Dâu tằm Đà Lạt - món quà đến từ thiên nhiên ban tặng
Dâu tằm Đà Lạt là loại cây dễ thích nghi và sinh trưởng cực tốt. Ngày nay, dâu tằm được nhiều người thích thú và ưa chuộng bởi sự ngọt ngào của quả chín mọng hay vị men ngọt dịu khi làm rượu kèm theo đó là vị ngọt ngào qua những ly siro dâu tằm. Nếu bạn yêu thích loại trái cây này, hãy cùng với VietAIR tìm hiểu ngay sau đây.
Dâu tằm là gì?
Dâu tằm là loại cây dễ sinh trưởng ở vùng núi hoặc nông thôn đặc biệt là ở Đà Lạt. Đây là loại cây thân gỗ họ dâu tằm, trước đây người ta thường trồng để lấy lá cho tằm ăn nên được gọi là dâu tằm. Bên cạnh đó, quả dâu tằm cũng được ưa chuộng không kém, thường dùng để ăn trực tiếp, ngâm rượu hoặc làm mứt.
Ngoài ra, thân cây dâu tằm cũng được làm những chiếc vòng tay để trừ tà. Đặc biệt, dâu tằm được xem như một vị thuốc chữa trị được một số căn bệnh khác nhau.
Vụ mùa chín rộ của dâu tằm Đà Lạt khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Nếu bạn muốn thưởng thức quả dâu tằm Đà Lạt chín căng mọng và tươi mới, bạn hãy đi vào khoảng thời gian này để thưởng thức.
Dâu tằm Đà Lạt mang lại có lợi ích gì đối với sức khỏe?
Bạn hãy thưởng thức dâu tằm để bổ sung thêm dưỡng chất tốt cho cơ thể cũng như ngăn ngừa được một số loại bệnh. Dâu tằm Đà Lạt chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A; C; E; K cùng một số chất sắt, chất xơ và canxi,...
Loại trái này có nhiều công dụng chữa bệnh như: Trị chứng mất ngủ, giảm thiểu quá trình rụng tóc, bạc tóc, phát triển xương khớp chắc chắn, lưu thông khí huyết tuần hoàn máu giúp làn da của bạn hồng hào và tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, dâu tằm còn giúp tăng sức đề kháng, chống ung thư và hỗ trợ tiêu hóa.
Cách ngâm rượu dâu tằm Đà Lạt
Ngoài việc ăn quả dâu tằm Đà Lạt chín trực tiếp thì loại quả này còn được ngâm rượu để uống cực ngon và lạ miệng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu dâu tằm ngon cực và dễ thực hiện:
Rượu dâu tằm Đà Lạt cho phái nữ
Rượu dâu tằm dùng cho phụ nữ sẽ giúp chị em có giấc ngủ ngon, làn da đẹp và dáng cực chuẩn. Bạn thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị bình ngâm rượu bằng thủy tinh. Sau đó chọn quả dâu tằm chín đều, không bị hỏng hoặc dập nát.
- Bước 2: Bạn thực hiện ngâm với đường theo tỷ lệ 1:1 tức là cho một lớp đường dưới đáy bình, sau đó đến một lớp dâu tằm Đà Lạt. Cứ như vậy, cho đến hết dâu tằm và lớp trên cùng sẽ là lớp đường.
- Bước 3: Bạn đậy kín nắp và để trong khu vực thông thoáng từ 3-4 tuần là có thể dùng được rồi.
Vì là rượu nên khi thưởng thức, bạn uống với đá sẽ dễ uống và ngon hơn. Một thời gian rượu dâu tằm lên men ở mức độ mong muốn, bạn bỏ vào tủ lạnh ngăn mát để dễ bảo quản. Nếu một ngày bạn sử dụng quá 200ml sẽ dễ bị say rượu dâu tằm đó nhé.
Rượu dâu tằm Đà Lạt cho phái nam
Khác với phái nữ, rượu dâu tằm cho phái nam sẽ có độ men cao hơn. Sau đây sẽ là các bước thực hiện ngâm rượu dâu tằm cho phái nam:
- Bước 1: Bạn chuẩn bị một bình thủy tinh, 1kg dâu tằm rửa sạch và loại bỏ quả hỏng, dập nát, 100g đường phèn và 2 lít rượu trắng.
- Bước 2: Bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào bình, đậy kín trong vòng 3 tháng. Thỉnh thoảng bạn nên lắc nhẹ để dâu tằm tan đều trong rượu.
- Bước 3: Sau 3 tháng bạn tiến hành lọc bỏ xác dâu còn sót trong rượu để màu rượu đẹp và uống ngon hơn. Ngoài ra, phần dâu vớt ra bạn có thể thêm đường và đá để thưởng thức, nó sẽ hỗ trợ tiêu hóa tốt cho bạn và có giấc ngủ ngon hơn.
Cách làm mứt dâu tằm Đà Lạt
Một món ngon khó cưỡng được tạo ra từ dâu tằm Đà Lạt là mứt dâu tằm, dùng món này ăn vặt hoặc pha nước uống vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe. Cách làm mứt dâu tằm như sau:
- Bước 1 : Chuẩn bị 2kg dâu tằm rửa sạch, đường 800 gam.
- Bước 2: Chuẩn bị nồi nước đun sôi với chút muối sau đó để nguội tầm 70 độ. Bạn cho một ít dâu tằm vô nồi nước sôi ngâm 1 đến 2 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo, làm hết 2kg dâu bạn chuẩn bị.
- Bước 3: Tiến hành ngâm dâu tằm. Bạn cho 1 lớp đường bên dưới, sau đó đến lớp dâu tằm rồi lại lớp đường. Cứ liên tục cho đến hết dâu tằm và lớp trên cùng là đường. Sau đó đậy kín để qua đêm.
- Bước 4: Đun sôi lửa nhỏ với hỗn hợp dâu ngâm khoảng 40 đến 45 phút.
- Bước 5: Dùng máy xay để xay nhuyễn hỗn hợp với một chút đường. Sau đó, cho lên bếp sên đặc lại rồi để nguội. Dùng lọ thủy tinh đựng mứt dâu và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Bạn có thể lấy phần siro dâu để pha nước uống thêm ít đá, phần dâu bạn phết lên bánh mì để thưởng thức thì còn gì hấp dẫn hơn nữa.
Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về dâu tằm Đà Lạt và những công dụng của dâu tằm mang lại cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn biết thêm thông tin hữu ích cũng như cách chế biến mứt hoặc rượu dâu tằm thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn ở các tỉnh xa muốn đến Đà Lạt, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) rồi di chuyển từ sân bay bằng taxi, xe buýt hoặc xe máy đến các điểm du lịch tại Đà Lạt. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!