Khám phá ẩm thực Sumatra
Không chỉ nổi tiếng với những địa điểm hấp dẫn, Sumatra còn thu hút du khách bởi văn hóa ẩm thực độc đáo. Những món ăn truyền thống đến hương vị hiện đại nơi đây làm mọi thực khách đều yêu thích. Trong bài viết này, VietAir sẽ cùng bạn khám phá ẩm thực Sumatra để hiểu thêm về văn hóa của hòn đảo này nhé!
Đặc trưng văn hóa ẩm thực Sumatra
Nhìn chung, ẩm thực Indonesia thay đổi theo vùng miền. Với Sumatra, ẩm thực của hòn đảo này chịu ảnh hưởng sâu sắc của vùng Trung Đông và Ấn Độ. Theo đó, nguyên liệu được chủ yếu đượcc chế biến như gulai và cà ri. Sự ảnh hưởng này bắt đầu từ thế kỷ 13. Chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất là thị trấn ven biển Aceh, vùng Minangkabau của Tây Sumatra và các cảng Malay ở đây. Sumatra có sản vật đa dạng và phong phú. Ngoài hải sản, Sumatra có nhiều loại sản vật trên rừng quý hiếm.
Đặc biệt, hòn đảo này là một vựa trái cây nhiệt đới hàng đầu của Indonesia. Rất nhiều loại quả hấp dẫn, mới lạ về hương vị và màu sắc. Chanh leo ở đây có đủ loại sắc thái vàng khác nhau. Đặc biệt, mua vé máy bay đi Indonesia, đến Sumatra, bạn nhớ thưởng thức salak. Đây là quả da rắn, đặc sản của Indonesia nói chung và Sumatra nói riêng.
Khám phá ẩm thực Bắc Sumatra
Ở phía bắc Sumatra người dân địa phương chủ yếu là người Batak. Họ sử dụng thịt lợn làm nguyên liệu nấu ăn chính. Trong đó, món ăn truyền thống nơi đây phải kể đến saksang. Ngoài thịt lợn, người Batak cũng sử dụng cả thịt chó để làm saksang. Một món ăn nổi tiếng khác từ thịt lợn ở đây chính là babi panggang. Với món ăn này, thịt được luộc trong giấm và tiết heo trước khi đem đi rang. Khám phá văn hóa ẩm thực Sumatra, bạn không thể bỏ qua ayam namargota. Món ăn này được làm từ thịt gà, nấu chín cùng nhiều nhiều loại gia vị khác nhau.
Phía bắc của Sumatra còn nổi tiếng với món arsik. Nguyên liệu chính được sử dụng là cá chép. Cá sau khi qua sơ chế sẽ được ướp với gia vị rồi nấu cùng thảo mộc. Món ăn này có hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt cực kỳ thu hút. Không những vậy, nó còn rất giàu dinh dưỡng khi bao gồm nhiều loại thảo mộc khác nhau. Gia vị phổ biến ở bắc Sumatra chính là lada rimba. Loại hạt tiêu mạnh này được người Batak sử dụng rất nhiều khi nấu nước. Tìm hiểu ẩm thực Sumatra, đến phương bắc, nếu không ăn được cay nồng của tiêu, bạn hãy nhớ nói với người đầu bếp.
Khám phá ẩm thực Tây Sumatra
Đến với miền tây của Sumatra, bạn sẽ phát hiện ra biểu tượng trong văn hóa ẩm thực nơi đây chính là thịt trâu. Món ăn truyền thống rendang được làm từ thịt trâu và thịt bò. Padang là thủ phủ của miền tây Sumatra. Nơi đây nổi tieesg với asam padeh (món hầm chua cay), sate Padang, soto Padang và katupek sayua (bánh bao gạo ketupat trong súp rau). Ngoài ra, miền tây còn nổi tiếng với nasi kapau đến từ Bukittinggi. Những đặc sản khác còn có amapiang dadiah và bubur kampiun. Sở hữu vé máy bay đi Indonesia, đến miền tây Sumatra, hãy nhớ thử món ăn độc đáo, sữa chua làm từ sữa trâu.
Truyền thống của người Minangkabau là văn hóa merantau (di cư) và họ là những thương nhân nổi tiếng trong việc kinh doanh nhà hàng. Chính điều này làm nên thương hiệu chuỗi cửa hàng thực phẩm Padang trên khắp Indonesia và các quốc gia láng giềng. Ở bên ngoài miền tây Sumatra như tại Java, những nhà hàng Padang vẫn sử dụng thịt trâu làm nguyên liệu chính cho món ăn. Rendang sapi là món ăn nổi tiếng của chuỗi cửa hàng này. Khám phá ẩm thực Sumatra, hãy ghé thăm một nhà hàng Padang và trải nghiệm nhé!
Khám phá ẩm thực Đông Sumatra
Bờ đông chịu ảnh hưởng sâu sắc của người Malaysia. Do đó, ẩm thực nổi đây có rất nhiều điểm tương đồng với ẩm thực của Malaysia. Những món ăn truyền thống có thể kể đến như Riau, Jambi, nasi lemak và nasi ulam. Người Minangkabau ở phía tây của Sumatra nổi tiếng với những món ăn như gulai, asam pedas, pindang, cà ri, lemang và rendang. Gia vị truyền thống ở đây là nước sốt sầu riêng lên men Tempoyak và sambal belacan. Khám phá đặc trưng ẩm thực Sumatra, bạn sẽ được thưởng thức món nước sốt sầu riêng nổi tiếng thơm ngon, có một không hai trên thế giới.
Ẩm thực peranakan ở phía tây của Sumatra được biến tấu rất linh hoạt. Những món ăn mới ra đời như mì phở laksa và otak – otak. Bạn có thể thử hai món này ở quần đảo Riau và Medan. Ngoài ra, miền tây còn được du khách biết đến như thiên đường hải sản. Trong đó quần đảo Riau nổi tiếng với nhiều loại hải sản khác nhau. Bên cạnh hải sản, Riau cũng như Jambi còn có các loài cá nước ngọt từ sông Sumatra như patin, cá chép, cá da trơn và gourami. Sở hữu vé máy bay đi Indonesia giá rẻ, đến Sumatra, hãy thưởng thức gulai ikan patin của Pekanbaru và nasi goreng teri medan của người Medan.
Khám phá ẩm thực Nam Sumatra
Thành phố Palembang là trung tâm văn hóa ẩm thực của phương nam Sumatra. Nơi đây nổi tiếng với món pempek và empek – empek. Ngoài ra phải kể đến loại nước sốt đặc biệt rất được yêu thích ở đây, kuah cuo. Nước sốt này có vị chua cay, được làm từ đường cọ, ớt, me và giấm. Ẩm thực Palembang chịu ảnh hưởng của người Palembang Malay, người Trung Quốc và người Java. Những món ăn nổi tiếng có thể kể đến như surimi (tương tự bánh cá Trung Quốc), pindang (súp cá ngọt chua cay) và ikan brengkes (cá nấu sốt sầu riêng).
Khám phá ẩm thực Sumatra hứa hẹn sẽ là hành trình thú vị và khó quên với mọi du khách. Bạn hãy nhanh tay săn vé máy bay giá rẻ và lên đường ngay thôi!
Chúc bạn có chuyến bay vui vẻ!
Bài viết tham khảo: Những khách sạn giá rẻ ở Sumatra