Làm gì khi bị thất lạc hành lý?

Khi đi máy bay nếu bị thất lạc hành lý, bạn vui lòng thực hiện như sau:

  • Khi bị thất lạc hành lý, hành khách cần thông báo với hãng hàng không và lập biên bản tại khu vực nhận hành lý. Hãng hàng không sẽ kiểm tra lại quá trình tiếp nhận và vận chuyển hành lý để tìm hành lý thất lạc cho hành khách. Sau khi tìm được hành lý thất lạc, hãng vận chuyển sẽ liên hệ thông báo tới khách đến nhận hành lý hoặc hành lý được chuyển phát tới địa chỉ của khách. Trường hợp hành lý thất lạc không được tìm thấy hãng sẽ bồi thường theo quy định được ghi trong điều lệ vận chuyển của hãng.
  • Ngay khi nhận hành lý và có phát hiện tổn thất về hành lý (mất cắp, thiệt hại, chậm trễ), bạn phải thông báo cho hãng hàng không ngay sau khi phát hiện ra tổn thất đó tại địa điểm trả hành lý để hãng lập Biên bản bất thường (PIR).
  • Trường hợp bạn phát hiện ra tổn thất đối với hành lý ký gửi của mình thì phải gửi thư khiếu nại bồi thường trong vòng 07 ngày (tính theo dấu bưu điện) kể từ ngày bạn nhận được kiện hành lý đó.
  • Tất cả khiếu nại nêu trên phải được lập bằng văn bản. Các trường hợp khiếu nại của bạn gửi sau thời hạn quy định nêu trên hoặc không bằng văn bản đều không được hãng hàng không xem xét và giải quyết.

Vài mẹo nhỏ giúp bạn phòng tránh khả năng thất lạc hành lý tại sân bay:

   - Dán thông tin của bạn bên ngoài va li. 

   - Mang quần áo dự phòng trong hành lý xách tay.

   - Khi làm thủ tục về hành lý tại sân bay, bạn hãy nhớ chắc chắn, nhân viên đã gắn mắc phiếu gửi hành lý cho va li của bạn.

   - Không để đồ vật có giá trị vào hành lý ký gửi.

   - Nhớ những gì bạn mang theo để tránh thất lạc hoặc lấy thiếu hành lý.

   - Ngay khi phát hiện ra việc mất hành lý, điều đầu tiên bạn phải thật bình tĩnh, hãy ở tại khi vực lấy hành lý và đến quầy thông tin về hành lý ở sân bay, trình báo. Cung cấp những thông tin mà bạn có để thuận tiện cho công việc điều tra. Đây chính là lúc các giấy tờ như thẻ hành lý, vé máy bay trở nên vô cùng quan trọng.

Xem thêm:  in vé máy bay Vietjet

Cách gửi hành lý tại sân bay nhanh chóng, thuận tiện nhất