Thứ Ba, 05/07/2022

7 món đặc sản Nghệ An “lừng danh” ngon khó cưỡng nhất định phải thử

Ngoài sự nổi tiếng về cảnh đẹp của thiên nhiên ban tặng, Nghệ An còn được biết đến là miền đất của những món ăn dân dã. Nếu có cơ hội bạn nên thử qua những món ăn đặc sản Nghệ An luôn là yếu tố thu hút khách du lịch mỗi khi đến nơi đây.

7 loại đặc sản Nghệ An bạn nhất định phải thử một lần

Nếu đến Nghệ An, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua những món đặc sản này nhé!

1. Bánh gai xứ dừa thơm ngon đặc biệt 

bánh gai - đặc sản Nghệ An

Bánh gai là món ăn được bày bán ở nhiều tỉnh thành, thế nhưng bánh gai dừa lại là đặc sản thơm ngon đặc trưng của vùng đất Nghệ An. Bánh gai xứ dừa là sự kết hợp giữa mùi thơm của lá gai và vị ngọt bùi của dừa cho bạn cảm nhận được sự mộc mạc, dân dã của người dân nơi đây. Loại bánh này bảo quản được lâu nên thường được mua về làm quà mỗi khi đi du lịch Nghệ An. 

Bánh gai xứ dừa gây thương nhớ cho biết bao người con Nghệ An khi xa quê, xa xứ. Vị ngọt bùi cùng màu sắc bóng bẩy là đặc điểm nhận biết đặc trưng chỉ có ở loại bánh này. Nếu có dịp đến Nghệ An thì đừng bỏ qua món bánh béo thơm này nhé!

2. Nhút Thanh Chương

Nhút thanh chương - đặc sản Nghệ An

Mới nghe đến cái tên nhút Thanh Chương có lẽ rất nhiều người thắc mắc về hình dáng và mùi vị của nó. Thanh Chương là một địa danh của Nghệ An, bởi thế món ăn này được đặt theo tên của nơi sản sinh ra nó. Nhút là cách gọi mít muối mặn của người miền Trung. Món ăn này thích hợp ăn với cơm trắng, có vị đặc trưng giòn, mặn, cay và mùi thơm ngọt của mít đường. 

3. Cam xã Đoài thơm ngọt 

cam xã Đoài - đặc sản Nghệ An

Cam xã Đoài là đặc sản nổi tiếng khắp cả nước và vươn tầm quốc tế có nguồn gốc từ vùng đất Nghệ An đầy nắng gió. Thậm chí, bởi sự nổi tiếng của giống cam này mà các vườn cam xã Đoài trở thành địa điểm tham quan được biết đến rộng rãi. Rất nhiều người vì độ nổi tiếng của giống cam này đã đến tận vườn khám phá. 

Giống cam này có vỏ rất mỏng, vàng tươi, múi cam mọng nước trông rất bắt mắt. Vị của quả cam vô cùng thanh mát, ngọt ngào, đem đến cho người ăn riêng biệt, đặc trưng mà chỉ giống cam này mới có. 

4. Cháo nghêu đặc sản Cửa Lò

cháo nghêu - đặc sản Nghệ An

Cửa Lò không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng mà ẩm thực ở đây cũng mang đến những trải nghiệm đầy mới lạ cho du khách. Món cháo nghêu nóng hổi, dậy mùi thơm là đặc sản về đêm mà thực khách khi đến đây đều không thể bỏ qua. 

Món ăn này là sự hòa quyện giữa vị chua của quả chay khô, sự tươi ngon của nghêu và mùi thơm đặc trưng của lá lốt kết hợp với lá diếp cá. Tất cả đem đến mùi vị khác biệt và ấn tượng cho các thực khách khi ghé thăm và thưởng thức món cháo nghêu Cửa Lò. 

5. Bánh đa Đô Lương 

bánh đa Đô Lương - đặc sản Nghệ An

Đây lại là một đặc sản Nghệ An được đặt tên theo địa danh sản sinh ra nó. Bánh đa thì vùng miền nào cũng có nhưng để có thể ngon và gây thương nhớ như bánh đa Đô Lương thì chỉ Nghệ An mới có. 

Thành phần chính làm nên bánh là bột gạo xay và được rây mịn. Bên cạnh đó, người làm bánh còn kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như tiêu, tỏi, gia vị,... để làm nên sự hài hòa trong hương vị và giúp màu sắc thêm bắt mắt. 

Quá trình làm bánh cần phải có bí quyết riêng, đòi hỏi kỹ thuật cao và vô cùng kỳ công. Người làm sẽ phải lựa chọn loại gạo ít dẻo, xay nhuyễn rồi đem trộn với vừng đen, tỏi, ớt,... theo đúng tỷ lệ. 

Tiếp đến, bánh sẽ được đưa lên nồi hấp rồi đem phơi khô để hoàn tất các công đoạn. Nếu mua bánh đa Đô Lương về nhà để thưởng thức, các bạn có thể ăn kèm với một số gia vị và món ăn khác sẽ có cảm giác ngon hơn. Bánh đa Đô Lương được bày bán nhiều tại chợ Vinh - Hồng Sơn, thành phố Vinh, Nghệ An.

6. Kẹo cu đơ thơm ngọt

kẹo cu đơ - đặc sản Nghệ An

Kẹo cu đơ là một trong những đặc sản Nghệ An nổi tiếng và hầu hết được người dân miền Trung yêu thích. Kẹo được làm từ những nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe như mạch nha, bánh tráng, đậu phộng, gừng,... 

Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được hương thơm của gừng, vị ngọt ngào của mạch nha hòa quyện với độ béo ngậy của đậu phộng. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm thú vị, khó quên và đầy ngọt ngào đối với bất cứ ai yêu thích kẹo ngọt.

7. Bánh ngào Nghệ An

bánh ngào - đặc sản Nghệ An

Về hình thức, bánh ngào Nghệ An có vẻ ngoài khá giống với bánh trôi nước của miền Bắc. Tuy nhiên, trên thực tế thì nguyên liệu và hương vị của hai loại bánh này lại có sự khác biệt rõ ràng. Bánh ngào được làm nên từ hai nguyên liệu chính là bột gạo nếp ray mịn và mật mía. 

Sau khi chuẩn bị xong khâu nhào bột, đầu bếp sẽ nặn ra các viên tròn rồi trần qua nước sôi. Cuối cùng, họ thêm mật mía, vài lát gừng lạc rang và đun lửa nhỏ trong 15 phút để tạo nên món bánh vô cùng đẹp mắt này. 

Trên đây là top 7 món ăn đặc sản Nghệ An mà bất cứ ai nếu có cơ hội cũng nên thử một lần khi đặt chân tới vùng đất này. Nếu bạn có dịp du lịch Nghệ An thì đừng bao giờ bỏ qua những món ăn này nhé!

Nếu bạn từ Hà Nội hoặc các tỉnh xa muốn ghé thăm Nghệ An, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi sân bay Vinh (Nghệ An) rồi di chuyển từ sân bay đến điểm du lịch bằng taxi, xe buýt hoặc xe máy đến Nghệ An. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác. 

Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger