Ăn gì ở Sapa? Top 8 đặc sản Sapa ngon khó cưỡng
Nhiều người chọn đi du lịch Sapa không chỉ vì núi non hùng vĩ hay thời tiết mát mẻ mà còn vì những món ăn đặc sản Tây Bắc mang sức hút riêng. Và “Ăn gì ở Sapa?” cũng là thắc mắc của rất nhiều du khách lần đầu tới thành phố mù sương này. Cùng VietAIR “ăn sạch” 8 đặc sản Sapa ngon “quên lối về” bạn nhé!
1. Cốn sủi
Cốn sủi là một món ăn phổ biến ở Sapa sử dụng loại mì sợi dẹt hơi giống bánh phở. Cốn sủi không ăn cùng với nước lèo mà ăn kèm nước sốt sánh đặc được chế biến theo công thức truyền thống. Một bát cốn sủi sẽ có mì, thịt ba chỉ, khoai rán giòn và trứng luộc. Bạn chỉ cần thêm tiêu, ớt cho đậm vị rồi ăn kèm với rau bạc hà là cốn sủi sẽ trở thành món ăn gây thương nhớ khi tới Sapa.
Cốn sủi ông Há là quán ăn quen thuộc của các “thổ địa” Sapa, vì mì được làm thủ công, tạo nên một hương vị rất đặc biệt.
- Địa chỉ: Số 468 đường Điện Biên Phủ, Thị trấn Sapa.
- Giá từ: 35.000 - 40.000 VNĐ/tô
2. Phở chua
Phở chua là một món phở trộn được chế biến đơn giản nhưng là một món ăn ngon, mang đặc trưng hương vị phố núi Sapa. Một bát phở chua sẽ gồm có bánh phở, thịt xá xíu, dưa chua, đậu phộng rang, xoài bào, rau thơm và một chút hành phi. Khi ăn, bạn sẽ phải trộn đều các nguyên liệu để nước sốt thấm đẫm từng sợi phở.
- Địa chỉ: Phở chua cô Hạnh - số 30 Nguyễn Trung Trực, Cốc Liễu, Thị trấn Sapa.
- Giá từ: 30.000 - 50.000 VNĐ/tô
3. Cá hồi
Nối tiếp chuỗi series “Ăn gì ở Sapa”, VietAIR xin giới thiệu với các bạn món lẩu cá hồi. Với khí hậu ôn đới quanh năm, người dân Sapa đã nuôi cá hồi vân thành công. Thịt cá hồi Sapa chắc nịch và có màu hồng cam siêu bắt mắt. Các món ngon từ cá hồi Sapa thì vô vàn như lẩu cá hồi, sashimi cá hồi, cá hồi nướng,... Miếng thịt cá tươi rói nhúng vào nước lẩu chua ngọt, ăn kèm chút rau rừng Tây Bắc. Đây chắc chắn là món ăn phù hợp nhất cho một buổi tối se lạnh bên gia đình rồi!
- Địa chỉ: Quán A Phủ - Số 15 Fansipan, Thị trấn Sapa.
- Giá từ: 200.000 - 500.000 VNĐ/nồi.
4. Gà đen
Gà đen còn được gọi là gà ác, một giống gà đặc trưng vùng Tây Bắc, được người Mông nuôi theo kiểu thả vườn tự nhiên. Gà đen khá bé, chỉ tầm 300g - 1kg/con. Phần da, thịt và xương đều có màu đen. Thịt gà đen thơm ngon, phần da giòn dai sần sật, không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc bổ trong Đông Y.
Gà đen Sapa có rất nhiều cách chế biến, điển hình nhất là món gà tần, gà nướng mật ong hoặc gà hấp chấm chẩm chéo. Bạn có thể bỏ lỡ một vài trải nghiệm ở phố núi, nhưng đừng bỏ lỡ một đĩa gà ác nướng mật ong ăn kèm với lá bạc hà và uống rượu ngô nha!
- Địa chỉ: Số 18 đường Cầu Mây, Thị trấn Sapa.
- Giá từ: 300.000 VNĐ/con
5. Thắng cố
Nếu bạn đi Sapa mà chưa nếm thử món Thắng cố ngựa thì thật là một thiếu sót lớn. Thắng cố thường được làm từ thịt ngựa, nhưng cũng có thể từ bò và trâu. Thịt và nội tạng ngựa được thái vuông vức, nấu cùng với 12 loại gia vị Tây Bắc, trong đó có thảo quả, quế, sả, gừng,... Thắng cố được nấu trong một chiếc chảo siêu lớn, khi ăn múc ra nồi nhỏ và ăn kèm các loại rau nhúng như cải mèo hoặc ngồng su hào.
- Địa chỉ: Quán A Quỳnh Sapa - Số 15 Thạch Sơn, Thị trấn Sapa.
- Giá từ: 80.000 - 100.000 VNĐ/bát
6. Lợn cắp nách
Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên ăn gì ở Sapa thì hãy thử ngay món lợn cắp nách nướng than hoa. Lợn cắp nách là một loại lợn nhỏ, lai giữa lợn rừng và lợn Mường, nặng khoảng 6kg, được người dân bản địa nuôi thả rông trong vườn. Thịt lợn cắp nách săn chắc hơn so với thịt lợn thường, tỷ lệ nạc - mỡ xen kẽ, vừa mềm vừa mọng nước.
- Địa chỉ: Quán Hoa Đồng Tiền - Số 29 Cầu Mây, Thị trấn Sapa.
- Giá từ: 130.000 VNĐ/đĩa
7. Bánh hạt dẻ
Ăn gì ở Sapa mà không bị ngán? Câu trả lời chính là bánh hạt dẻ. Vị thơm bùi béo ngậy đã khiến bánh hạt dẻ Sapa trở thành một trong những món ăn ưa thích nhất của du khách. Phần vỏ bên ngoài được làm từ bột mì, nhân bánh là hạt dẻ xay nhuyễn, trộn cùng chút đường tinh luyện rồi rán vàng ươm trên chảo dầu nóng.
- Địa chỉ mua bánh: Trung tâm thị trấn Sapa hoặc chợ Sapa.
- Giá từ: 5.000 - 8.000 VNĐ/cái
8. Thịt trâu gác bếp
Người dân tộc Thái đã tạo nên cách bảo quản thịt trâu trong bếp để có lương thực dự trữ trong những ngày trời mưa kéo dài hoặc mang đi rừng. Vị đặc trưng của thịt gác bếp được tạo ra bởi hạt mắc khén (tiêu rừng) mà không nơi nào có. Chính điều này đã làm thịt trâu gác bếp trở nên độc nhất vô nhị và được du khách mua về làm quà cho người thân.
- Địa chỉ: 57 Thạch Sơn, Thị trấn Sapa.
- Giá: 600.000 - 800.000 VNĐ/kg
Với gợi ý 8 món ngon Sapa này, hy vọng các bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi “Ăn gì ở Sapa”. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website VietAIR để tìm được những gợi ý vi vu siêu hữu ích nhé!
Nếu bạn xuất phát từ TP. HCM, Đà Nẵng hay bất kỳ thành phố lớn nào để đến Sapa, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ đến Hà Nội rồi di chuyển tới Sapa bằng xe khách hoặc tàu hoả. Ngoài ra, khi mua vé máy bay tại VietAIR, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ xử lý toàn bộ vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay,…) theo quy định của từng hãng và được miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.
Gọi ngay số hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!