Sashimi Nhật Bản là gì? Khám phá món Sashimi của Nhật năm 2024
Nền ẩm thực tại Nhật rất độc đáo với các món ăn đa dạng. Trong đó, món ăn được làm từ hải sản được người Nhật yêu thích nhất. Món Sashimi Nhật Bản nổi tiếng và là món ăn truyền thống của đất nước này. VietAIR xin chia sẻ tới mọi người món ăn sashimi.
1. Sashimi là gì?
Sashimi là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ các loại hải sản tươi ngon. Món ăn này được người Nhật chế biến và bày trí rất độc đáo, đẹp mắt. Vì thế, ngay từ lần đầu tiên thấy được món ăn này thì du khách đều thích thú và muốn thưởng thức luôn.
Sashimi được chế biến từ nguyên liệu chính đó là hải sản tươi sống. Nhưng khi mọi người thưởng thức sẽ không thấy món ăn này bị tanh. Cắn miếng đầu tiên, mọi người sẽ thấy cá rất ngọt và bùi. Đặc biệt, Sashimi được kết hợp cùng với nhiều gia vị khác giúp cho món ăn trở lên hấp dẫn hơn.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay nồng lên mũi của mù tạt. Hoặc nếu kết hợp Sashimi với nước tương thì món ăn sẽ thêm đậm đà hơn. Theo nhận định thì các loại hải sản tươi sống của Nhật Bản ăn rất ngon, nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho cơ thể.
Xem thêm: vé máy bay đi Côn Đảo Bamboo
2. Các loại cá làm sashimi Nhật Bản
Để làm nên các món ăn sashimi Nhật Bản thì người Nhật lựa chọn rất nhiều loại cá khác nhau. Trong đó, phải kể đến các loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá nóc, cá cam, cá sòng, cá tráp, cá mú,... Các loại cá này đều được chế biến tươi sống nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe và cung cấp các chất dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.
Ngoài ra, còn có rất nhiều loại hải sản khác để làm sashimi Nhật Bản: sò đỏ, sò điệp, tôm, bạch tuộc, ốc Tsubugai, mực ống, cua lông,...
Bên cạnh đó, người Nhật còn chế biến thêm nhiều nguyên liệu để làm món sashimi Nhật Bản như: thịt bò, thịt ngựa, thịt rùa, thịt hươu thái lát hay trứng cá để làm nguyên liệu cho món ăn thơm ngon này.
3. Cách chế biến sashimi Nhật Bản chuẩn vị
Để làm nên món Sashimi Nhật Bản thì đầu bếp Nhật cần phải chế biến rất cầu kỳ. Sau khi đánh bắt cá bằng bằng dây truyền thì cá được đem đi giết mổ, đem đi ướp lạnh để đảm bảo được độ tươi ngon của cá.
Những loại cá ở Nhật khi chết thì cơ thể sẽ tiết ra lượng axit lactic ít hơn. Chính vì thế mà thịt của những con cá này rất tươi và thời gian bảo quản kéo dài cho đến 10 ngày.
Chế biến sashimi Nhật Bản đầu bếp sẽ cắt thịt cá thành những lát mỏng có kích thước khoảng 4x2 và dày khoảng 0.5cm. Từng lát cá được xếp rất đẹp mắt, tinh tế. Đầu bếp Nhật họ sẽ trang trí món ăn cùng với lá tía tô, gừng tươi, củ cải trắng bào sợi và không thể thiếu sự góp mặt của mù tạt, xì dầu để làm tăng vị đậm đà cho món sashimi tươi sống với gia vị cay nồng tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng với hương vị thơm ngon. Vì thế món sashimi trở nên phổ biến, được rất nhiều người trên thế giới yêu thích.
4. Các loại Sashimi Nhật Bản
Tại Nhật Bản món Sashimi có rất nhiều món khác nhau mà mọi người nên thường thức như:
- Sashimi cá hồi
Sashimi cá hồi món ăn nổi tiếng tại đất nước Nhật. Hiện nay món ăn này đã có mặt tại Việt Nam và được rất nhiều người ưa chuộng. Cá hồi có hàm lượng omega 3 tốt cho thị giác. Khi thưởng thức món ăn này chắc chắn bạn sẽ nghiện ngay.
- Sashimi cá ngừ đỏ thẫm
Sashimi cá ngừ đỏ thẫm được làm từ nguyên liệu chính đó là cá ngừ. Đây là loại có có hàm lượng chất béo thấp nhưng giá vẫn cao. Đặc biệt, phần mỡ cá rất chất lượng và dồi dào dinh dưỡng. Nếu du khách đi du lịch Nhật đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!
- Sashimi cá ngừ hồng đỏ
Sashimi cá ngừ hồng đỏ được làm từ lớp cá ngừ bên trong của cá. Cá ngừ có màu đỏ hồng nên có chất béo cao hơn so với loại cá ngừ đỏ thẫm. Đây là loại sashimi hấp dẫn lòng thực khách với đặc trưng thịt mềm và mịn.
5. Cách ăn sashimi chuẩn như người Nhật
Tại Nhật, món Sashimi thường được ăn làm món khai vị. Món Sashimi Nhật Bản được ăn để đánh thức cảm giác. Cảm giác đầu tiên mà người ăn cảm nhận được đó là vị cay xộc lên mũi, tiếp đó là vị mặn của nước tương hảo hạng. Đặc biệt là cá tươi để làm món Sashimi khi ăn sẽ có vị béo, ngậy,...
Thưởng thức món Sashimi Nhật Bản chuẩn như người Nhật là ăn kèm cùng các gia vị như: wasabi, gừng lát mỏng, chanh, muối ớt hoặc một số loại nước chấm. Người Nhật ăn Sashimi trộn với mù tạt và nước tương nên rất đậm đà. Cách ăn này sẽ không làm mất đi hương vị của hải sản. Nhiều người dùng Sashimi Nhật Bản để nhúng lẩu. Cách ăn này đã làm mất đi hương vị ngọt, ngậy của các loại hải sản tươi sống.
Trên đây là thông tin hữu ích về món Sashimi Nhật Bản. Hy vọng rằng với những chia sẻ đó sẽ giúp cho mọi người lựa chọn được món Sashimi ngon nhất.
Để đặt vé máy bay đi Nhật, mọi người hãy liên hệ với VietAIR được tư vấn miễn phí.
Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!