Thứ Năm, 04/01/2024

Bánh khúc cô Lan - tiệm bánh nổi tiếng, lâu đời tại Hà Nội

Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với bánh khúc - một món bánh cổ truyền của Việt Nam ta. Nhắc đến bánh khúc thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua hàng bánh khúc Cô Lan trên phố Nguyễn Công Trứ - một quán ăn vặt quen thuộc ở Hà Nội đã tồn tại bao thập kỷ qua. Vậy hàng bánh khúc này có gì đặc biệt? Theo chân chúng tôi để tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bánh khúc cô Lan -  tiệm bánh khúc nổi tiếng ngon “nhức nách”

Địa chỉ: Nguyễn Công Trứ, Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bánh khúc Cô Lan

Đối với người dân Hà Nội bánh khúc Cô Lan là một thương hiệu vô cùng quen thuộc, nổi tiếng ở Hà Thành. Trước đây chỉ là một quán nhỏ nằm ở gần chợ Nguyễn Công Trứ nhưng hiện nay bánh khúc Cô Lan đã mở thêm cả cơ sở ở Nguyễn Thái Học và Thụy Khuê.

Cái thời mà ông bà, cha mẹ chúng ta sinh ra, rất khó khăn và chưa có nhiều món đồ ăn vặt như bây giờ thì bánh khúc chính là một món ăn bữa xế được nhiều người yêu thích. Có thể thấy rằng bánh khúc hấp dẫn hơn xôi bởi nó có thêm lớp nhân béo, bùi, mằn mặn, ăn không bị ngán.

Mỗi miếng bánh khúc sẽ được gói trong những tàu lá chuối xanh mướt mùi thơm thoang thoảng kết hợp với một chút vừng tạo nên vị béo bùi, đậm đà cho món ăn. Kích cỡ của một chiếc bánh không quá to nên ăn chỉ đủ lưng bụng, tạo cảm giác thòm thèm cho người thưởng thức. 

Nhiều người dân miền trong lần đầu đến với Hà Nội thưởng thức món ăn này đều khá tò mò về tên gọi của nó. Thực tế cái tên bánh khúc bắt nguồn từ việc nguyên liệu chính được sử dụng để làm món bánh này là rau khúc, chính là phần nguyên liệu bao bọc nhân thịt mỡ và đậu xanh bên trong. 

Loại rau khúc được sử dụng để chế biến món bánh này là khúc nếp bởi nó thơm hơn, giúp món bánh trở nên dậy vị. Đây là một loại rau mọc dại nhưng nó đóng góp quan trọng trong quá trình làm nên món bánh truyền thống của Việt Nam ta. Mỗi năm, vào dịp Tết Thanh Minh là thời điểm rau khúc phát triển. Vậy nên, bánh khúc vào thời điểm này là ngon nhất. 

Xem thêm:  vé máy bay khứ hồi từ Mỹ về Việt Nam

Bánh khúc Cô Lan có từ bao giờ?

Bánh khúc Cô Lan có từ bao giờ?

Được biết rằng thương hiệu bánh khúc Cô Lan là nghề truyền thống được nối nghiệp và đã tồn tại từ những năm 1960. Trong những năm tháng chiến tranh bánh khúc Cô Lan đã tồn tại như một ký ức lịch sử đối với người dân Hà Nội. Từ cuộc sống thời bao cấp khó khăn đến khi được hòa bình ấm no, dù có thay đổi bao nhiêu đi nữa thì bánh khúc Cô Lan vẫn là một đặc sản mà mọi người yêu thích.

Các nguyên liệu và quá trình chế biến bánh khúc Cô Lan được tiến hành tại cơ sở Nguyễn Công Trứ. Ở đây sẽ có hàng chục nhân viên của cửa hàng tiếp nhận một công đoạn khác nhau trong quá trình làm bánh. Có nhân viên sẽ chuyên phụ trách thực hiện công tác chuẩn bị cho lá chuối gói bánh. 

Ngoài ra, còn có một quầy riêng giúp phân loại, làm sạch thịt lợn trước khi đưa vào chế biến. Đối diện với quầy chuẩn bị thịt là nơi chuyên làm bánh với 5 - 6 nhân viên nặn bánh làm việc liên tục.

Hiện tại bánh khúc của Cô Lan có giá khá rẻ chỉ từ 13.000₫/ chiếc. Cùng với nhiều món đặc sản khác như bánh cuốn, Phở Thìn, cà phê Giảng…bánh khúc Cô Lan ngày càng phát triển và luôn là món ăn yêu thích của người dân Hà Nội.

Bánh khúc Cô Lan có gì đặc biệt?

Bánh khúc Cô Lan có gì đặc biệt?

Nguyên liệu để làm ra món bánh khúc của hàng Cô Lan khá giống với bánh chưng, gồm có: thịt mỡ, gạo nếp, đậu xanh, rau khúc. Thịt phải là loại ba chỉ, thái miếng vừa ăn, ướp thêm các loại gia vị, hạt tiêu. Đậu xanh được loại bỏ hết vỏ, ngâm trong nước trong một đêm sau đó đồ chín rồi giã mịn ra. Rau khúc tươi được rửa sạch, sau đó hấp lên rồi giã nhuyễn để làm vỏ bánh. 

Một chiếc bánh sẽ gồm có thịt mỡ ở trong cùng rồi đến đậu xanh và rau khúc giã nhuyễn. Sau khi nặn, bánh sẽ được xếp vào nồi rồi tiến hành nấu giống với quá trình đồ xôi, ở ngoài lớp bánh sẽ là gạo nếp để các nguyên liệu không bị dính vào nhau. Trong nồi hấp luôn được trải một lớp lá chuối để tạo một mùi thơm đặc trưng cho bánh. 

Cách làm được diễn tả có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện thành công một mẻ bánh ngon được nhiều người khen ngợi thì lại không hề dễ dàng. Cửa hàng bánh khúc Cô Lan luôn cố gắng thực hiện các công đoạn làm bánh với sự tỉ mỉ nhất để có thể đem lại những mẻ bánh thơm ngon, chất lượng cho khách hàng.

Nếu bạn ở các tỉnh xa muốn đến TP.HCM, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi Hồ Chí Minh, rồi di chuyển từ sân bay bằng taxi, xe buýt hoặc xe máy đến nơi này. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác. 

Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

Xin quý khách để lại yêu cầu tư vấn tại đây

Để được tư vấn ngay, xin vui lòng liên hệ VietAIR qua: Hotline: 1900 1796 (Hỗ trợ 24/7) Email: cskh@vietair.com.vn Fanpage: fb.com/vemaybayvietair.com.vn
Từ khóa :
Trên website, nhanh nhất - tiện nhất
Gọi điện thoại cho chúng tôi
Hà Nội:
(024) 3782 4888 Thứ 2 - Chủ nhật: 07h00 – 21h00
Sài Gòn:
(028) 3622 9989 Thứ 2 - Thứ 7: 07h00 – 17h30
Văn phòng VietAIR tại Hà Nội và TP.HCM P301, Tầng 3, TTTM, CC Học viện Quốc Phòng, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội Block A, Lầu 2, Phòng A2.12, CC Sky Center, 5B Phổ Quang, P2, Q.Tân Bình, TP.HCM Số 7, Phố Thâm Tâm, P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội
Đặt vé qua mạng xã hội
Gọi điện Liên hệ qua messenger