Khám phá top đặc sản Đồng Tháp mà du khách không nên bỏ lỡ 2024
Đồng Tháp Mười là một vùng đất ngập nước ở Đồng bằng sông Cửu Long, trải dài trên ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp. Du lịch tại Đồng Tháp bên cạnh cơ hội được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên cánh đồng sen bát ngát mà du khách còn có cơ hội để thưởng thức các đặc sản Đồng Tháp. Hãy cùng VietAIR tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
1. Bánh phồng tôm Sa Giang
Nói đến “Top” đặc sản Đồng Tháp Mười đầu tiên phải nhắc đến đó là bánh phồng tôm Sa Giang – Sa Đéc. Bánh phồng tôm Sa Đéc đặc sản nổi tiếng nhất được rất nhiều du khách lựa chọn. Bánh phồng tôm ở đây được làm từ
bột khoai mì tinh chế kết hợp với tôm xay nhuyễn, một ít hạt tiêu đập dập và một số gia vị: muối, đường, bột ngọt. Bánh sẽ được ngồi trong chiếc túi vải hình ống và đưa vào nồi hấp. Sau khi hấp chín, những cây bột này sẽ được cắt thành từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô, đóng gói cẩn thận và cung cấp ra thị trường.
Du khách có thể lựa chọn bánh phồng mực, bánh phồng cua, bánh phồng cá basa… Mỗi loại đều có hương vị ngon khác nhau mà du khách không nên bỏ lỡ.
Xem thêm: vé Vietnam Airlines giá rẻ
2. Nem Lai Vung
Nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Nem Lai Vung thơm ngon được làm từ có thịt heo nạc xay nhuyễn, da heo (bì) xắt nhỏ trộn với thính (gạo rang), tỏi thái mỏng, hạt tiêu để nguyên hạt… Nem được gói lại cùng với lá chuối và buộc lại, sau vài ngày lên men là có thể đem ra sử dụng. Đây là một đặc sản nổi tiếng mà du khách có thể lựa chọn khi đi du lịch tại Đồng Tháp Mười.
3. Hủ tiếu Sa Đéc
Hủ tiếu là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Khi đi du lịch tại Đồng Tháp Mười du khách không nên bỏ lỡ món hủ tiếu Sa Đéc nhé. Món ăn này đặc biệt ở chỗ nước dùng rất ngọt. Nước dùng với hủ tiếu được nấu bằng xương heo (xương ống) và một số gia vị “bí truyền”, tạo ra hương vị thơm, ngọt đậm đà.
Chỉ với 20K - 30K là du khách có thể thưởng thức được món hủ tiếu thơm ngon cùng với nhân thịt, tim, gan, lòng heo, tôm cùng với giá, hẹ, xà lách, hành, chanh, ớt…
4. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non
Cá lóc nướng trui là đặc sản nổi tiếng ở miền Tây. Nhưng riêng tại Đồng Tháp Mười thì món ăn cá lóc nướng trui cuốn lá sen non rất ngon và đã trở thành đặc sản. Để có thể làm được món ăn này cần rất nhiều thời gian và cẩn thận. Cá lóc tươi mang về sẽ được rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá để cả vảy rồi lấy muối hạt rửa lại, để ráo nước. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng. Cách làm này vừa khử tanh vừa mang lại hương vị thơm ngon cho cá.
Cá lóc nướng lá sen non sau khi chín được dùng với nước mắm me thì ngon tuyệt cú mèo. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non tại Đồng Tháp với giá chỉ từ 150.000 đồng/con.
5. Lẩu mắm
Nếu có dịp về thăm Đồng Tháp Mười, du khách nhất định phải thử món lẩu mắm. Sở dĩ được gọi là lẩu mắm là tại Đồng Tháp Mười món lẩu này được làm từ rất nhiều các loại mắm cá khác nhau như: mắm cá sặc, mắm cá linh để nấu nước lẩu. Ăn kèm với lẩu mắm còn có thịt ba chỉ, tôm sú, cá tra, cá basa, cà tím, nấm rơm, khổ qua… cùng nhiều loại rau đồng khác. Du khách hãy thưởng thức đặc sản này để cảm nhận hương vị nhé!
6. Quýt hồng Lai Vung
Vùng đất Lai Vung (Đồng Tháp) được phù sa bồi đắp quanh năm nên đất đai màu mỡ, cây cối phát triển tươi tốt. Quýt hồng Lai Vung nổi tiếng là có vỏ mỏng, hương thơm, ngọt và ít hạt. Du khách có thể lựa chọn quýt hồng Lai Vung trồng ở các xã khác nhau như: Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Ngày nay, quýt hồng Lai Vung được phân phối đi nhiều tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu đi một số nước trên thế giới. Có dịp đến với Lai Vung, du khách nhất định phải thử loại trái cây đặc sản này.
7 . Hồng Sen Tửu
Có lẽ tại Đồng Tháp Mười thì đặc sản được làm từ sen rất nổi tiếng. Đồng Tháp được thiên nhiên ban tặng cho những cánh đồng sen bát ngát, người dân Đồng Tháp Mười đã tận dụng để làm ra một loại rượu có hương vị đặc trưng, đó là Hồng Sen Tửu.
Hồng Sen Tửu chính là loại rượu gia truyền và được nấu từ hạt sen, củ sen, tim sen, nếp cùng men bột sen. Quy trình để nấu rượu sen rất công phu với công nghệ sản xuất gia truyền, hoàn toàn tuân thủ theo một quy trình thủ công nghiêm ngặt. Rượu ủ ít nhất 6 tháng mới có thể dùng được.
Với top 7 các đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng sẽ luôn là sự lựa chọn số 1 của các du khách. Nếu đi du lịch tại Đồng Tháp Mười thì bạn không nên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức các đặc sản này nhé!
Để có chuyến du lịch Đồng Tháp Mười thì du khách hãy book vé máy đi Cần Thơ rồi di chuyển từ Cần Thơ tới Đồng Tháp Mười bằng phương tiện ô tô nhé. Liên hệ với VietAIR được nhân viên tư vấn.
Quý khách vui lòng liên hệ VietAIR theo hotline 1900.1796 để được cập nhật tin tức và tư vấn mua vé máy bay.