Thứ Năm, 18/05/2023

Tìm hiểu chè lam Hà Nội - đặc sản thơm ngon đậm nét Việt

Đối với các bạn ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh lân cận chắc không còn xa lạ gì với món chè lam - một món bánh truyền thống dẻo ngọt. Có thể nói đây chính là một món đặc sản có một không hai của người dân miền Bắc. Hiện nay chè lam không chỉ phổ biến với người dân miền Bắc mà còn được rất nhiều người miền Nam yêu thích. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về món ăn truyền thống này nhé! 

Chè lam đặc sản ở đâu?

Chè lam đặc sản ở đâu

Chắc hẳn khi nhắc đến chè lam người ta sẽ nghĩ ngay đến những vùng quê Bắc Bộ. Thật vậy, chè lam là một đặc sản đến từ làng nghề Thạch Xá - Thạch Thất Hà Nội. Đây là một làng nghề chuyên sản xuất chè lam bằng phương thức truyền thống, đã có thâm niên lên đến hơn 100 năm. 

Theo như lời kể lại của các cụ, ngày xưa Chè lam thường được dùng để lễ Phật. Tuy nhiên, một số thông tin khác thì lại cho rằng, xưa kia chè lam là một đặc sản dùng để tiến cống cho vua. Dù có nguồn gốc như thế nào đi chăng nữa thì không thể phủ nhận rằng chè lam là một đặc sản trân quý của người dân Bắc Bộ. 

Trước kia chè lam chỉ là một món ăn truyền thống của người miền Bắc nhưng hiện nay nó đã phủ rộng lên toàn miền Nam. Mặc dù khẩu vị của hai miền Nam Bắc có sự khác biệt nhưng  chè lam vẫn là đặc sản gây bao thương nhớ cho người dân miền sông nước.

Bánh chè lam là gì?

Bánh chè lam là một món ăn truyền thống đã có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Nguyên liệu chính để làm ra món ăn này gồm có bột nếp mạch nha, đậu phộng, gừng và đường mật. Do được làm từ bột nếp nên chè lam có chất dẻo mịn, vị ngọt thanh từ đường mật và mạch nha kết hợp cùng với vị bùi bùi của đậu phộng rang và hơi cay của gừng tươi chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm.

Chè lam có màu hơi nâu đường mật và mạch nha nấu chảy bên trên sẽ được áo một lớp bột nếp có màu trắng. Người ta sẽ thường cắt chè lam thành những hình khối chữ nhật mỏng, khi nào ăn sẽ cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. 

Bánh chè lam là gì

Cách làm chè lam rất đơn giản nhưng nó đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ và biết lựa chọn những nguyên liệu ngon. 

  • Gạo nếp dùng để làm chè lam phải là nếp Nhung, nếp Hương hoặc nếp Cái Hoa Vàng với hạt to tròn và được phơi vừa nắng. 
  • Gừng được sử dụng cho món bánh nhất định phải già, sau đó cắt mỏng và giã nhỏ thì mới giúp bánh dậy mùi thơm và tạo vị cay nhẹ cho bánh. 
  • Đường mật và mạch nha có công dụng tạo vị ngọt dịu nhẹ cho bánh, ăn vào sẽ không bị ngán.

Cách nấu chè lam không khó, tuy nhiên chỉ cần bạn sai một nhịp thì sẽ làm hỏng mẻ bánh như chơi. Vậy nên khi nấu bạn phải xác định số nguyên liệu vừa đủ, canh lửa liên tục và khuấy thật đều trên bếp thì mới cho ra lò được món chè lam như ý. 

Tại sao bánh lại có tên là chè lam?

Chắc hẳn khi nghe thấy cái tên “chè lam” bạn đã rất thắc mắc tại sao nó lại được gọi như vậy. Đã có rất nhiều người lần đầu nghe tên “chè lam” đã nghĩ rằng nó là một loại nước trà nào đó. 

Tuy nhiên, ngày nay vẫn chưa có một thông tin nào chứng minh nguồn gốc cái tên “chè lam” của món bánh này. Có lẽ chè lam đã xuất hiện từ rất lâu, lâu đến mức mà người ta không thể nhớ được ý nghĩa cái tên của nó.

Chè lam Hà Nội

Cách ăn chè lam đúng điệu

Bánh chè lam phải được ăn một cách đúng điệu thì mới có thể tận hưởng được hết vị ngon của nó. Người miền Bắc thường vừa ăn chè lam vừa thưởng trà vừa ngồi nói chuyện cùng nhau. Đó cũng chính là lý do vì sao bánh chè lam thường được làm vào các dịp tết -  thời điểm mọi người sum vầy, quây quần bên gia đình.

Tuy nhiên, ngày nay không cần chờ đến Tết chè lam cũng xuất hiện ở các thời điểm trong năm. Trời bắt đầu chuyển lạnh là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món bánh chè lam dẻo ngọt, thơm mùi gừng này. Trà nóng đậm đà kết hợp cùng chè lam dẻo thơm sẽ giúp bạn tận hưởng những ngày đông trọn vẹn.

Cách ăn bánh chè lam đúng điệu

Gợi ý một số địa điểm bán chè lam chuẩn vị tại Hà Nội

  • Bánh chè lam Kim Cúc - ngõ 159 đường Hữu Hưng, phường Tây Mỗ, thành phố Hà Nội.
  • Bánh chè lam Thủy Nam - ngã 4 đường Hữu Nghị, thị trấn Gò Gai, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Làng Nghề chè lam Thạch Xá - xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Chè lam là một món đặc sản truyền thống vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng của người dân Bắc Bộ. Qua bài viết trên thì chắc hẳn các bạn đã biết chè lam là đặc sản ở đâu rồi đúng không nào? Vậy nên nếu có dịp ghé thăm Hà Nội thì đừng quên thưởng thức món bánh chè lam dẻo ngọt, thơm ngon này nhé. Đây chắc chắn cũng sẽ là một món quà tặng người thân, bạn bè vô cùng lý tưởng đó.

Nếu bạn ở các tỉnh xa muốn đến Hà Nội, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội rồi di chuyển từ sân bay bằng taxi, xe buýt hoặc xe máy đến các điểm du lịch. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác. 

Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger