò ở nước này được chăn nuôi thả nên thịt mềm và rất thơm. Nhưng nếu bạn không quen ăn thịt bò tái sống như vậy thì có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức ở các nhà hàng, bởi họ thường nướng sơ thịt bò trước khi chế biến. Những miếng thịt bò sau đó sẽ được thái mỏng rồi trần qua hoặc làm tái bằng nước chanh. Những nguyên liệu khác của món này là cỏ chanh, tỏi, hành, nước mắm, bạc hà, đậu đũa, húng quế và tiêu tươi. Thịt bò thơm ngon, đủ vị chua, cay, mặn vừa phải. Đây có thể coi là món ăn ưa thích của đàn ông Campuchia.
Kdam chaa
Theo tiếng Campuchia, món ăn này có tên với ý nghĩa là cua rán. Và đây chính là đặc sản của thị trấn Kep tại Campuchia. Nơi đây có một khu chợ cua rất nổi tiếng. Món cua rán cùng tiêu xanh Kampot chính là một món ăn mà không thể bỏ qua khi du khách tới thăm thị trấn này. Tiêu xanh Kampot cũng nhờ món ăn này mà trở nên vô cùng nổi tiếng trên thế giới và được nhập khẩu bởi nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tiêu xuất khẩu đều đã được rang sẵn. Nếu muốn ăn tiêu xanh tươi cùng cua rán, chắc chắn bạn phải tới Campuchia.
Ang dtray meuk – mực nướng
Bạn sẽ tìm thấy món ăn này ở các vùng biển của Campuchia. Không phải ở các nhà hàng sang trọng hay các quán nhậu, món mực nước này thường được nhiều bác gánh hàng rong bán hải sản. Mực được tẩm nước chanh hoặc nước mắm. Sau đó khi mực đã ngấm gia vị sẽ được cho vào các xiên tre và nướng trên lửa. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn ăn món này cùng nước tương với tiêu Kampot, tỏi, ớt, chanh và đường.
Hãy đặt ngay một tấm vé máy bay đi Campuchia và thưởng thức thêm thật nhiều món ăn ngon khác nữa nhé. Chúc bạn du lịch thật vui vẻ.
Đọc thêm: Du lịch Campuchia nên mặc gì?