Bánh cuốn Thiên Hương - món đặc sản nổi tiếng giữa Sài thành
Đối với người dân Việt Nam thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với bánh cuốn - một món ăn sáng dân dã rất được ưa chuộng. Bánh cuốn là một nét duyên ẩm thực xứ Bắc nhưng lại khiến rất nhiều người dân miền Nam thương nhớ. Trong đó không thể bỏ qua bánh cuốn Thiên Hương - một hàng bánh cuốn lâu đời tại Sài Gòn. Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về hàng bánh cuốn độc đáo này nhé!
Bánh cuốn Thiên Hương - Nét duyên ẩm thực xứ Bắc làm vương vấn lòng miền Nam
- Địa chỉ: 179A Đường 3 Tháng 2, P. 11, Quận 10, TP. HCM
- Thời gian hoạt động: 06:00 - 20:50
- Giá: 18.000đ - 39.000đ
Có thể nói rằng bánh cuốn là một món ăn vô cùng lạ kỳ. Nó rất đơn giản dân dã nhưng mà cũng rất cầu kỳ theo cách riêng của mình. Nguyên liệu để làm ra món bánh này chỉ gồm bột gạo trắng mỏng bên trong là nhân thịt và mộc nhĩ hoặc thịt và tôm, thêm một chút hành phi. Thế nhưng sự đơn giản đó lại mang đến cho chúng ta một món ăn ngon khó cưỡng.
Cách làm bánh cuốn cũng không hề cầu kỳ, chỉ cần xay loại gạo ngon ra thành nước sau đó trắng mỏng trên một lớp vải được căng ngang ở miệng nồi nước sôi. Đợi khi bánh chín thì dùng một thanh tre gạt ra đĩa, sau đó sẽ cuộn với các loại nhân, rắc thêm hành phi và ăn kèm với một bát nước chấm chua ngọt pha ớt.
Đơn giản mà lại cầu kỳ chính là cách làm của món bánh này. Nguyên liệu làm bánh cuốn rất đơn giản nhưng cầu kỳ ở chỗ là làm sao cho phần nhân và phần bột được hài hòa , nước chấm được pha sao cho hợp vị. Không chỉ vậy công đoạn gạt bánh cũng phải làm thật khéo để có thể thu được một chiếc bánh cuốn tròn trịa, mềm mượt.
Tuy rằng cùng một nguyên liệu nhưng cách làm bánh của mỗi vùng miền sẽ tạo ra một hương vị bánh cuốn khác nhau. Có nhiều biến thể khác nhau của bánh cuốn theo từng vùng miền nhưng nổi tiếng nhất cũng như lâu đời nhất thì phải kể đến làm bánh cuốn thịt miền Bắc. Bánh cuốn được làm từ bột gạo thơm mỏng, có vị thanh nhẹ, thơm nồng mùi hành phi kết hợp với mộc nhĩ và thịt lợn băm nhuyễn, chấm cùng với nước mắm chua ngọt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Bánh cuốn có nguồn gốc từ miền Bắc nhưng nó đã được du nhập vào miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn và nhanh chóng trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân nơi đây. Tại Sài Gòn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hàng bánh cuốn thơm ngon độc đáo với nhiều kiểu như bánh cuốn trứng kiểu Cao Bằng, bánh ướt kiểu miền Trung, bánh da kiểu miền Tây… Mỗi loại sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị hoàn toàn khác nhau.
Những nét duyên gây thương nhớ của bánh cuốn Sài Gòn
Giống với nhiều món ăn được bắt nguồn từ địa phương khác, bánh cuốn sau khi du nhập vào Sài Gòn đã được cải biến thành nhiều kiểu khác nhau. Ở miền Bắc bánh cuốn sẽ nổi tiếng với kỹ thuật tráng bánh mỏng, trong veo, nhìn thấy rõ lớp nhân thịt bên trong.
Còn đối với bánh cuốn Sài Gòn thì vấn đề bánh mỏng hay dày dường như không còn quan trọng. Hầu hết các tiệm bánh cuốn tại đây sẽ chế biến ra loại bánh dày hơn so với ngoài Bắc và bột cũng đục hơn. Một chủ cửa hàng làm bánh cuốn tại đây đã tiết lộ rằng, anh làm bánh theo công thức giống với người miền Tây làm ra bánh tráng, do đó cốt bánh sẽ dày và đậm màu hơn.
Phần nhân của bánh cuốn Sài Gòn cũng có sự khác biệt so với bánh của miền Bắc. Nhân bánh không cho đầy ắp mà chỉ một mức độ vừa phải, đủ để cuốn thành một chiếc bánh núng nính, khi cắt ra nhân sẽ nằm gọn bên trong chứ không hề bị rơi rớt ra đĩa. Ngoài ra, bánh cuốn Sài Gòn có nhiều loại nhân và được kết hợp cùng các loại đồ ăn kèm khác như chả lụa, chả giò cuốn, nem chua, chả quế, bánh tôm đậu xanh…
Bánh cuốn Thiên Hương - thương hiệu bánh cuốn lâu đời, chất lượng tại Sài Gòn
Hiện nay tại Sài Gòn có rất nhiều tiệm bánh cuốn nhưng nếu bạn muốn thưởng thức món bánh chuẩn vị nhất thì không thể bỏ qua tiệm bánh cuốn Thiên Hương. Bánh cuốn ở đây được gói khá to, phần vỏ bánh dày và đậm màu kết hợp với phần nhân được cho vừa phải mà vẫn tạo thành một chiếc bánh cuốn núng nính.
Giá bánh cuốn tại đây có phần cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường nhưng chất lượng chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Ngoài bánh cuốn thì tại Thiên Hương bạn còn có thể thưởng thức thêm món bánh tôm chiên giòn cũng vô cùng được yêu thích. Không chỉ vậy quán còn bán kèm một vài đồ uống như sữa tươi, cam vắt, cà phê, nha đam đường phèn…
Có lẽ vì sự đơn giản nhưng không kém phần độc đáo của bánh cuốn nên người Sài Gòn mới yêu thích món bánh này đến vậy. Bánh cuốn Sài Gòn có nhiều điểm khác biệt so với bánh cuốn miền Bắc. Vậy nên, nếu có dịp đến Sài Gòn thì bạn nhất định phải ghé qua bánh cuốn Thiên Hương để được thưởng thức món ăn truyền thống này với rất nhiều cách chế biến độc đáo nhé!
Nếu bạn ở các tỉnh xa muốn đến TP.HCM, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đi Hồ Chí Minh, rồi di chuyển từ sân bay bằng taxi, xe buýt hoặc xe máy đến nơi này. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR quý khách sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng, miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!