Top 10 đặc sản Ninh Bình được yêu thích nhất 2024
Du lịch Ninh Bình đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là du lịch tâm linh. Du khách không chỉ bị thu hút bởi cảnh quan hữu tình hay các công trình kiến trúc chùa hoành tráng mà còn bởi nền ẩm thực đặc sắc tại đây. Hiểu điều đó, VietAIR sẽ gửi đến bạn danh sách những món đặc sản Ninh Bình nức tiếng với mong muốn giúp bạn có những thông tin hữu ích cho chuyến đi đến với đất cố đô vào một ngày không xa!
1. Cơm cháy
Số 1 trong danh sách là cái tên không cần phải bàn cãi - cơm cháy. Tại đây ngoài cơm cháy truyền thống là loại thường được phủ lên một lớp ruốc (chà bông), hành mỡ hay tôm,... thì còn có một loại đặc biệt hơn cả.
Đây là loại cơm cháy làm từ phần cơm dính sát đáy nồi được mang đi phơi nắng sau đó đem chiên ngập dầu. Đặc biệt người ta làm ra một loại nước sốt từ thịt dê để ăn cùng vô cùng đậm đà, lạ miệng.
Du khách đến với Ninh Bình dễ dàng mua ăn hoặc mua về làm quà tại các hàng quán khắp thành phố, quá tiện phải không.
2. Rượu cần Nho Quan
Nhắc đến rượu cần người ta thường hay nghĩ tới Tây Nguyên mà không biết rằng ở thành phố này cũng sở hữu một loại rượu nức tiếng đó đây chính là rượu cần Nho Quan - tinh hoa của người Mường tại đất cố đô.
Đây là loại rượu được lên men hoàn toàn tự nhiên không qua chưng cất lửa. Hạt gạo nếp được đem đi xay nứt trước rồi mới nấu thành cơm. Sau cùng là đến công đoạn trộn cơm để nguội với men giã nhỏ rồi đem ủ ít nhất 3 tháng trong chóe.
Thành phẩm chính là những giọt rượu thơm nồng nàn mà chỉ ngửi thoáng qua thôi đã khiến lòng người say đắm. Rượu này mà dùng để tiếp đãi bạn bè trong các dịp gặp mặt hay mang biếu tặng phải nói là sang - xịn chuẩn bài luôn.
3. Rượu nếp Kim Sơn
Một loại rượu khác làm nên thương hiệu đặc sản Ninh Bình chính là rượu nếp trứ danh được sản xuất tại các làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn.
Khác với các loại rượu công nghiệp khác thì thương hiệu rượu truyền thống này được nấu cầu kỳ và ủ với men được làm từ 36 vị thuốc Bắc. Rượu khi đến độ có hương thơm nồng nàn và vị nặng hơn rượu Nho Quan đó nhé.
Lần đầu uống thử có thể nhiều người chưa quen sẽ thấy hơi khó uống song đến khi biết uống thì chỉ có nghiện mà thôi. Rượu Kim Sơn với chất lượng của mình chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm vị giác khó quên.
4. Cá lác ngoách (cá thòi lòi)
Nếu bạn chưa biết thì đây là loài thủy sản đặc biệt hay thấy ở vùng biển huyện Kim Sơn có khả năng sống cả trên cạn cũng như dưới nước và sở hữu ngoại hình thường hay bị nhầm lẫn với cá bống miền Trung.
Chúng có khả năng bơi, nhảy thậm chí là trèo cây khá linh hoạt và được ghi nhận là một loài cá tuy nhỏ nhưng độ máu chiến cao. Cá lác ngoách với đặc điểm chắc thịt, không xương, nội tạng béo ngậy rất được người dân địa phương yêu thích chế biến thành các món kho, rán,... ngon lành.
Tuy không phổ biến nhưng đã đến Ninh Bình thì bạn không nên bỏ qua cơ hội tìm đến và thưởng thức các món làm từ cá này đâu đó.
5. Thịt dê núi
Với địa hình đồi núi và bán sơn địa chiếm đến hơn 20% diện tích toàn thành phố, Ninh Bình chính là thiên đường của loài dê được nuôi thả tự nhiên và cung cấp loại thịt được coi là đặc sản của người dân nơi đây.
Những chú dê được tung tăng chạy nhảy và thoải mái “thưởng thức” biết bao loại cây cỏ mà trong số đó có khá nhiều loài là thảo dược, cây thuốc quý nên con nào cũng khỏe mạnh và thịt của chúng thì săn chắc, thơm ngon vô cùng.
Du khách tới Ninh Bình dễ dàng tìm thấy nhiều hàng quán phục vụ các món ăn từ dê. Luộc, nhúng lẩu, xào lăn, quay hay chế biến thành gỏi, nem cũng đều dễ ăn và ngon đấy nhé.
6. Nem dê
Vốn là đặc sản nổi tiếng đất cố đô, thịt dê là nguyên liệu quý để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đặc biệt trong đó có món nem dê rất được thực khách ưa thích.
Để làm được nem ngon người ta dùng thịt thăn, đùi và bì từ con dê đáp ứng đủ yêu cầu không được quá già, được nuôi thả núi và được ăn nhiều loại lá cây khác nhau thì thịt mới săn chắc và không bị mỡ.
Thịt được thui cẩn thận cho vàng đều không cháy xém sau đó thái miếng mỏng rồi đem trộn với thính cùng các gia vị khác. Đợi khoảng tiếng rưỡi cho ngấm đều rồi nắm tròn nem trong lá đinh lăng hoặc lá ổi sau cùng là cuộn chặt trong lá chuối tươi đến hai - ba hôm là ăn được.
Combo “diệt mồi” bất bại là nem dê, lá sung, lá ổi, chuối xanh, khế chua, rau thơm và nhất định không thể thiếu tương gừng. Còn chần chừ gì mà không thưởng thức và mua về cho người thân món ăn ngon lành, bổ dưỡng này nhỉ.
7. Mắm tép Gia Viễn
Bên cạnh những món đặc sản nổi tiếng như cơm cháy hay thịt dê thì ở Ninh Bình còn có một món ăn siêu đỉnh khác ít người biết tới chính là mắm tép Gia Viễn.
Để làm ra được mắm đúng chuẩn thì loại tép được chọn phải là tép ở vùng chiêm trũng Gia Viễn với độ béo múp tự nhiên. Công đoạn chế biến sẽ theo công thức bí mật đảm bảo thành quả ra lò siêu chất lượng từ hàm lượng dinh dưỡng cho đến hương vị đậm đà đặc trưng của mắm.
Bạn có thể trộn ăn cùng cơm hoặc chưng lên chấm kèm với các món luộc, rau củ để cảm nhận trọn vẹn sự ngon của nó. Đảm bảo chỉ cần thưởng thức qua một lần là ai cũng sẽ đều trở thành fan cứng thứ thiệt của thương hiệu mắm tép này.
8. Bún chả quạt
Nếu hỏi bất kỳ ai từng đến Ninh Bình hay người dân địa phương nào giới thiệu về một món ăn ngon nhất định phải thử tại đây thì chắc nhẩm đa số sẽ nói ngay cái tên bún chả quạt cho bạn. Nghe cái tên thấy cũng bình thường mà chẳng rõ tại sao nó lại hot hòn họt đến vậy.
Khác với bún chả Hà Nội, linh hồn của món ăn là chả được nặn viên hoặc thái miếng từ thịt ba chỉ thì chả quạt được băm nhỏ, tẩm ướp cầu kỳ theo công thức riêng rồi đem nướng cả mảng lớn trên vỉ đến khi vàng xém cạnh thơm lừng.
Một điều khác nữa là người ta thường ăn chả quạt với bún lá cắt miếng thay vì bún rối. Hương vị đặc biệt của những miếng chả kết hợp với nước chấm chua ngọt cùng dưa góp chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.
9. Cua đồng rang lá lốt
Đây là món ăn dân dã thấm đượm hồn thôn quê rất được yêu thích. Những chú cua vốn đang sống tự do tự tại thì bất thình lình vào một ngày đẹp trời bỗng dưng bị bắt về để chuẩn bị cho sứ mệnh phục vụ những chiếc bao tử khó tính của con người.
Cua sau khi bắt về đem rửa sạch sẽ, để ráo rồi rang chung với lá lốt thái sợi theo công thức riêng. Thành phẩm khi thưởng thức mới thấy hương vị đặc trưng của cua và lá lốt đúng là sự kết hợp đỉnh cao cùng với cái sự giòn của cua đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
10. Bánh trôi
Là món ăn đã quá quen thuộc và xuất hiện ở mọi vùng miền của đất nước song mỗi nơi thường giữ cho mình cách chế biến và hương vị đặc trưng riêng.
Tại đây, bánh trôi cũng được làm từ bột gạo trắng. Để tạo nên các màu sắc bắt mắt và hương vị phong phú hơn người ta thường dùng đến những loại hoa quả tự nhiên như gấc, chanh leo,...
Cái làm lên sự độc đáo của bánh trôi Ninh Bình chính là ở phần nhân được làm từ các nguyên liệu lạc khô, đường mật và lá cúc mốc. Phần nước luộc cũng quan trọng không kém, sự thơm mát, thanh ngọt của nước được tạo lên là nhờ lá cúc mốc và hoa bưởi đó.
Có dịp nhất định bạn hãy thưởng thức và so sánh xem sự khác nhau giữa bánh trôi Ninh Bình khác gì bánh trôi ở những nơi khác nhé.
Trên đây là top những món đặc sản Ninh Bình nổi tiếng gần xa mà VietAIR gửi đến bạn. Hotline 1900.1796 cùng đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng lắng nghe mọi nhu cầu và mong muốn của bạn. Liên hệ để đặt vé máy bay đi Hà Nội đến Ninh Bình ngay hôm nay nhé, và đừng quên ghé thăm chuyên mục du lịch trong nước để tìm hiểu thêm về các địa điểm trendy tại Việt Nam nhé.
Chúc bạn có một chuyến đi suôn sẻ và gặp nhiều niềm vui