Hủ tiếu Nam Vang - Hương vị đậm đà khiến bao người nhung nhớ
Hủ tiếu Nam Vang được xem là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng ở vùng Nam Bộ, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất phong phú về hương vị, đáp ứng được sở thích ẩm thực của nhiều người. Hãy cùng VietAIR tìm hiểu về hủ tiếu Nam Vang qua bài viết dưới đây nhé!
1. Giới thiệu về hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn xuất xứ từ Campuchia, đã được cộng đồng người Hoa ở Nam Vang chế biến lại sau đó được du nhập vào Việt Nam. Một thời gian dài trôi qua, món ăn này đã được biến tấu và gia giảm thêm các loại gia vị đặc biệt để phù hợp với khẩu vị của người Việt và trở thành một đặc sản của người miền Nam.
Khi thưởng thức hủ tiếu Nam Vang, bạn có thể ăn theo hai cách là trộn khô hoặc dùng kèm với nước lèo. Trong bát sẽ bao gồm các nguyên liệu như: hủ tiếu, tôm khô, gan heo, hành phi, thịt băm, rau sống ăn kèm phần nước lèo ngọt thơm được ninh từ mực khô, xương ống,…
Món ăn đặc sản của vùng Nam Bộ
2. Cách nấu hủ tiếu Nam Vang tại nhà ngon chuẩn vị
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần thiết cho món hủ tiếu Nam Vang ngon chuẩn vị bao gồm:
- Sợi hủ tiếu, khô mực, lòng heo, thịt băm, trứng cút, thịt ba chỉ, xương ống heo, gan heo.
- Hành tím, củ cải, gừng, tỏi, cần tây.
- Đường, muối, nước mắm, xì dầu, nước tương.
2.2. Hướng dẫn nấu hủ tiếu Nam Vang
Bước 1: Nấu nước lèo
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị xương ống, sau đó tiến hành sơ chế để làm sạch. Sau đó, đặt xương vào nồi luộc qua để loại bỏ hoàn toàn phần bọt và chất bẩn từ xương. Tiếp theo, lấy xương ra khỏi nồi và đun với khoảng 3 lít nước lọc, sau đó ninh tiếp để tạo ra nước dùng.
Trong quá trình ninh xương, bạn có thể thêm củ cải trắng, hành tím, và mực khô để làm cho nước dùng trở nên thơm và ngọt hơn. Tiếp tục ninh nước dùng khoảng 1 tiếng, sau đó thêm các gia vị bao gồm: 120ml nước mắm, 2 thìa canh muối, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm và khuấy đều.
Bước 2: Làm nước sốt
Đun nóng mỡ trong một chiếc chảo, sau đó thêm hành và tỏi băm nhỏ vào phi. Tiếp theo, thêm các gia vị như: 1 thìa canh dầu mè, 4 thìa canh nước tương, 2.5 thìa canh đường, 1 thìa canh bột nêm và 100ml nước lọc vào chảo. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp này để tạo thành sốt.
Bước 3: Xào thịt heo băm
Thịt heo băm là một thành phần không thể thiếu trong món hủ tiếu Nam Vang. Nguyên liệu này cần được chọn lựa từ loại thịt ngon, tươi mềm và có mỡ, để sau khi xào sẽ trở nên thơm ngon và đậm đà hơn. Dưới đây là cách xào thịt heo băm để tạo hương vị cho phần nước lèo:
- Bắt đầu bằng việc phi thơm hành tỏi, sau đó thêm phần thịt đã xay vào và đảo đều.
- Chia đều phần thịt xay này, một nửa cho vào nồi nước lèo, một nửa trộn vào phần hủ tiếu.
- Cuối cùng, luộc trứng cút, lòng, gan heo, tôm và thịt cho chín rồi thái mỏng để thêm vào tô hủ tiếu.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Ở bước này bạn cần trụng sơ hủ tiếu với vài giọt dầu ăn để những sợi hủ tiếu trở nên mềm mại, không bị dính vào nhau. Sau đó, vớt hủ tiếu ra tô, thêm một ít dầu tỏi đã phi thơm.
Thêm vào tô hủ tiếu các nguyên liệu ăn kèm như: gan, lòng heo, thịt băm xào, các loại rau thơm và rưới phần nước sốt hủ tiếu lên. Nếu bạn muốn ăn hủ tiếu khô thì bạn có thể để riêng tô nước lèo. Nếu bạn muốn ăn hủ tiếu nước, bạn có thể chan phần nước lèo vào và thưởng thức. Như vậy, bạn đã hoàn thành món ăn đặc sản nổi tiếng của Sài Gòn!
Làm hủ tiếu tại nhà ngon như ngoài hàng
3. TOP quán hủ tiếu bạn nhất định phải thử khi đến Sài Gòn
3.1. Hủ tiếu Nam Vang Liến Húa
- Địa chỉ: 381 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3, TP.HCM
- Giờ mở cửa: 6h00 - 23h00
- Giá tham khảo: 100.000 - 130.000 VNĐ
Quán Liến Húa là một trong những địa điểm uy tín lâu đời chuyên về món hủ tiếu tại Sài Gòn. Những tô hủ tiếu tại quán Liến Húa được chế biến bởi đầu bếp tận tâm, tuân theo công thức truyền thống nên mang lại hương vị đặc trưng, thơm ngon.
Điểm đặc biệt của món hủ tiếu ở đây là nước lèo có hương vị đậm đà, ngọt thanh không giống với bất kỳ quán nào khác. Sợi hủ tiếu mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, các nguyên liệu ăn kèm tươi ngon và phong phú.
3.2. Hủ tiếu Nam Vang Tài Anh
- Địa chỉ: 494 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Quy, Quận 7, TP.HCM
- Giờ mở cửa: 6h00 - 23h00
- Giá tham khảo: 30.000 - 35.000 VNĐ
Công thức của món hủ tiếu tại quán cũng tương tự như nhiều nơi khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt tạo nên thương hiệu Tài Anh chính là nước lèo thơm ngon, pha trộn với hương vị tôm khô và mực khô.
Các món ăn kèm với hủ tiếu cực kỳ đa dạng, bao gồm: tôm, gan heo, thịt băm và nhiều loại rau sống. Sợi hủ tiếu được ngâm nước vừa tới, vẫn giữ độ dai mà không bị nát. Một điểm cộng nữa cho quán là không gian rộng rãi, thoáng đãng và luôn được giữ gìn sạch sẽ.
Bát hủ tiếu cực kì đầy đặn
3.3. Hủ tiếu Nam Vang Quốc Ký
- Địa chỉ: 24 Ký Con, Quận 1, TP.HCM
- Giờ mở cửa: 6h00 - 23h00
- Giá tham khảo: 30.000 - 50.000 VNĐ
Quán hủ tiếu Quốc Ký đã xuất hiện tại Sài Gòn từ năm 1996 và vẫn được nhiều người yêu thích cho đến ngày nay. Một tô hủ tiếu của quán, bên cạnh các nguyên liệu như tôm, gan heo, thịt băm,... còn có thêm cả tim heo, lưỡi bò hoặc lá lách. Sợi hủ tiếu ở đây có độ dai vừa phải, không bị nát, chắc chắn chỉ cần thưởng thức một lần là bạn sẽ rất hài lòng!
Hủ tiếu Nam Vang là một món ngon không thể cưỡng lại. Hy vọng qua những chia sẻ của VietAIR, bạn có thể thưởng thức một tô hủ tiếu ngon, chất lượng.
Nếu bạn đến từ Hà Nội, Đà Nẵng… muốn tìm mua vé máy bay giá rẻ đi TP HCM, bạn có thể liên hệ VietAIR. Ngoài ra, khi đặt vé máy bay tại VietAIR, quý khách sẽ được nhân viên hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh như hoàn vé, đổi ngày bay, huỷ vé… theo quy định, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Liên hệ hotline 1900.1796 để được tư vấn chi tiết.