Thứ Năm, 03/11/2022

Rượu nấu ăn Hàn Quốc là gì? Công dụng và cách dùng chi tiết

Khi xem công thức nấu món Hàn, chắc hẳn bạn thường thấy xuất hiện nguyên liệu rượu nấu ăn. Bạn tò mò không biết rượu nấu ăn này là loại gì? Có giống rượu bình thường không của Việt Nam không? Cùng VietAIR tìm hiểu rượu nấu ăn Hàn Quốc là gì, công dụng và cách sử dụng trong bài viết này nhé!

1. Rượu nấu ăn Hàn Quốc là gì?

Rượu nấu ăn Hàn Quốc là một trong những nguyên liệu được người Hàn dùng nhiều nhất trong các bữa cơm hàng ngày. Nó giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm đà hương vị. Ngoài ra, rượu nấu ăn cũng được dùng để giúp thức ăn nhanh chín, mềm hơn và khử mùi hôi của thực phẩm nữa.

Tùy từng món ăn mà bạn sẽ sử dụng loại rượu nấu ăn tương ứng để làm nổi bật hương vị. Nếu thường xuyên nấu ăn bạn sẽ biết cách dùng đúng loại rượu và chính xác liều lượng như thế nào.

Rượu nấu ăn Hàn Quốc là gì?

Các loại rượu nấu ăn Hàn Quốc phổ biến hiện nay như rượu Matsul, rượu Mirim Lotte, rượu Daesang,... Bạn có thể tìm mua những loại rượu nấu ăn Hàn Quốc này tại các siêu thị lớn như K-Mart, VinMart, BigC,...

2. Công dụng của rượu nấu ăn

Rượu nấu ăn có rất nhiều công dụng, VietAIR sẽ chia công dụng của rượu nấu ăn ra làm 3 phần: công dụng trong sơ chế, công dụng trong nấu ăn hàng ngày và công dụng trong bảo quản thực phẩm.

2.1. Công dụng của rượu nấu ăn Hàn Quốc trong sơ chế

Khử mùi tanh của cá: Khi bạn muốn khử mùi tanh của cá, bạn chỉ cần ngâm cá vào trong rượu để hòa tan các chất amin gây mùi tanh. Khi nấu dưới nhiệt độ cao, rượu sẽ bay hơi làm các chất tanh cũng bay theo.

Diệt khuẩn cho rau quả: Bạn có thể ngâm rau quả với rượu trắng, lúc này vi khuẩn và bụi bẩn sẽ được loại bỏ sạch sẽ. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách này cho các món salad vì nó sẽ làm thay đổi hương vị của món ăn.

Ướp thịt: Bạn có thể dùng rượu nấu ăn Hàn Quốc để ướp với nước sốt thịt để món ăn thơm ngon hơn. Lý do là bởi rượu có thể phản ứng với axit để tạo thành các este thơm.

Rượu nấu ăn Hàn Quốc - Ướp thịt

Giúp thịt bò mềm hơn: Khi sơ chế thịt bò, bạn có thể thêm vài giọt rượu Hàn Quốc để giúp cho miếng thịt mềm hơn. Do rượu có tính axit nên khi tác động lên protein trong thịt bò sẽ giúp thịt mềm và ngon hơn.

2.2. Công dụng của rượu nấu ăn Hàn Quốc khi chế biến

Khử mùi hôi khi luộc thịt lợn: Rượu nấu ăn Hàn Quốc thường được các bà nội trợ cho vào nồi nước luộc thịt để thịt được thơm hơn, đánh bay mùi hôi khó chịu. Khi luộc thịt gần chín, bạn nhỏ vài giọt rượu vào nồi là được.

Giảm độ chua của giấm ăn: Thông thường để tạo độ chua cho món ăn, người ta sẽ thường sử dụng giấm. Tuy nhiên, nếu lỡ tay cho quá nhiều giấm, hãy thêm vào một ít rượu. Độ chua của giấm sẽ giảm đi rất nhiều vì rượu sẽ oxy hoá giấm thành CO2 và H2O làm giảm độ chua trong món ăn.

2.3. Công dụng của rượu Hàn Quốc khi bảo quản thức ăn

Giúp bảo quản thức ăn được lâu mà không cần dùng tủ lạnh: Lỡ không may tủ lạnh bị hư hoặc hết chỗ mà bạn lại muốn bảo quản thịt thì đã có rượu nấu ăn rồi. Sau khi mua thịt về rửa sạch, bạn cho rượu nấu ăn Hàn Quốc vào tô sao cho lượng rượu xâm xấp lượng thịt rồi dùng tay bóp nhẹ phần thịt cho rượu ngấm vào trong.

Sau đó, bạn để thịt vào túi nilon rồi bọc kín lại, bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời là bạn có thể giữ cho thịt tươi ngon trong vòng 2-3 ngày rồi.

Ngoài ra, rượu nấu ăn còn được dùng để bảo quản thịt gà, thịt vịt, giúp thịt không bị mất đi chất dinh dưỡng hay bị nhạt màu. Bạn chỉ cần tẩm rượu vào thịt gà, thịt vịt rồi bịt kín chúng lại, sau đó để vào tủ lạnh là được.

3. Cách sử dụng rượu nấu ăn Hàn Quốc

Để rượu nấu ăn Hàn Quốc phát huy được 100% công dụng, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

  • Lượng rượu thêm vào mỗi món ăn là khác nhau. Tuỳ vào số thức ăn mà bạn nấu cũng như tính đặc trưng của hương vị món ăn đó mà bạn có thể ước lượng số rượu cho vào nhiều hay ít.

  • Khi bạn ướp thịt, bạn nên áp dụng tỷ lệ vàng 1:1, tương ứng với 1 muỗng canh rượu và 1 kg thịt.

  • Không nên chế biến món ăn với rượu nấu ăn không rõ nguồn gốc, rượu hết hạn sử dụng vì như thế rượu sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.

  • Khi ướp rượu cho món nướng, bạn nên ướp ít nhất trong vòng 2 tiếng. Với những món hấp hay luộc thì rượu thường được cho vào trong lúc nước đang sôi.

Trên đây VietAIR đã gửi tới bạn những tác dụng của rượu nấu ăn Hàn Quốc trong đời sống hàng ngày. Hãy ra siêu thị và mua về dùng thử một chai rượu nấu ăn Hàn Quốc để nấu những bữa ăn ngon cho gia đình nhé. 

Nếu bạn yêu thích đất nước Hàn Quốc và muốn trải nghiệm nền ẩm thực phong phú tại đây thì hãy đến trực tiếp và trải nghiệm. Quý khách có nhu cầu mua vé máy bay giá rẻ đến Hàn Quốc vui lòng liên hệ VietAIR để được tư vấn tận tình. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.

Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Q.Tân Bình, TP.HCM Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger