Dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình của các hãng hàng không sẽ giúp các bậc cha mẹ công việc bận rộn hoặc không thể đi cùng trẻ nhỏ có sự an tâm tuyệt đối. Hiện nay hầu hết các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và Bamboo Airways đều có dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình. Mỗi hãng lại có những quy định riêng về từng độ tuổi, điều kiện và chi phí khác nhau. Hãy cũng VietAIR tìm hiểu cụ thể nhé:

1. Hãng Vietnam Airlines:

Dịch vụ trẻ em đi một mình cung cấp cho hành khách từ 2 đến dưới 12 tuổi không có người lớn đi cùng trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

 • Trẻ em từ 2 đến dưới 6 tuổi: Đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình và dịch vụ tiếp viên đi cùng
 • Trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi: Đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình; dịch vụ tiếp viên đi cùng (Không bắt buộc phải đăng ký)
 • Trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi: Dịch vụ trẻ em đi một mình và dịch vụ tiếp viên đi cùng (Không bắt buộc phải đăng ký)

Dịch vụ trẻ em đi một mình: Hành khách đặt trước dịch vụ ít nhất 24 tiếng trước giờ khởi hành chuyến bay. Trường hợp sử dụng dịch vụ tiếp viên đi cùng: Hành khách đặt trước dịch vụ ít nhất 03 ngày trước ngày khởi hành của hành trình hoàn toàn nội địa Việt Nam và ít nhất 05 ngày trước ngày khởi hành của hành trình có chặng bay quốc tế.

Phí dịch vụ: Vé UM: Áp dụng như khách trẻ em/người lớn thông thường, tương ứng theo độ tuổi quy định.

Phí dịch vụ UM: Các chuyến bay nội địa và quốc tế có phí khác nhau, liên hệ VietAIR để biết chính xác

Phí cho Tiếp viên đi kèm (Trong trường hợp bắt buộc phải áp dụng): Là giá áp dụng cho người lớn và phụ thu tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng.

 • Lưu ý dành cho cha mẹ, người giam hộ đưa/đón trẻ:

- Chuyến bay khởi hành:

Người đưa trẻ em đến sân bay trước thời gian khởi hành ít nhất 2 giờ để làm các thủ tục hàng không. Hồ sơ, giấy tờ của trẻ em phải đầy đủ để xuất trình khi làm thủ tục chuyến bay.

Người đưa trẻ đến sân bay phải chuẩn bị sẵn giấy tờ để chứng minh nhân thân và đúng với các thông tin khi đăng ký dịch vụ tại Chi nhánh của Vietnam Airlines.

Người đưa trẻ em đến sân bay phải hoàn thành mọi thủ tục trước chuyến bay cho trẻ em và chờ khi máy bay cất cánh mới được rời khỏi sân bay.

- Chuyến bay đến:

Người đón trẻ em phải có mặt tại sân bay trước thời gian dự định hạ cánh của chuyến bay ít nhất 30 phút.

Người đón trẻ em phải xuất trình đầy đủ giấy tờ để chứng minh nhân thân và đúng với các thông tin đã khi đăng ký dịch vụ tại Chi nhánh của Vietnam Airlines.

2. Hãng Vietjet Air

 • Trẻ em dưới 12 tuổi: Vietjet Air hiện không cung cấp dịch vụ trẻ em đi một mình với độ tuổi này
 • Trẻ em từ 12 – dưới 14 tuổi: Vietjet hỗ trợ vận chuyển đối với trẻ em thuộc độ tuổi này khi không có người đi cùng trên các chuyến bay nội địa của hãng với điều kiện:

- Chỉ chấp nhận trên các chuyến bay nội địa.

- Đặt dịch vụ 24 tiếng trước giờ khởi hành dự kiến qua phòng vé hoặc tổng đài của Vietjet.

- Cha mẹ hoặc người giám hộ cần điền thông tin đầy đủ trên tờ "Giấy đăng ký khách nhỏ tuổi đi một mình" và ký “Giấy thỏa thuận trách nhiệm” cho Hãng.

- Phải có người đưa đón tại sân bay khởi hành và sân bay đến.

3. Hãng Pacific Airlines

 • Đối với các chuyến bay nội địa và quốc tế do Pacific Airlines khai thác, hành khách dưới 12 tuổi sẽ không được bay trừ khi đi cùng một hành khách đủ 18 tuổi trở lên.
 • Hành khách 12 tuổi trở lên có thể đi một mình (phải đáp ứng các yêu cầu đối với hành khách đi một mình của hãng). Phụ huynh hoặc người giám hộ của hành khách 12 đến 14 tuổi phải điền và ký tên vào tờ khai báo tại quầy làm thủ tục thì trẻ đó mới được phép bay một mình.
 • Vì Pacific Airlines KHÔNG cung cấp dịch vụ đi cùng trẻ em hay cho trẻ em đi một mình nên các bậc cha mẹ hoặc người giám hộ phải tự mình đánh giá con cái xem có đủ năng lực để đi một mình hay không. Pacific Airlines không chịu trách nhiệm về các hành vi gian lận để giúp trẻ em đi một mình.

4. Hãng Bamboo Airways

Bamboo Airways cung cấp dịch vụ vận chuyển trẻ em/ hành khách trẻ tuổi đi một mình dành cho hành khách không có người lớn đi cùng trên một chuyến bay hoặc trên cùng hạng dịch vụ của chuyến bay:

 • Trẻ em từ 2 đến dưới 6 tuổi: Bamboo Airways chưa cung cấp dịch vụ Trẻ em đi một mình
 • Trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi: Đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình
 • Trẻ em từ 12 đến dưới 14 tuổi: Dịch vụ trẻ em đi một mình ( Không bắt buộc phải đăng ký)
 • Trẻ em từ 14 tuổi trở lên: Vận chuyển như hành khách thông thường. Nếu quý khách có nhu cầu đặt dịch vụ hành khách nhỏ tuổi đi một mình, Bamboo Airways sẽ cung cấp dịch vụ tương tự như khách có độ tuổi từ 12 đến dưới 14 tuổi.
Bamboo Airways
Bamboo Airways

Nếu cần dịch vụ tiếp viên đi cùng: Bamboo Airways sẽ bố trí tiếp viên đi kèm trẻ em trong suốt chuyến bay với điều kiện hành khách phải đặt trước 03 ngày với các chuyến bay nội địa và 05 ngày với các chuyến bay quốc tế.

Lưu ý dành cho cha mẹ, người giám hộ hợp pháp:

 - Thời gian, thủ tục giấy tờ chuyến bay đi:

Người đưa trẻ đến sân bay phải chuyển bị sẵn các giấy tờ chứng minh nhân thân, đúng với các thông tin khi đăng kí dịch vụ tại các phòng vé, đại lý của Bamboo Airways.

Cha, mẹ, người giám hộ đưa chuẩn bị sẵn hồ sơ, giấy tờ của trẻ em để xuất trình khi làm thủ tục trước chuyến bay. Lưu ý đưa trẻ đến sân bay tối thiểu 2 tiếng trước thời gian khởi hành.

Người đưa trẻ đến sân bay phải hoàn thành mọi thủ tục trước chuyến bay cho trẻ em và chỉ được rời khỏi sân bay khi máy bay cất cánh.

- Thời gian, thủ tục giấy tờ chuyến bay đến:

Người đón trẻ cần có mặt trước thời gian dự định hạ cánh của chuyến bay tối thiểu 30 phút, mang theo đầy đủ giấy tờ chứng minh nhân thân trùng khớp với các thông tin khi đăng kí dịch vụ tại các phòng vé, đại lý của Bamboo Airways để xuất trình khi đón trẻ.