Thứ Hai, 21/06/2021

Top 8 đặc sản Tây Nguyên nên thưởng thức một lần trong đời

Tây Nguyên đất đỏ bazan không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp từ nương rẫy, từ những thác nước, từ những di tích,...mà còn nổi tiếng với những đặc sản Tây Nguyên độc đáo, ngon miệng. Hôm nay, hãy cùng VietAIR đi khám phá xem những món ăn đặc sản đó là gì trong bài viết này nhé. 

1. Gà nướng Bản Đôn

đặc sản Tây Nguyên gà nướng Bản Đôn

Khi nhắc tới đặc sản Tây Nguyên không thể không nhắc tới gà nướng Bản Đôn. Khác với những món gà nướng khác, thịt gà ở đây có vị thơm ngon đặc biệt. Đặc biệt từ các nuôi công phu như thả vườn, thức ăn tự nhiên cho đến cách chăm chút. 

Để gà nướng có mùi thơm đặc trưng không thể thiếu sự góp mặt của sả. Sả sau khi giã lấy nước thì bắt đầu dùng để nướng với gà. Càng nhiều nước sả thì thịt gà càng chín đều, càng thơm ngon hơn. 

Gà được nướng trên than, kẹp trên thanh tre và phết một lớp mật ngọt để khi nướng gà vàng đều, màu đẹp, thơm ngon. Khi chín, thịt gà được xé ra chấm cùng muối ớt. Đặc biệt ăn cùng cơm lam bên chén rượu cần thì càng thơm ngon hơn. 

2. Cá lăng

đặc sản Tây Nguyên Cá Lăng

Cá lăng là loài cá sống ở nước ngọt. Bạn có thể thấy loài cá này rất nhiều trên sông Sêrêpốk. Chính vì vậy mà cá lăng trở thành món ăn chính của rất nhiều quán ăn, nhà hàng,...

Cá lăng có thể được chế biến thành nhiều món như cá lăng nướng, cá lăng nấu canh chua,...đều bổ dưỡng, thơm ngon và đậm đà hương vị. 

3. Gỏi lá

đặc sản Tây Nguyên Gỏi Lá

Gỏi là được coi là một trong những đặc sản Tây Nguyên nên ăn khi đến vùng đất đỏ bazan này. 

Không chỉ mang giá trị ẩm thực mà gỏi lá còn có một hương vị ngon đặc biệt mà ít món ăn nào có thể sánh được. Từ công phu làm cho đến công đoạn chuẩn bị đều kỹ lưỡng. 

Gỏi lá là sự kết hợp của 40 loại lá khác nhau. Cuốn ăn với thịt ba chỉ, da heo thái mỏng hoặc tôm rang. Điểm đặc biệt ở đây chính là nước chấm sền sệt, có độ ngọt, độ chua, chát và độ ngậy vừa đủ. Rất thích hợp để ăn gỏi cuốn và nhâm nhi ly rượu cần. 

4. Phở khô Gia Lai

đặc sản Tây Nguyên Phở Khô Gia Lai

Phở khô Gia Lai là một đặc sản không thể không thưởng thức khi du lịch Tây Nguyên. Khác với các món phở truyền thống khác, phở khô Gia Lai sẽ có 2 tô riêng biệt. 

Một tô là phở trộn với các món ăn kèm khác như hành phi, thịt băm, cà rốt thêm chút ớt xay. Tô còn lại sẽ là nước dùng bò kèm theo thịt bò và bò viên để bạn chan riêng. Nếu ai không thích ăn hành lá thì lưu ý nên nhắc trước người bán nhé. 

Một khác biệt nữa của đặc sản Tây Nguyên phở khô Gia Lai chính là tương đen. Đây là một loại tương được làm từ đậu nành lên men, đường vàng chuẩn Gia Lai. Tương đen được trộn ăn chung với phở khô, thêm chút nước lèo, rau sống thì ngon tuyệt vời. 

5. Rượu cần

đặc sản Tây Nguyên Rượu Cần

Rượu Cần - một món đặc sản Tây Nguyên gắn liền với hình ảnh người dân nơi đây. Hình ảnh mọi người ngồi quây quần bên bếp than hồng, khung cảnh nhà sàn ấm cúng, bên bình rượu cần trở nên quen thuộc với du khách khi nhắc đến Tây Nguyên. 

Rượu cần thực chất là sự kết hợp của 3 loại rượu đặc trưng là rượu thóc, rượu cơm, rượu kê. Rượu cần là một thức uống không thể thiếu để tiếp khách quý. Đây cũng là thức uống đặc sản để người dân nơi đây bày tỏ lòng mến khách, cũng như sự đoàn kết của con người nơi đây. 

6. Heo rẫy nướng

đặc sản Tây Nguyên Heo Rẫy Nướng

Thịt heo rẫy rừng cũng là một món ăn đặc sản quen thuộc của người dân nơi đây. Heo được chăn thả tự nhiên. Vì vậy mà thịt heo chắc, thơm hơn so với những nơi khác. Đặc biệt, heo rẫy có da mỏng, ít mỡ, thịt mềm ngọt hơn rất nhiều. 

Thịt heo nướng lên màu vàng đồng óng ả nhờ hỗn hợp lớp phết được chế theo công thức riêng như nước cốt chanh, soda, mạch nha,...nên đảm bảo khi ăn xong bạn sẽ cực mê món ăn này đấy. 

7. Cơm lam

đặc sản Tây Nguyên Cơm Lam

Cơm lam có ở rất nhiều nơi, nhưng đặc biệt tinh tế và nổi tiếng thì phải nhắc đến cơm lam - món ăn đặc sản Tây Nguyên được kết hợp từ những nguyên liệu tinh túy nhất của đất trời. 

Ba thành phần chính không thể thiếu của cơm lam Tây Nguyên chính là hạt ngọc trời, nước suối mát và ống nữa. 

Để thưởng thức món ăn này, bạn chỉ cần tách lớp vỏ ra là được. Đừng quên chấm thêm muối vừng để tăng hương vị nhé. Đây cũng là món đặc sản rất thích hợp để mua về làm quà đấy. 

8. Cà phê chồn

đặc sản Tây Nguyên Cà Phê Chồn

Cà phê Chồn được coi là đặc sản vô cùng giá trị cao của Tây Nguyên. Đây sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu không nhắc đến món đặc sản này. 

Đây sẽ là một đặc sản vô cùng lý tưởng cho những tín đồ yêu thích cafe. Chắc hẳn cũng đã nhiều người biết cách để làm ra món cafe chồn này. Mặc dù vậy nhưng đảm bảo khi thưởng thức bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của nó. 

Cà phê chồn xứng danh cafe hảo hạng bậc nhất mà bạn nên thưởng thức khi tới Tây Nguyên. Và đừng quên mua cà phê chồn về tặng bạn bè người thân nhé. 

Trên đây là bài viết về thông tin về đặc sản Tây Nguyên. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có đầy đủ thông tin bổ ích cho mình. Để mua vé máy bay đi Buôn Ma Thuột, hãy nhanh tay liên hệ với VietAIR. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp và bất thường, thông tin về các chuyến bay và giá vé máy bay có thể thay đổi. Quý khách vui lòng liên hệ VietAIR theo hotline 1900.1796 để được cập nhật tin tức và tư vấn mua vé máy bay nhanh nhất, và đừng quên ghé thăm chuyên mục du lịch trong nước để tìm hiểu thêm về các địa điểm trendy tại Việt Nam nhé.

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger