Tôi có được mang máy tính xách tay (laptop) lên máy bay không?

Những chuyến công tác xa phải di chuyển bằng phương tiện máy bay thì laptop là vật không thể thiếu rồi. Thế nhưng laptop có được mang lên máy bay không? Đó là thắc mắc của nhiều hành khách đi máy bay. Để giải quyết được những nghi vấn; thắc mắc của các bạn, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé.

Có được mang laptop lên máy bay không?

Các hãng hàng không hiện nay quy định, hành khách được phép mang theo laptop lên máy bay. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, hành khách phải để laptop trong hành lý xách tay, chứ không được để trong hành lý ký gửi.

Các hãng hàng không sẽ có quy định khác nhau về hành lí xách tay và chiếc laptop mang theo, cụ thể:

  • Với hãng hàng không VietNam Airlines thì bạn được phép mang lên máy bay 12kg/26lb bao gồm 01 kiện và 01 phụ kiện hành lý xách tay, cùng với laptop (được tính riêng).
  • Với hãng hàng không Vietjet Air thì được mang theo laptop lên máy bay tính trong 9 kg hành lí xách tay. Số lượng laptop mang theo là không quy định miễn sao đủ 9 kg hành lí đó.
  • Với hãng hàng không Bamboo Airways thì bạn được mang laptop lên máy bay trong 10kg hành lý xách tay bao gồm 1 kiện 7kg và 1 phụ kiện không quá 3 kg.

Hiểu một cách đơn giản, trong máy tính có một chứa một loại pin gây cháy nổ, khi được đặt trong khoang ký gửi, gần các hệ thống máy của phi cơ dễ dẫn đến tình trạng chập, phát nổ… vô cùng nguy hiểm đối với toàn bộ chuyến bay.

Bên cạnh đó, pin dự phòng, pin Lithium-Ion đều là nguyên nhân gây nên các phản ứng cháy nổ dây chuyền và bị coi là những vật dụng TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC đựng trong hành lý ký gửi.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác giải thích cho việc nên để laptop ở hành lý xách tay là do công cụ này thường có giá tiền cao, dễ vỡ… Vì vậy, các hãng hàng không thường khuyến cáo hành khách của mình có được mang laptop lên máy bay, nhưng cần mang bên mình để đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như toàn bộ chuyến bay.

Xem thêm:  vé phổ thông tiêu chuẩn của Vietnam Airlines

Có được mang laptop lên máy bay không - Thông tin cần biết

Một số lưu ý khi mang theo laptop trong hành lý xách tay

  • Các hãng hàng không đều có quy định: hành khách không được sử dụng pin sạc dự phòng và các ổ cắm điện của máy bay để sạc các thiết bị điện tử, vì vậy, các bạn không nên sử dụng laptop trong trường hợp máy cạn pin. Do đó, hãy nhớ sạc đầy laptop để tiện sử dụng trên máy bay nhé!
  • Để đảm bảo an toàn cho toàn bộ chuyến bay, các bạn có thể chủ động hỏi tiếp viên hàng không về thời điểm an toàn được phép sử dụng laptop trên chuyến bay
  • Bạn cần lưu ý rằng: laptop chỉ sử dụng được cho mục đích xem phim, nghe nhạc, nhu cầu giải trí ngoại tuyến vì các hãng hàng không nghiêm cấm sử dụng dữ liệu mạng 3G, 4G trên máy bay. Tốt hơn và cũng là điều mà tiếp viên yêu cầu là bạn phải bật chế độ máy bay đối với laptop hay các thiết bị điện tử khác.
  • Hiện tại, theo quy định tại các sân bay thì mọi thiết bị điện tử đều phải được bỏ ra riêng trên từng khay trước khi đi qua máy soi chiếu. Do vậy, bạn có được phép mang theo laptop trên chuyến bay, trong hành lý xách tay, nhưng khi qua cửa soi chiếu an ninh vẫn phải bỏ riêng ra để kiểm tra.
  • Để thuận tiện hơn cho mỗi chuyến đi thì bạn nên sử dụng những balo có ngăn đựng laptop, máy ảnh riêng biệt để dễ dàng thuận tiện lấy ra khi kiểm tra an ninh.

Để đặt vé máy bay giá rẻ bạn có thể truy cập website VietAIR hoặc gọi đến tổng đài 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!