Thưởng thức ẩm thực đường phố Florence
Thành phố Florence nổi tiếng bởi văn hóa, lịch sử lâu đời của nó. Bên cạnh đó, ẩm thực đường phố cũng là điều tạo nên rất nhiều dấu ấn cho các du khách tới đây. Ẩm thực đường phố Florence không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng tinh hoa văn hóa của cả vùng đó.
Schiacciata
Schiacciata gồm món không nhân và có nhân. Và dù là loại nào thì đó cũng là một món ăn nhẹ hoàn hảo. Năng lượng của món ăn này cũng đảm bảo cho một bữa trưa đầy đủ và no căng. Bánh mì dùng trong món ăn này có thể giòn hoặc mềm. Nó được nướng với một lớp dầu ô liu, muối phết lên trên. Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại bất kỳ cửa hàng bánh mì hoặc cửa hàng bán đồ ăn nào. Thậm chí bạn có thể có tùy chọn biến bánh mì thành bánh sandwich đầy đủ, với nhiều loại thịt, pho mát hoặc rau quả.
Bánh mì kiểu Tuscan kẹp thịt nguội
Đây là món bánh mì đặc sản của vùng Tuscan. Những chiếc bánh mì khác thường được thêm chút muối để gia tăng hương vị, thế nhưng khi chế biến món bánh mì này, người ta hoàn toàn không sử dụng muối. Do đó, hương vị của nó hoàn toàn phù hợp với bất kì loại thịt nguội và phô mai nào. Những loại nhân phổ biến bạn thường thấy trên đường phố Florence nếu đặt vé máy bay tới đây là phô mai pecorino, giăm bông vùng Tuscan, dinocchiona, xúc xích, phô mai, rau, mortadella,… Bạn có thể ăn bánh mì kẹp một loại nhân hoặc kết hợp chúng lại.
Lampredotto
Có thể nói, bạn không thể đến Florence mà không ăn bánh sandwich Lampredotto, còn được gọi là "món ăn nhẹ của Florence". Lampredotto được làm từ dạ dày thứ tư của một con bò. Sau khi rửa sạch, miếng dạ dày này sẽ được luộc trong nước dùng, cắt thành các dải, bỏ vào bánh mì. Sau cùng, người ta sẽ rưới thêm nước sốt để bánh ăn ngon hơn.
Xung quanh Florence, bạn sẽ tìm thấy hàng chục ki-ốt bán một chiếc bánh panino col lampredotto, cũng như nhiều loại thực phẩm đặc biệt khác lạ được làm bằng bộ phận nội tạng. Những món ăn làm từ nội tạng thực sự là một phần không thể thiếu trong ẩm thực đường phố Florence.
Bombolone
Người ta nói rằng món ăn nổi tiếng Bombolone của nước Ý thực chất được sáng tạo ra ngay tại chính thành phố Florence này. Bánh được làm từ bột nhào mềm mịn, thêm đường cho ngọt và chiên vàng lên. Khi bánh vàng người ta sẽ lăn thêm một lớp đường bên ngoài nữa. Khi có tấm vé máy bay đi Ý giá rẻ, bạn có thể ăn món bánh này một mình hoặc ăn kèm với kem, sô cô la hoặc mứt.
Torta di ceci
Đây là tên một loại bánh pancake được làm từ bột đậu xanh, muối, nước và dầu ô liu. Người dân ở Florence còn gọi nó với một cái tên khác là Cecina. Món ăn này phổ biến và được tìm thấy nhiều nhất ở các hàng quán dọc bờ biển Tyrrhenian. Ở vùng Livorno, món ăn nhẹ này sẽ được gọi với cái tên khác, đó là Cinque e Cinque.
Porchetta
Lại thêm một món ăn vô cùng nổi tiếng khác của đất nước Italia có nguồn gốc từ ẩm thực đường phố Florence. Món ăn này được chế biến từ thịt lợn, cụ thể là thịt lợn lọc hết xương và nhồi với một số gia vị như tỏi, hương thảo, cây xô thơm, thì là núi. Gia vị quan trọng nhất làm nên hương vị và sự khác biệt cho món ăn này chính là cây thì là núi. Bất kể thiếu gia vị gì nhưng thì là núi thì chắc chắn không thể bỏ sót được. Sau khi nhồi hết tất cả gia vị vào thịt lợn thì người ta sẽ quay thịt lên.
Tại các ki ốt bán đồ ăn trong hội chợ, lễ hội hay các quán hàng rong xung quanh thành phố, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn này.
Necci
Món ăn này vốn là đặc sản ở vùng núi Pistoia và Luca, Garfagnana và Bolognese Apennines. Món necci như món bành crepe kiểu Ý nhưng có công thức khá khác biệt. Bánh sẽ được ép vào một cái chảo hai mặt. Nhân bên trong bánh thường là phô mai sữa tách kem hoặc sô cô la. Đôi khi, nhờ sự sáng tạo trong nấu ăn mà nhân bánh necci cũng có thể là thức ăn mặn.
Necci gồm có ba loại chính được chia dựa trên nhân bánh với ba tên gọi khác nhau. Món guercio là bánh necci nấu với pancetta mỏng. Món inciccaito là necci cuộn nhân bên trong là xúc xích hoặc thịt. Cuối cùng là bíucio là món necci không nhân.
Kem gelato
Phạm vi nổi tiếng của món ăn này không chỉ nằm ở Florence hay nước Ý nữa mà là cả thế giới. Tuy nhiên hãy tới Florence – quê hương của gelato để thưởng thức hương vị chính gốc nhé.
Món gelato lần đầu xuất hiện trong các bữa tiệc trọng thể tại Florence. Theo truyền thuyết thì người phát minh ra món này là Bernado Buontalenti vào năm 1565. Ngày nay, các cửa hàng đều bán gelato tươi (tức là loại không được làm sẵn rồi trữ đông). Món ăn chỉ sử dụng một vài thành phần tự nhiên, không có chất bảo quản, chất tạo màu hay mùi vị. Chính vì vậy món ăn này cực kì đảm bảo cho sức khỏe.
Như vậy bạn đã biết thêm về ẩm thực đường phố Florence rồi phải không? Hãy tới đây ngay và thưởng thức những món ăn cực kì hấp dẫn này nhé.
Tham khảo: Săn lùng các nhà hàng ngon ở Florence