Nhận biết các loại tương Hàn Quốc dựa vào vai trò và cách sử dụng
Có phải bạn đang gặp vấn đề về việc khó có thể phân biệt được các loại tương Hàn Quốc khi sử dụng chúng? Việc sử dụng lẫn lộn không đúng mục đích khiến món ăn của bạn không được ngon như bạn mong muốn? Vậy thì hãy cùng VietAIR tìm hiểu về cách phân biệt các loại tương Hàn Quốc dựa vào vai trò và cách sử dụng để có được những món ăn ngon nhé!
Tương Hàn Quốc có mấy loại và cách nhận biết
Phân biệt các loại tương Hàn Quốc phổ biến hiện nay cũng như cách để nhận biết từng loại:
1. Gochujang - tương ớt Hàn Quốc
Các loại tương ớt Hàn Quốc Gochujang chắc hẳn được nhiều người sử dụng nhưng có thể không ít người chưa biết được tên gọi cũng như vai trò của nó. Loại tương ớt này chính là những hộp tương màu đỏ nổi bật trên các kệ hàng của những cửa hàng tiện lợi. Nếu bạn đã từng ghé thăm một nhà hàng ở Hàn Quốc thì chắc chắn bạn sẽ thấy loại tương ớt này được để sẵn trên bàn ăn. Gochujang là gia vị giúp cho món ăn Hàn Quốc ngon hơn, đậm đà hơn với hương vị cay đặc trưng và khác biệt so với các loại tương ớt khác.
Loại tương Hàn Quốc này được làm bằng cách lên men ớt, cho thêm các loại nguyên liệu khác như ớt bột, đậu nành lên men, gạo nếp, muối… vào hỗn hợp mạch nha và nước. Nhờ các nguyên liệu này mà Gochujang mang lại một hương vị thơm ngon đặc trưng được nhiều người yêu thích.
Loại tương này được coi là gia vị chủ chốt trong hầu hết các món ăn của xứ sở kim chi bởi thành phần đều là nguyên liệu an toàn đảm bảo sức khỏe cùng với hương vị thơm ngon. Gochujang thường được dùng để tẩm ướp các loại thịt nướng bulgogi Hàn Quốc hoặc pha chế làm nước chấm bởi vì nó khá đậm đặc. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng loại tương này cho các món hầm, súp và là gia vị đặc biệt không thể thiếu của món cơm trộn bibimbap nổi tiếng.
2. Doenjang - tương đậu lên men
Món tương đậu này chính là một phần cốt lõi của ẩm thực Hàn Quốc. Doenjang có vị lên men mặn, nồng, được làm từ đậu nành lên men tương tự như miso của Nhật Bản những có độ đặc và vị đậm đà hơn. Doenjang được chế biến chủ yếu từ hỗn hợp tương đậu và tương ớt lên men cùng các loại gia vị khác như tỏi, hành vừng… tạo nên vị ngọt, bùi, hơi cay và có vị đậm hơn Gochujang.
Loại tương này được sử dụng trong hầu hết các món súp và món hầm như doenjang jjigae (canh tương đậu) của Hàn Quốc. Người Hàn Quốc thường sử dụng loại tương này lúc nước gần sôi, đánh tan để nước dùng được thơm ngon hơn.
3. Ssamjang - tương trộn
Một trong các loại tương Hàn Quốc được ưa chuộng nhất ngày nay đó chính là Ssamjang - tương trộn. Đây là sản phẩm kết hợp giữa tương ớt và tương đậu, được trộn thêm một vài gia vị nữa tùy ý người dùng. Tuy rằng nó không bắt buộc phải có trong bếp nhưng loại tương này sẽ rất hữu ích nếu bạn là một người không giỏi trong việc pha chế các loại sốt chấm cũng như thích tiện lợi.
Tương trộn tiếp tục giữ vững vị trí là một thành phần quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc với sự kết hợp tuyệt vời của các vị cay, mặn, ngọt tạo nên trải nghiệm tuyệt vời khi dùng. Loại tương này có kết cấu đặc sệt được kết hợp bởi các nguyên liệu là tương đậu, tương ớt cùng các loại gia vị như tỏi băm, hành lá, mè rang, mật ong…
Tương trộn thường được dùng để làm sốt chấm khi ăn thịt nướng. Khi thịt chín, chỉ cần phết một chút tương trộn đi kèm với lá mè, chắc chắn vị béo của thịt, mặn mặn ngọt ngọt của sốt cùng với vị bùi của lá mè sẽ khiến bạn ghiền ngay lập tức.
4. Chunjang - tương đen
Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với sốt tương đen này khi xem những bộ phim Hàn Quốc và thấy trong phim diễn viên thường ăn mì tương đen rồi đúng không? Loại tương này thực chất là một gia vị đặc trưng của người Trung Quốc, tuy nhiên nó đã du nhập vào Hàn Quốc sau đó bởi một công nhân người Hoa đem theo để đỡ nhớ quê nhà.
Sau này, sốt tương đen đã được người Hàn chế biến lại bằng cách thêm caramel vào giúp sốt có hương vị mới lạ nên rất được ưa chuộng tại đất nước này. Sốt tương đen ngày nay được mọi người sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau, trong đó có thể kể đến một món mì được rất nhiều người thích đó chính là mì tương đen.
Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có thể phân biệt được các loại tương Hàn Quốc dựa vào vai trò cũng như cách sử dụng của nó rồi đúng không nào? Ngày nay các món ăn Hàn Quốc đã du nhập rất nhiều vào Việt Nam và được người Việt yêu thích do đó bạn hãy nắm kỹ những kiến thức này để có thể làm được nhiều món ăn ngon nhé! Chúc bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng!
Nếu bạn yêu thích Hàn Quốc và muốn thưởng thức những món ăn ngon tại quốc gia này thì hãy đến trực tiếp và trải nghiệm. Để mua vé máy bay đến Hàn Quốc theo nhu cầu vui lòng liên hệ VietAIR. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!